10.4 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022

Công chức địa chính ở Quảng Bình bị kỷ luật Đảng: 'Quýt làm cam chịu'?

- Advertisement -

Câu chuyện một công chức trẻ bị khai trừ khỏi đảng bởi những lý do sai phạm “quýt làm cam chịu” ở một xã của Quảng Bình đang khiến dư luận bức xúc.

Công chức địa chính ở Quảng Bình bị kỷ luật Đảng: 'Quýt làm cam chịu'?Một trong những chứng từ thanh toán tiền tiếp khách do ông Đồng trình, có chữ ký của ông Tuyên từ 2017 nhưng đến nay vẫn chưa được thanh toán

Ông Trương Hải Đồng là công chức địa chính của xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa  (Quảng Bình). Theo kết luận kiểm tra của UBKT huyện ủy Tuyên Hóa đối với ông Trương Hải Đồng, đảng viên chi bộ Vĩnh Xuân, công chức Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường xã Cao Quảng của UBKT Huyện uỷ Tuyên Hoá: Trong 2 năm 2016, 2017 ông Đồng đã nhận từ Phòng NN&PTNT huyện Tuyên Hoá hơn 22 triệu đồng tiền hỗ trợ cho Ban chỉ đạo trồng rừng xã Cao Quảng. Số tiền này ông Đồng về không báo cáo với lãnh đạo xã, lãnh đạo Ban chỉ đạo trồng rừng, không nộp vào quỹ mà biển thủ để chiếm đoạt.

Đến tháng 7/2018, bị phát hiện nhưng ông Đồng không nộp lại, dây dưa, làm chứng từ (17 giấy đề nghị thanh toán) để hợp thức hoá nhằm chiếm đoạt số tiền trên. Từ đó UBKT Huyện uỷ Tuyên Hoá nhận định ông Đồng “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo ông Đồng, đây là một kết luận không khách quan, áp đặt. Ông Đồng giải thích: Ban chỉ đạo trồng rừng xã Cao Quảng do ông Trần Đình Thiện, phó chủ tịch xã làm trưởng ban, còn ông Đồng làm phó ban thường trực. Đúng là trong 2 năm 2016 và 2017, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo xã Cao Quảng, ông có 2 lần nhận tại Phòng NN&PTNT huyện Tuyên Hoá số tiền nói trên. Mỗi lần nhận về, ông Đồng đều báo cáo lãnh đạo xã và yêu cầu nhập quỹ. Tuy nhiên, ông Mai Xuân Tuyên, Chủ tịch UBND xã Cao Quảng lại chỉ đạo không cần nhập quỹ mà giao cho ông Đồng quản lí để chi phí tiếp khách của xã.

Theo chứng từ mà ông Đồng còn lưu giữ, trong 2 năm 2016 và 2017, có đến 17 cuộc tiếp khách của lãnh đạo xã, ghi đầy đủ tên các đoàn về xã với mục đích gì, ăn uống hết bao nhiêu, có xác nhận của các chủ quán. Trong đó, có 7 phiếu chi có chữ ký của ông Tuyên chủ tịch xã. “Mỗi lần chi phí tiếp khách, tôi đều nhận được chỉ đạo của ông Mai Xuân Tuyên (chủ tịch xã) hoặc ông Trần Đình Thiện (phó chủ tịch xã) tôi mới thực hiện. Sau khi kết thúc các lần chi phí, tôi đều gặp trực tiếp lãnh đạo xã, kế toán đề nghị thanh toán, nhưng họ nói đây là nguồn kinh phí nằm ngoài ngân sách chỉ để hỗ trợ, phục vụ cho Ban chỉ đạo trồng rừng kinh tế của xã, không cần phải nhập quỹ, không cần phải thanh toán mà thống kê vào sổ ghi chép là được”.

Trả lời Tiền Phong về những chứng cứ mà ông Đồng đưa ra để minh oan cho mình, ông Mai Xuân Tuyên thừa nhận, tiền ấy không phải nộp vào ngân sách mà do Ban chỉ đạo trồng rừng của xã quản lí, sử dụng. Đồng thời ông Tuyên cho rằng: Sai phạm của ông Đồng đã có UBKT Huyện uỷ kết luận, ông không muốn nói gì thêm. Tuy nhiên, khi được hỏi: Ông có chỉ đạo ông Đồng lấy số tiền nói trên chi tiếp khách và ông có ký vào chứng từ thanh toán mỗi lần tiếp khách? Ông Tuyên quanh co: “Tiền tiếp khách của xã thì có kinh phí của xã không liên quan đến tiền của Ban chỉ đạo trồng rừng. Anh Đồng có trình tôi một số chứng từ thanh toán, tôi có ký nhưng cái này vi phạm nguyên tắc tài chính nên không được thanh toán”.

Vì sao vi phạm nguyên tắc tài chính mà ông vẫn đặt bút ký? Ông Tuyên im lặng không trả lời, rồi thừa nhận ông Đồng có chi tiền tiếp khách một số đoàn của xã, nhưng đó là việc riêng cá nhân ông Đồng.

- Advertisement -

Hiện ông Đồng đã gửi đơn khiếu nại về kết luận của UBKT Huyện uỷ và mức kỷ luật khai trừ Đảng của mình lên Ban Thường vụ Huyện uỷ Tuyên Hoá.

HOÀNG NAM

Nguồn tin:  Báo Tiền phong

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,900Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm