14.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về chống khai thác IUU 

- Advertisement -

(*) – Chiều ngày 23/7/2020, Ban Chỉ đạo Chương trình Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản tỉnh (Ban Chỉ đạo 188) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Trần Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo 188 tỉnh, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo 188 và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.  

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về chống khai thác IUU 

6 tháng đầu năm 2020, tình hình tàu cá của tỉnh vượt ranh giới ra vùng biển nước ngoài diễn biến khá phức tạp. Theo thông báo của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, trong tháng 3/2020, có 35 tàu cá của tỉnh Quảng Bình vi phạm vùng biển Trung Quốc. UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, ngành liên quan kiểm tra, xác minh và xử lý theo quy định.

Báo cáo của UBND thị xã Ba Đồn và Công an tỉnh cũng cho biết, trong tháng 5/2020, toàn tỉnh có 03 tàu cá vi phạm vùng biển Trung Quốc. Ngoài ra, thông qua phần mềm giám sát hành trình tàu cá, Chi cục Thủy sản tỉnh phát hiện 173 tàu cá vượt ranh giới cho phép trên biển. Hiện các địa phương đã kiểm tra, xác minh được 20 tàu cá và các chủ tàu đều thừa nhận trong quá trình di chuyển, thả trôi có qua vùng biển nước ngoài, 153 tàu cá khác đang tiếp tục được xác minh.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 1.029/1.043 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định, đạt 98%. Các địa phương cũng đã vận động, hướng dẫn 3.900/4.794 chủ tàu thực hiện đánh dấu tàu cá, đạt 81%. Công tác quản lý tàu cá, cấp Giấy phép khai thác thủy sản theo hạn ngạch; thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm quy định về khai thác IUU cũng đã được các sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu rõ một số tồn tại, hạn chế, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác IUU trong thời gian tới, đó là cần tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền quy định về chống khai thác IUU; tiếp tục triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp chủ tàu cá vi phạm; khẩn trương thực hiện Dự án điều tra nguồn lợi thủy sản vùng lộng và ven bờ của tỉnh…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về chống khai thác IUU; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khai thác IUU; thực hiện nghiêm túc việc đăng ký, đăng kiểm, cấp Giấy phép khai thác thủy sản theo hạn ngạch… Đồng chí cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương liên quan tăng cường phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác IUU những tháng cuối năm 2020. 

N.Q

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Bình

Link bài gốc: https://www.quangbinh.gov.vn/3cms/tiep-tuc-day-manh-tuyen-truyen-nang-cao-nhan-thuc-cho-nguoi-dan-ve-chong-khai-thac-iuu.htm

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,829Thành viênThích
332Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm