5.4 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Quảng Kim: Hàng chục hộ dân bất bình vì đất nông nghiệp bị chiếm dụng

- Advertisement -

Hàng chục hộ dân tại thôn 2, xã Quảng Kim đang hết sức bất bình khi diện tích đất nông nghiệp hơn 2,6ha họ được chia và canh tác nhiều năm nay bất ngờ bị chiếm dụng, tranh giành.

Vô cớ tranh giành đất nông nghiệp

Phản ánh trên là của người dân tại thôn 2, xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Các hộ dân nơi đây cho biết, khu vực đất nông nghiệp thuộc đồng Thổ Cư (diện tích hơn 2,6 ha) đã được chia cho người dân thôn này canh tác từ nhiều năm nay.

Tuy nhiên vào vụ Đông – Xuân 2019-2020, diện tích đất nói trên đã bị nhiều hộ dân tại thôn Hùng Sơn, xã Quảng Kim đến lấn chiếm để canh tác, điều này khiến người dân thôn 2 vô cùng bất bình.

Quảng Kim: Hàng chục hộ dân bất bình vì đất nông nghiệp bị chiếm dụng

Khu vực đồng Thổ Cư của người dân thôn 2 đang bị tranh giành.

Mặc dù hiện nay, người dân thôn 2 đã giành lại được diện tích đất bị lấn chiếm, tuy nhiên việc tranh giành vẫn chưa dừng lại khiến nhiều hộ của thôn 2 không yên tâm sản xuất, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

“Đất này thôn chúng tôi canh tác nhiều năm nay, tuy nhiên không hiểu vì sao người dân Hùng Sơn lại tranh giành, lấn chiếm. Cũng vì việc này mà nhiều hộ dân cảm thấy lo lắng. Bên cạnh đó, công tác dồn điền đổi thửa theo chủ trương cũng vì thế mà chưa thể thực hiện”, ông Phạm Hữu Tin, Trưởng thôn 2 cho biết.

Quảng Kim: Hàng chục hộ dân bất bình vì đất nông nghiệp bị chiếm dụng

- Advertisement -

Người dân thôn 2 đã làm đơn kiến nghị lên chính quyền để được giải quyết

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, việc người dân thôn Hùng Sơn tranh giành đất tại đồng Thổ Cư với người dân thôn 2, xã Quảng Kim là bởi lẽ, họ cho rằng nếu dồn điền đổi thửa thì phải chia lại toàn bộ diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã Quảng Kim.

Mặt khác, cánh đồng Thổ Cư nằm ở vị trí gần với thôn Hùng Sơn, cái lý mà người dân thôn này đưa ra là cách đây hàng chục năm, ông bà họ cũng từng canh tác, sinh sống trên khu vực cánh đồng này.

Chính quyền khó khăn trong giải quyết

Để làm rõ hơn những bức xúc người dân thôn 2, phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với ông Chu Viết Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Kim.

Ông Dũng cho hay từ năm 2019, xã này đã triển khai dồn điền đổi thừa theo chủ trương của huyện. Việc dồn điền đổi thửa được thực hiện theo phương án “đất thôn nào ổn định thôn đó”, tuy nhiên việc này vấp phải sự phản đối của thôn Hùng Sơn.

Quảng Kim: Hàng chục hộ dân bất bình vì đất nông nghiệp bị chiếm dụng

Phóng viên Dân trí trao đổi với ông Chu Viết Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Kim.

- Advertisement -

“Người dân Hùng Sơn họ yêu cầu phải chia lại đất toàn xã bởi họ cho rằng, trong lần dồn điền đổi thửa vào năm 2004 là không công bằng với thôn này, diện tích đất nông nghiệp của họ quá xa khu dân cư. Họ cũng đã làm đơn kiến nghị lên xã. Tuy nhiên trên thực tế, diện tích đất tại cánh đồng Thổ Cư là của thôn 2 và chưa có quyết định thu hồi”, ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cũng trao đổi, việc nhiều người dân thôn Hùng Sơn lấn chiếm đất, ngăn cản người dân thôn 2 canh tác lúa cũng đã được chính quyền xã Quảng Kim tiến hành xác minh, lập biên bản vụ việc để trình cấp trên xử lý. Tuy nhiên do còn vướng mắc một số vấn đề nên việc xử lý hành vi của các hộ dân thôn Hùng Sơn vẫn chưa thể thực hiện.

Quảng Kim: Hàng chục hộ dân bất bình vì đất nông nghiệp bị chiếm dụng

Một trường hợp lấn chiếm đất đã bị UBND xã Quảng Kim lập biên bản, xác minh tình tiết vi phạm hành chính.

Chính quyền xã Quảng Kim cũng nêu rõ quan điểm, xã này sẽ tiếp tục giải thích, vận động người dân chấp hành đúng quy định của pháp luật cũng như chủ trương đã đề ra. Nếu người dân thôn Hùng Sơn tiếp tục có hành vi lấn chiếm, ngăn cản thì sẽ có biện pháp cưỡng chế, xử lý nghiêm theo quy định.

Về phía UBND huyện Quảng Trạch, UBND huyện này cũng đã có văn bản nêu rõ, diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã Quảng Kim đã sản xuất ổn định từ năm 2004 đến nay và được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, việc các hộ dân thôn Hùng Sơn kiến nghị trả lại diện tích đất tại đồng Thổ Cư là không có cơ sở.

Ngoài ra, liên quan đến hành vi chiếm đất của một số người dân thôn Hùng Sơn, Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình cũng đã có văn bản tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh này không ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Lý do được đưa ra là bởi trong quá trình lập biên bản xác minh tình tiết vụ việc vi phạm hành chính của xã Quảng Kim chưa đúng quy định . Yêu cầu xã Quảng Kim rà soát để hoàn chỉnh hồ sơ và thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm bằng hình thức cảnh cáo.

Đồng thời yêu cầu xã Quảng Kim cần tuyên truyền, giải thích, vận động người dân hiểu các quy định của pháp luật, đồng thuận thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa theo phương án đã đề ra.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc!

Nhóm PV

Nguồn tin:  Báo Dân trí

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,027Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm