Home Xã hội Quảng Bình Về đơn khiếu nại của ông Lê Văn Thái, viên chức Trạm Y tế xã Xuân Ninh: Sở Y tế khẳng định hầu hết các nội dung khiếu nại không đúng!

Về đơn khiếu nại của ông Lê Văn Thái, viên chức Trạm Y tế xã Xuân Ninh: Sở Y tế khẳng định hầu hết các nội dung khiếu nại không đúng!

0
Về đơn khiếu nại của ông Lê Văn Thái, viên chức Trạm Y tế xã Xuân Ninh: Sở Y tế khẳng định hầu hết các nội dung khiếu nại không đúng!

Báo số 9437 ra ngày 6-4-2020 có đăng tải bài viết “Về đơn khiếu nại của ông Lê Văn Thái, viên chức Trạm Y tế xã : Thanh tra Sở Y tế đang kiểm tra, làm rõ sự việc”. Sau khi Báo phản ánh sự việc, mới đây, Sở Y tế đã ban hành văn bản trả lời các nội dung khiếu nại, phản ánh của ông Lê Văn Thái…

Cụ thể, Sở Y tế đã có Quyết định số 417/QĐ-SYT, ngày 12-6-2020 về việc giải quyết khiếu nại, phản ánh của ông Lê Văn Thái (lần 2). Theo đó, quyết định này đã làm rõ các nội dung khiếu nại, phản ánh của ông Thái gồm: Khiếu nại Quyết định số 77/QĐ-TTYT, ngày 28-2-2020 về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của Trung tâm Y tế huyện (TTYT) với lý do giải quyết không thỏa đáng; phản ánh lãnh đạo TTYT huyện dung túng, bao che cho nhân viên Trạm Y tế xã vi phạm Luật ; phản ánh TTYT huyện Quảng Ninh xếp loại viên chức cuối năm 2019 đối với ông Thái có biểu hiện chèn ép…

Trên cơ sở căn cứ vào kết quả giải quyết khiếu nại của người đã giải quyết khiếu nại lần đầu và kết quả xác minh nội dung khiếu nại, phản ánh…, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế đã có kết luận đối với từng nội dung sự việc, cụ thể:

Thứ nhất, đối với nội dung khiếu nại Quyết định số 77/QĐ-TTYT, ngày 28-2-2020 của TTYT huyện Quảng Ninh (bao gồm 4 nội dung có liên quan) trong việc “Lấy phiếu tín nhiệm năm 2017 nhưng không thấy ra quyết định bổ nhiệm cho ông. Lấy phiếu tín nhiệm ngày 26-4-2019 là không hợp lý”. Về nội dung này, người khiếu nại có cả đúng và không đúng. Phần đúng ở chỗ biên bản cuộc họp lấy phiếu giới thiệu nhân sự nhưng thư ký lại ghi cụm từ “lấy phiếu tín nhiệm”. Phần không đúng ở việc TTYT huyện Quảng Ninh đã thực hiện các bước (trừ bước 5) của quy trình bổ nhiệm Phó trưởng Trạm Y tế đối với ông Lê Văn Thái theo quy định tại Quyết định số 102.

Về đơn khiếu nại của ông Lê Văn Thái, viên chức Trạm Y tế xã Xuân Ninh: Sở Y tế khẳng định hầu hết các nội dung khiếu nại không đúng!Trạm Y tế xã Tân Ninh, nơi ông Lê Văn Thái từng công tác và có nhiều nội dung khiếu nại, phản ánh.

Việc Giám đốc TTYT huyện Quảng Ninh không quyết định (bước 5) bổ nhiệm đối với ông Thái là do sau khi đã lấy phiếu tín nhiệm, Trạm Y tế xã Tân Ninh phản ánh ông Thái về tinh thần, thái độ, không thực hiện công tác chuyên môn và điều hành của đồng chí phụ trách Trạm Y tế. Lãnh đạo TTYT huyện Quảng Ninh thống nhất việc bổ nhiệm cho ông Thái cần đợi thêm một thời gian để theo dõi, xem xét. Ngoài ra, không có các căn cứ để chứng minh khi thực hiện quy trình bổ nhiệm Phó trưởng Trạm Y tế xã Tân Ninh và đơn vị đã bỏ qua bước 2 theo quy định tại Quyết định số 81…

Đối với nội dung khiếu nại Quyết định số 77/QĐ-TTYT trong việc “Trước khi giao nhiệm vụ phụ trách, điều hành công việc tại Trạm Y tế xã Tân Ninh nhưng chưa có buổi gặp gỡ, trao đổi riêng với bản thân ông Thái và Trạm Y tế”. Về nội dung này, người khiếu nại không đúng. Bằng chứng là TTYT huyện Quảng Ninh đã có buổi làm việc trực tiếp với Trạm Y tế xã Tân Ninh và cá nhân ông Lê Văn Thái vào ngày 24-4-2019. 

