10 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Ký sự Bát danh hương Quảng Bình, tập 3: La Hà

- Advertisement -

Ký sự Bát danh hương Quảng Bình, tập 3: La Hà

Ký sự Bát danh hương Quảng Bình, tập 3: La Hà

Làng La Hà, nay là thôn La Hà thuộc xã Quảng Văn, huyện Quảng Trạch, là làng có thành tích khoa bảng đứng đầu tỉnh Quảng Bình với 6 vị đỗ đại khoa (Tiến sĩ và Phó bảng) và trên 30 vị đỗ Hương khoa (cống sĩ – cử nhân). Sở dĩ có kết quả đó trước hết là do người dân La Hà có truyền thống hiếu học.

Dưới chế độ phong kiến mặc dù không có trường học nhưng với truyền thống hiếu học mà nhiều gia đình đã tự thuê thầy nơi khác về dạy hoặc gửi con em đi các nơi học tập. Có khoa thi năm Mậu Ngọ Tự Đức thứ 11, La Hà có 3 người cùng đỗ cử nhân gồm: Tạ Kim Bảng, Phạm Huy Rinh và Trần Văn Hội, nhiều khoa có 2 người cùng thi đỗ. Đặc biệt trong một gia đình họ Tạ có cả cha, con, bác, cháu, anh, em cùng thi đỗ. Đó là: Tạ Kim Vực cùng hai em là Tạ Kim Pha, Tạ Khuê; có hai con là Tạ Kim Bảng, Tạ Ngọc Đường và cháu là Tạ Hàm đều đỗ cử nhân; trong số đó có hai người đỗ đại khoa gồm Tạ Kim Vực đỗ Phó bảng và cháu là Tạ Hàm đỗ Tiến sĩ. Họ Trần ở La Hà cũng là một dòng họ khoa bảng nổi tiếng có hai anh em là Trần Văn Chuẩn đỗ Tiến sĩ, em Trần Văn Thức đỗ cử nhân; hai cha con cùng thi đỗ là Tiến sĩ Trần Văn Hệ và con trai là Trần Hữu Xứng đỗ cử nhân, hai cha con Phạm Huy Bính, Phạm Huy Rinh cùng đỗ cử nhân. “Trong lịch sử khoa cử của Quảng Bình dưới triều Tự Đức năm thứ 4 (1851), ở kỳ thi Hội đã ghi nhận một bảng vàng rực rỡ nhất cho Quảng Trạch và cả Quảng Bình là chỉ có 3 Tiến sĩ mà Quảng Trạch chiếm cả 3, trong đó làng La Hà chiếm 2 vị….”.

Dưới chế độ phong kiến, La Hà có đội ngũ trí thức đông đảo tài cao, học rộng, nhiều người làm quan to nên nhân dân trong phủ Quảng Trạch rất nể phục  thậm chí có phần ái ngại khi giao lưu với người La Hà. Đó cũng là lý do mà ở Quảng Trạch xuất hiện câu thành ngữ “Vật giao La Hà trái”. Tiến sĩ Trần Văn Chuẩn – một người La Hà từng được cử làm Phó sứ của Tự Đức đi công cán ngoại giao tại Trung Quốc; sau thăng lên Tổng đốc Nghệ An, rồi Thượng thư bộ Công.

La Hà có nhiều di tích văn hóa lịch sử với nhiều nhà thờ họ, miếu thờ thần. Từ miếu Thành hoàng, miếu Đại càn đến 9 miếu thờ các vị quan đỗ đạt được vua sắc phong và làng rước về. “Phía Đông đình làng có miếu thờ Thánh Võ, phía Đông Nam làng có miếu thờ Xích đế, phía Tây Bắc có miếu thờ Thích đế, phía Đông Bắc có miếu thờ Hắc đế. Ở bến đò qua Ba Đồn có miếu thờ Tả Quận công; hai miếu ở đồng Biền thờ Quận công”.

La Hà là làng có một nền văn hóa dân gian độc đáo giàu sức sáng tạo. Văn nghệ dân gian của La Hà có dân ca, hò mái nhì mái đẩy, vè, ví dặm, hát bội, tuồng cổ có nguồn gốc từ xứ Nghệ. Vào những đêm trăng sáng trai gái làng thường hò hẹn hát giao duyên. Tại sân đình làng vào dịp tết Nguyên tiêu dân làng tập trung tổ chức những trò chơi dân gian như chọi gà, đánh cờ người, kéo co đấu vật…

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm