Quảng Bình: Thu nội địa 6 tháng tăng trưởng gần 10%

0
47

Theo Cục Thuế , ước thực hiện thu nội địa trên địa bàn tỉnh 6 tháng 2020 là 2.582 tỷ đồng, đạt 60,8% dự toán, tăng 9,7% (so với cùng kỳ năm 2019). Trong đó, nếu trừ thu tiền sử dụng đất và xổ số thì số thu đạt 49,9% dự toán, tăng 11%.

Quảng Bình: Thu nội địa 6 tháng tăng trưởng gần 10%

Công chức Cục Thuế Quảng Bình đẩy mạnh hỗ trợ người . Ảnh: Hữu Nghị.

Cụ thể, so với dự toán năm 2020, có 5/15 khoản thu đạt tiến độ 50% dự toán cả năm trở lên, đó là: thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất phi , thu tiền sử dụng đất, thu khác ngân sách và thu tiền thuê đất; còn lại 10 khoản thu đều chưa đạt tiến độ dự toán năm.

Ngoài ra, so với cùng kỳ 2019, có 3/15 khoản thu có tăng trưởng là: thu từ khu vực đầu tư nước ngoài, thuế thu nhập cá nhân, thu tiền sử dụng đất và thu tiền thuê đất; các khoản còn lại đều giảm so với cùng kỳ.

Theo ông Đoàn Vĩ Tuyến – Cục trưởng Cục Thuế Quảng Bình, do tác động của dịch Covid-19 cùng với việc triển khai thực hiện gói gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất của Chính phủ, cùng chính sách cách ly toàn xã hội trong tháng 4 và một số chính sách khác đã tác động làm số thu sụt giảm mạnh, ảnh hưởng đến số thu ngân sách 6 tháng đầu năm. Đây là mức thu đạt thấp trong nhiều năm qua cả về tiến độ và tốc độ.

Từ tháng 5/2020, dịch bệnh về cơ bản đã được kiểm soát, hoạt động kinh tế đã từng bước được mở cửa trở lại sau thời gian giãn cách xã hội, tuy nhiên tốc độ phục hồi còn chậm. Kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Bình 6 tháng đầu năm tuy về tổng số đạt tiến độ dự toán trung ương giao và tăng so với cùng kỳ, nhưng các khoản thu quan trọng như là thu từ doanh nghiệp nhà nước; thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; thu từ công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh… đều không đạt tiến độ dự toán. Cơ cấu thu ngân sách chưa đồng đều, các khoản thu từ đất chiếm tỷ trọng lớn.

“Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020, Cục Thuế Quảng Bình tập trung tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển ổn định, vững chắc, thu hút đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo cơ sở để tăng thu cho ngân sách nhà nước” – ông Tuyến cho biết./.

Đức Việt – Hữu Nghị

Nguồn tin:  Thời báo Tài chính

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here