Công điện về ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông 

0
21

(Chỉ đạo-Điều hành) Vào hồi 16h30″ ngày 31/7/2020, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm phòng thủ dân sự điện Thủ trưởng, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã về chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, nội dung Công điện cụ thể như sau:
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, hồi 13 giờ ngày 31/7, vị trí trung tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 112,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 13 giờ ngày 01/8, vị trí tâm bão ở khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, ngay trên phía Nam đảo Hải Nam (). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): Phía Đông kinh tuyến 107,0 độ Kinh Đông; phía Bắc vĩ tuyến 15,0 độ Vĩ Bắc. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo ) có nguy cơ chịu tác động cao của gió giật và lốc xoáy. Đối với tỉnh , hiện tại trên biển còn khoảng 270 tàu cá, trong đó có 142 tàu ở vùng Vịnh Bắc Bộ, vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Dự báo từ ngày 01-05/8 khu vực Bắc bộ có mưa lớn đến 350mm/đợt; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa lớn đến 400mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và các hình thế thời tiết nguy hiểm, ngày 31/7/2020, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công điện số 97/BCĐ yêu cầu:

1. Các sở ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện Công điện số 07/CĐ-BCH ngày 30/7/2020 của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm Phòng thủ dân sự tỉnh; Công điện số 07/CĐ-TƯ ngày 31/7/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

2. Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tỉnh, Giám đốc Sở và Phát triển , Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình, Chủ tịch UBND các huyện ven biển, thành phố , thị xã tập trung rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông tin kịp thời và hướng dẫn các phương tiện đang hoạt động trên biển di chuyển, tránh trú an toàn; thông báo, kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn; giữ liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền; tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, không để tàu thuyền hư hỏng do va chạm khi neo đậu.

3. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã:

– Kiểm tra rà soát các khu dân cư ven sông, ven suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng, khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn; xử lý vật cản gây tắc nghẽn dòng chảy để giảm nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ, lũ ống, lũ quét khi mưa lớn, nhất là trên các suối, khe cạn, ao hồ trữ nước của các hộ dân. Tập trung lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”, chủ động đối phó và khắc phục hậu quả. Có biện pháp bảo vệ, đảm bảo an toàn cho trẻ em ở những vùng thường ngập lụt.

– Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các khu vực ngầm, tràn, đò ngang, cương quyết không cho người và phương tiện đi qua những khu vực nguy hiểm; không để người dân vớt củi trên sông, suối khi có mưa lũ; nắm thông tin người dân đang còn ở trong rừng, yêu cầu ra khỏi rừng hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

– Rà soát phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp nhân dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu đến nơi an toàn, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông, vùng thường xuyên ngập lụt sâu, trên các lồng, bè, chòi canh nuôi trồng , những vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất.

– Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chủ động tiêu nước đề phòng mưa lớn gây ngập úng.

– Rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đối với các khu khai thác khoáng sản.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển triển nông thôn hướng dẫn, chỉ đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi và UBND các huyện, thành phố, thị xã vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn vùng hạ du; kiểm tra phương án thông tin cảnh báo, phương án sơ tán dân vùng hạ du trong tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa, lũ để chủ động, tổ chức lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn và xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

6. chỉ đạo kiểm tra, có phương án bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện, các hồ thuỷ điện trên địa bàn; bảo đảm đủ lương thực, dự trữ phục vụ nhân dân khi có yêu cầu, đặc biệt là những khu vực có khả năng bị chia cắt, vùng sâu, vùng xa có đồng bào dân tộc sinh sống.

7. Sở Thông tin – Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tổ chức, bố trí các lực lượng cố định và di động trực tại những khu vực mưa, lũ để kịp thời xử lý đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống.

8. Đài Khí tượng thuỷ văn Quảng Bình tiếp tục theo dõi diễn biến của ATNĐ, mưa, lũ, dự báo và cung cấp thông tin cho lãnh đạo tỉnh để chỉ đạo và phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình, Báo Quảng Bình và các phương tiện thông tin đại chúng khác để thông tin kịp thời diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa, lũ để nhân dân biết, chủ động phòng, tránh.

9. Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình, Báo Quảng Bình thường xuyên cập nhật về diễn biến của vùng áp thấp, ATNĐ và mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh và ứng phó.

Yêu cầu Thủ trưởng, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương thực hiện.

Nguồn: Công điện số 97/BCĐ ngày 31/7/2020.

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Bình

Link bài gốc: https://www.quangbinh.gov.vn/3cms/cong-dien-ve-ung-pho-voi-ap-thap-nhiet-doi-tren-bien-dong.htm

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here