Ngoài ra, đối với nội dung khiếu nại Quyết định số 77/QĐ-TTYT trong việc “Vì lý do gì điều chuyển bản thân tôi (ông Thái) từ Trạm Y tế xã Tân Ninh về Trạm Y tế xã Xuân Ninh”. Về nội dung này, người khiếu nại không đúng ở các điểm sau: Việc TTYT huyện Quảng Ninh quyết định điều động bác sỹ Lê văn Thái ở Trạm Y tế xã Tân Ninh đến nhận công tác tại Trạm Y tế xã Xuân Ninh đã thực hiện đúng theo quy trình, quy định, đúng thẩm quyền và để bảo đảm ổn định hoạt động của Trạm Y tế xã Tân Ninh; trước khi ban hành quyết định điều động ông Lê Văn Thái, TTYT huyện Quảng Ninh đã có buổi làm việc với Trạm Y tế xã Tân Ninh và cá nhân ông Thái vào ngày 5-7-2019.

Riêng đối với nội dung khiếu nại Quyết định số 77/QĐ-TTYT trong việc “Làm rõ phản ánh của nhân viên Trạm Y tế xã Tân Ninh đối với bản thân ông Thái (cụ thể là kế hoạch, lịch làm việc ở đâu ?)”. Về vấn đề này, người khiếu nại đã khiếu nại không đúng. Trạm Y tế xã là một tổ chức thuộc TTYT. Do đó, khi tiến hành kiểm tra, nắm bắt tình hình tại các trạm thì các khoa, phòng chức năng của TTYT thông báo cho Trưởng trạm Y tế (bằng văn bản hoặc điện thoại) và người này có trách nhiệm thông báo cho các nhân viên trong đơn vị.

Việc ông Thái yêu cầu làm việc phải có lịch và kế hoạch cho ông là không đúng. Tại buổi làm việc với Trạm Y tế xã Tân Ninh, các nhân viên ở đơn vị này đã có những góp ý, phản ánh chưa tốt về tinh thần, thái độ, trách nhiệm của ông Lê Văn Thái với cương vị là bác sỹ, bí thư chi bộ, tổ trưởng công đoàn…

Thứ hai, đối với nội dung phản ánh việc xếp loại viên chức cuối năm 2019 của TTYT huyện Quảng Ninh có biểu hiện chèn ép đối với ông Thái. Về nội dung này, người khiếu nại phản ánh không có cơ sở. Lý do, TTYT huyện Quảng đã thực hiện đánh giá, phân loại công chức, viên chức và người năm 2019 theo đúng quy định tại Nghị định số 56/2015/NĐ-CP, ngày 9-6-2015 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn. Kết quả đánh giá được thông báo đến các khoa, phòng, các trạm và không có biểu hiện chèn ép…

Thứ ba, đối với nội dung phản ánh lãnh đạo TTYT huyện Quảng Ninh dung túng, bao che cho nhân viên Trạm Y tế xã Tân Ninh vi phạm Luật y tế. Liên quan đến nội dung này, người khiếu nại đã phản ánh sai. Nguyên do là TTYT huyện Quảng Ninh đã tổ chức các cuộc họp kiểm điểm kịp thời, theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật đối với hai viên chức Trạm Y tế xã Tân Ninh là bà Nguyễn Thị Lê và Phan Thị Minh Lượt do trong khám chữa bệnh BHYT.

Tại cuộc họp với Trạm Y tế xã Tân Ninh và các cuộc họp cán bộ cốt cán, Ban giám đốc của TTYT huyện Quảng Ninh đều thống nhất hình thức xử lý “Kiểm điểm rút kinh nghiệm” trong hoạt động nghề nghiệp đối với hai người nói trên theo đúng quy định của pháp luật về quản lý viên chức, người lao động…

Từ những căn cứ trên, đối với nội dung đơn khiếu nại của ông Lê Văn Thái, viên chức Trạm Y tế xã Xuân Ninh, Sở Y tế đã ra quyết định công nhận và giữ nguyên kết quả giải quyết khiếu nại lần đầu đối với Quyết định số 77/QĐ-TTYT, ngày 28-2-2020 của TTYT huyện Quảng Ninh… Nếu không đồng ý với Quyết định số 417/QĐ-SYT, ngày 12-6-2020 về việc giải quyết khiếu nại, phản ánh của ông Lê Văn Thái (lần 2) thì ông Lê Văn Thái và TTYT huyện Quảng Ninh có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại cơ quan Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Văn Minh

Nguồn tin: Báo Quảng Bình

Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/toa-soan-ban-doc/202007/ve-don-khieu-nai-cua-ong-le-van-thai-vien-chuc-tram-y-te-xa-xuan-ninh-so-y-te-khang-dinh-hau-het-cac-noi-dung-khieu-nai-khong-dung-2178957/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here