19.2 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Dán tem truy xuất nguồn gốc: Tăng sức cạnh tranh, nâng tầm giá trị sản phẩm

- Advertisement -

(Kinh tế) – Hiện nay, việc dán tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất… Hàng hóa được dán tem truy xuất sẽ giúp minh bạch về nguồn gốc sản phẩm bằng sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, góp phần tạo sự tin tưởng cho khách hàng, tăng sức cạnh tranh trên thị trường và nâng tầm giá trị sản phẩm.
 
Cao cà gai leo Thanh Bình là sản phẩm đang được người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và các tỉnh bạn biết đến, lựa chọn. Chị Nguyễn Thị Giang, Giám đốc HTX sản xuất cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp Cự Nẫm (HTX Cự Nẫm) cho biết: “Năm 2015, gia đình chúng tôi bắt đầu trồng và phát triển diện tích cây dược liệu cà gai leo. Đến năm 2018, trước nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm chiết xuất từ cây cà gai leo, chúng tôi bắt đầu nghiên cứu sản xuất sản phẩm cao cà gai leo và thành lập HTX”.

Dán tem truy xuất nguồn gốc: Tăng sức cạnh tranh, nâng tầm giá trị sản phẩmQuy trình trồng các loại cây dược liệu được HTX Cự Nẫm giám sát, bảo đảm chất lượng nguyên liệu sạch theo yêu cầu.

Được biết, sản phẩm cao cà gai leo của HTX sản xuất theo quy trình chuỗi khép kín từ trồng nguyên liệu, nấu thành phẩm đến đóng gói sản phẩm. Đặc biệt, toàn bộ cây giống và quy trình trồng, chăm sóc cây cà gai leo đều được vợ chồng chị Giang chủ động giám sát để bảo đảm chất lượng nguyên liệu sạch theo yêu cầu. Mặc dù vậy, thời gian đầu, sản phẩm cao cà gai leo của HTX vẫn gặp nhiều khó khăn về vấn đề đầu ra do mới tiếp cận thị trường, sản phẩm chưa được quảng bá nhiều.
 
Để hỗ trợ doanh nghiệp, các HTX trong việc đẩy mạnh sản xuất, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường, năm 2019, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh đã tiến hành hỗ trợ HTX Cự Nẫm thực hiện thủ tục đăng ký sử dụng tem mã QR code (QR) và 20.000 tem QR để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Chị Nguyễn Thị Giang chia sẻ: “Việc dán tem mã QR đã giúp cho sản phẩm cao cà gai leo tạo được sự tin tưởng cho khách hàng khi họ biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, nguồn nguyên liệu làm ra sản phẩm… Nhờ đó, sản phẩm tăng được sức cạnh tranh trên thị trường, tiếp cận với các khách hàng khó tính”.
 
Chị Giang cho biết, ngoài sản phẩm cao cà gai leo, HTX cũng đã triển khai dán tem mã QR cho sản phẩm cao lạc tiên. Ngoài ra, HTX đang tiến hành làm thủ tục dán tem mã QR cho sản phẩm cao thìa canh.
 
Cũng như các sản phẩm của HTX Cự Nẫm, sản phẩm miến sông Son của HTX sinh thái Sông Son cũng đã đăng ký mã vạch truy xuất nguồn gốc. Anh Phan Trung Thông, Giám đốc HTX sinh thái Sông Son cho biết: “Trong quá trình sản xuất và kinh doanh, HTX chúng tôi nhận thấy lợi ích và sự cần thiết của hệ thống mã vạch truy xuất nguồn gốc là rất quan trọng. Do đó, năm 2018, HTX đã chủ động nghiên cứu, nhờ hướng dẫn của Trung tâm mã số mã vạch quốc gia, HTX đã lập hồ sơ đăng ký mã số mã vạch, đến năm 2019, được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận. Từ khi có mã vạch, khách hàng tin tưởng hơn vào sản phẩm, đặc biệt, sản phẩm của HTX đã dễ dàng hơn khi đưa vào bán tại các hệ thống siêu thị”.
 
Việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR, mã vạch là xu hướng và nhu cầu tất yếu trong thời đại 4.0. Ứng dụng tạo cho doanh nghiệp nhiều lợi ích, thế mạnh trong kinh doanh do nguồn gốc sản phẩm được minh bạch. Nhận thức được điều đó, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX trên địa bàn tỉnh đã tiến hành thủ tục đăng ký mã vạch, mã QR cho sản phẩm của đơn vị.
 

Dán tem truy xuất nguồn gốc: Tăng sức cạnh tranh, nâng tầm giá trị sản phẩmSản phẩm cao cà gai leo Thanh Bình đang dần khẳng định thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Theo thống kê của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có khoảng 60 cơ sở, doanh nghiệp gắn tem truy xuất nguồn gốc cho khoảng 120 sản phẩm nông, thủy sản. Hình thức đăng ký chủ yếu của các đơn vị là tem QR, một số cơ sở sử dụng hệ thống mã vạch. Một số sản phẩm tiêu biểu, như: sản phẩm rau ăn lá và rau củ sấy khô (HTX nông nghiệp An Nông); sản phẩm cao cà gai leo, cao lạc tiên (HTX Cự Nẫm); các sản phẩm thủy sản khai thác (Công ty DVTM Thanh Quang); muối tre (Công ty TNHH Bio Korea chi nhánh Quảng Bình)…
 
Ông Lê Kim Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh cho biết, các cơ sở muốn được Chi cục hỗ trợ đăng ký tem truy xuất nguồn gốc phải bảo đảm các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy định; đối với sản phẩm qua chế biến bao gói sẵn phải thực hiện tự công bố sản phẩm… Việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Đối với cơ sở sản xuất, khi áp dụng hệ thống tem truy xuất nguồn gốc sẽ giúp quản lý được dòng hàng, bảo vệ thương hiệu, chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng như bày tỏ thiện chí minh bạch mọi thông tin cần thiết.
 
Hoạt động này còn giúp người tiêu dùng nhận biết được hàng thật, hàng giả; đồng thời tiếp cận được với những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, từ đó yên tâm trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm. Tem truy xuất cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát tốt hơn sản phẩm nông nghiệp từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Tuy nhiên, hiện nay việc triển khai truy xuất nguồn gốc vẫn gặp khó khăn do đây là hoạt động thuộc lĩnh vực công nghệ cao, nhiều cơ sở khó khăn trong việc kích hoạt, quản lý… 
 
Lê Mai

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202103/dan-tem-truy-xuat-nguon-goc-tang-suc-canh-tranh-nang-tam-gia-tri-san-pham-2187090/
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,933Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm