3.7 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Sức bật từ những phong trào thi đua

- Advertisement -

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong các năm qua, ngành Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình đã không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Qua đó, góp phần cùng với Đảng bộ, nhân dân trong tỉnh hoàn thành cơ bản các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh giai đoạn 2015-2020.

Đồng chí Giám đốc Sở GD-ĐT Đinh Quý Nhân cho biết: Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên, hàng năm, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành và tình hình thực tế địa phương, sở đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn về công tác thi đua, khen thưởng; tạo môi trường và cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa chuyên môn, công đoàn và các tổ chức, đoàn thể trong công tác thi đua, khen thưởng. Mặt khác, sở thường xuyên theo dõi, kiểm tra công tác khen thưởng; quan tâm, chú trọng khen thưởng giáo viên trực tiếp giảng dạy, các nhà giáo công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn…

Sức bật từ những phong trào thi đua Cơ sở vật chất giáo dục ngày càng được đầu tư khang trang.

Theo đó, các phong trào thi đua, các cuộc vận động được ngành GD-ĐT chú trọng triển khai trong 5 năm qua đạt được hiệu quả nổi bật, đó là:“Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường chuẩn quốc gia và công tác xã hội hóa giáo dục”…

Từ sức bật của các phong trào thi đua, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, xây dựng trường học thân thiện gắn với tiêu chí nông thôn mới được thực hiện hiệu quả. Hệ thống trường lớp, trang thiết bị phục vụ dạy và học, thư viện các trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện, nâng cấp theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Tỷ lệ kiên cố hóa phòng học văn hóa đạt 76,5%, phòng học bộ môn đạt 82,4%, các phòng chức năng, thư viện, thiết bị, thí nghiệm thực hành đạt 71% và 100% các trường phổ thông có thư viện.

Bên cạnh đó, với tình cảm và trách nhiệm “đồng hành cùng người nghèo”, hướng tới mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, hàng năm, 100% cán bộ, giáo viên trong ngành đều tự giác tham gia ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương góp phần xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Công tác chăm lo đời sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong từng đơn vị đã được triển khai liên tục, thường xuyên…

Triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ngành GD-ĐT đã xuất hiện nhiều điển hình, là những minh chứng sinh động của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Có hàng trăm nhà giáo giảng dạy ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn đã bám trường, bám lớp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đến nay, 100% cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn, tỷ lệ giáo viên có trình độ đào tạo trên chuẩn, giáo viên dạy giỏi các cấp ngày càng tăng; tinh thần, ý thức tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên ngày càng cao, từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

- Advertisement -

Chủ tịch Công đoàn ngành GD-ĐT Quảng Bình Nguyễn Tất Thiện tâm sự: Thi đua yêu nước theo lời dạy của Bác, các hoạt động đổi mới dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới sinh hoạt chuyên môn, thao giảng, hội thi, hội giảng, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao tay nghề, đổi mới công tác kiểm tra đánh giá chất lượng học tập của học sinh… được ngành GD-ĐT triển khai đồng bộ, thực chất. Nhiều nhà giáo đã không ngừng tự học, tự bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, phát huy được khả năng sáng tạo trong việc vận dụng các phương pháp dạy học, giáo dục.

Sức bật từ những phong trào thi đua Lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 tại Trường THCS Quách Xuân Kỳ-ngôi trường có nhiều thành tích xuất xắc trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của ngành GD-ĐT Quảng Bình.

Đáng chú ý, trong những năm qua, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia đã được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, ngành GD-ĐT quan tâm đúng mức. Công tác quản lý, kỷ cương trường học được nâng cao; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được chú trọng đầu tư theo hướng chuẩn hóa, kiên cố hóa, hiện đại hóa. Hiện nay, toàn tỉnh có 7.234 phòng học, trong đó, phòng học kiên cố chiếm 83,1%.

Nhiều trường đã trang cấp, mua sắm trang thiết bị hiện đại để phục vụ đổi mới phương pháp dạy học. Nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, vai trò và nhiệm vụ về công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia có nhiều chuyển biến rõ rệt. Tính đến nay, toàn tỉnh có 251/577 trường học đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Qua triển khai các phong trào thi đua trong ngành GD-ĐT Quảng Bình, đã xuất hiện ngày càng nhiều cá nhân tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm, tích cực và sáng tạo. Thầy giáo Đỗ Đức Thuần, Trường THCS Liên Thủy, huyện Lệ Thủy tâm sự: “Theo nhận xét của cá nhân tôi, các phong trào thi đua và các cuộc vận động được triển khai trong ngành GD-ĐT những năm qua ngày càng đi vào thực chất. Hưởng ứng phong trào thi đua, phẩm chất nhà giáo càng được phát huy, tỏa sáng. Các hiện tượng vi phạm đạo đức nhà giáo giảm đáng kể, uy tín nhà giáo tiếp tục được khẳng định, môi trường giáo dục ngày càng lành mạnh.”

“Trong giai đoạn 2015-2020, toàn ngành GD-ĐT đã triển khai các phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, giáo viên và nhân viên; góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp của đội ngũ. Quy mô mạng lưới giáo dục trên địa bàn tỉnh được mở rộng, chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên, chất lượng mũi nhọn chuyển biến tích cực, mạnh mẽ.

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tận tâm, tận tụy với nghề, hết lòng thương yêu học sinh. Công tác khen thưởng được thực hiện chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch; coi trọng việc phát hiện, lựa chọn các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc để khen thưởng.”, đồng chí Giám đốc Sở GD-ĐT Đinh Quý Nhân khẳng định.

Trong giai đoạn 2015-2020, ngành GD-ĐT Quảng Bình có 1 tập thể được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, 2 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 2 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; có 13 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 6 tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 16 tập thể được được tặng Cờ thi đua của Bộ GD-ĐT, 68 lượt tập thể được được tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh… Về cá nhân: 1 nhà giáo được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, 11 nhà giáo được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 4 nhà giáo được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”, 28 nhà giáo được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen…

- Advertisement -

A.T

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/giao-duc/202010/suc-bat-tu-nhung-phong-trao-thi-dua-2182313/
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,001Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm