2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 23, 2021

Kinh tế tập thể, HTX đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

- Advertisement -

(Kinh tế) – Ngày 11-4-1946, Bác Hồ viết thư kêu gọi điền chủ, nông gia tham gia hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Từ đó, các HTX trên cả nước nói chung và Quảng Bình nói riêng lần lượt được thành lập. Đến ngày 11-4-1964, Bác Hồ gửi thư cho Đại hội HTX và các đội sản xuất nông nghiệp tiên tiến miền núi, trung du, khen ngợi những HTX điển hình tiên tiến và yêu cầu các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo các HTX nông nghiệp phát triển. Với ý nghĩa đó, Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa IV, nhiệm kỳ 2010-2015 thống nhất trình và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý lấy ngày 11-4 hàng năm là Ngày HTX Việt Nam.
 
Trải qua 75 năm hình thành và phát triển, nền kinh tế tập thể (KTTT), HTX từng bước khẳng định vị trí, vai trò của mình trong nền kinh tế quốc dân. 

Kinh tế tập thể, HTX đồng hành cùng sự phát triển của đất nướcLãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam trao bằng khen cho Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình về thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển HTX thời gian vừa qua.

Sau Cách mạng Tháng 8-1945 thành công, ngày 11-4-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư kêu gọi điền chủ, nông gia Việt Nam tham gia HTX nông nghiệp. Trong thư Bác viết: “Việt Nam là một nước sống về nông nghiệp, nền kinh tế lấy canh nông làm gốc… Nông dân giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”; “nông dân muốn giàu, nông nghiệp muốn thịnh thì cần phải có HTX”; “…HTX là hợp vốn, hợp sức với nhau. Vốn nhiều, sức mạnh thì khó nhọc ít mà lợi ích nhiều”; “HTX nông nghiệp là một tổ chức có lợi to cho nhà nông. Nó là cách tranh đấu kinh tế có hiệu quả nhất, để giúp vào việc xây dựng nước nhà.
 
HTX nông nghiệp là một cách làm cho nhà nông đoàn kết, làm cho nhà nông thịnh vượng. HTX nông nghiệp giúp cho nhà nông đạt đến mục đích, đã ích quốc lại lợi dân”. Người tha thiết kêu gọi: “Hỡi đồng bào điền chủ nông gia, anh em ta ai chẳng mong được đầy đủ, giàu có, ai chẳng mong cho nước thịnh dân cường. Vậy chúng ta hãy mau mau chung vốn góp sức, lập nên HTX nông nghiệp ở khắp nơi; từ làng mạc cho đến tỉnh thành đâu đâu cũng phải có HTX”…
 
Ngày 11-4-1964, Bác Hồ gửi thư cho Đại hội HTX và các đội sản xuất nông nghiệp tiên tiến miền núi và trung du, khen ngợi những HTX điển hình tiên tiến và yêu cầu các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo các HTX nông nghiệp phát triển. Với ý nghĩa đó, Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa IV, nhiệm kỳ 2010-2015 thống nhất trình và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý lấy ngày 11-4 hàng năm là Ngày HTX Việt Nam (theo Quyết định số 1268/QĐ-TTg, ngày 27-7-2011). 

Kinh tế tập thể, HTX đồng hành cùng sự phát triển của đất nướcMô hình trồng tiêu thương phẩm của HTX sản xuất, kinh doanh nông sản sạch Sen Thủy phát huy hiệu quả kinh tế.

Đến nay, Liên minh HTX Việt Nam đã trải qua 6 kỳ đại hội. Mỗi kỳ đại hội là một mốc son đánh dấu sự phát triển về tổ chức và hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam gắn với quá trình củng cố, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, HTX theo chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tổ chức của Liên minh HTX Việt Nam được kiện toàn từ Trung ương đến tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.
 
Từ khi thành lập đến nay, hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam có những chuyển biến tích cực, bám sát chức năng, nhiệm vụ để tổ chức các hoạt động, không ngừng nâng cao hiệu quả, từng bước đáp ứng yêu cầu của các HTX và thành viên; tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong phát triển KTTT, HTX; vị thế, uy tín của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam ở trong nước và quốc tế được nâng lên một tầm cao mới.
 
Với những thành tích đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam và các thành viên đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý.
 
Trải qua 75 năm, nền KTTT Quảng Bình không ngừng lớn mạnh. Số lượng HTX ngày càng tăng, chất lượng hoạt động ngày càng hiệu quả. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 638 tổ hợp tác (THT), 366 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, giao thông vận tải, xây dựng, thương mại, dịch vụ, du lịch…
 
Riêng lĩnh vực HTX hiện có 129.622 thành viên và 4.311 lao động thường xuyên, tổng nguồn vốn hoạt động trên 5.730.000 triệu đồng. Năm 2020, trung bình doanh thu mỗi HTX đạt 1.800 triệu đồng, lãi 205 triệu đồng. Các HTX hoạt động trên lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 68%, có vai trò hết sức quan trọng ở địa bàn nông thôn. 

Kinh tế tập thể, HTX đồng hành cùng sự phát triển của đất nướcNhiều mô hình HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hoạt động có hiệu quả.

Về kinh tế, hàng năm, KTTT mà nòng cốt là HTX đã đóng góp khoảng 4% vào GDP của tỉnh và trở thành động lực thúc đẩy cho kinh tế hộ phát triển. Các HTX, THT đóng vai trò quan trọng trong việc huy động các nguồn lực để đầu tư khai thác các thế mạnh của địa phương vào phát triển sản xuất, tạo ra sản phẩm phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Về xã hội, HTX, THT đã giải quyết được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Qua đó, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội ở địa bàn nông thôn. Những nơi HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đã làm nòng cốt trong việc xây dựng và nâng cấp kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, sinh hoạt cộng đồng; đóng góp quan trọng vào việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới.
 
Để phát huy hơn nữa vai trò, vị trí của nền KTTT, HTX, Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình sẽ tập trung củng cố, đổi mới tổ chức và hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ; nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động; tăng cường trách nhiệm với vai trò nòng cốt trong phát triển KTTT, HTX; đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên; tham gia thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, dịch vụ công và một số nhiệm vụ khác do UBND tỉnh giao…
 
Để làm được điều đó, Liên minh HTX tỉnh cũng đã đưa ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng Liên minh HTX ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự phát triển đi lên của tỉnh. Cụ thể, năm 2021, tỉnh sẽ thành lập mới từ 25-30 HTX, 100 THT. Số HTX hoạt động có lãi, ổn định đạt 95% trở lên, trên 60% HTX được xếp loại khá, tốt; đồng thời, xây dựng 5 HTX kiểu mẫu, 30 mô hình kinh tế điển hình tiên tiến toàn diện, 2 mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm…
 

Ngô Gia Thởi
Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh
 

- Advertisement -

 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202104/ky-niem-75-nam-ngay-bac-ho-viet-thu-keu-goi-dien-chu-nong-gia-tham-gia-htx-nong-nghiep-va-10-nam-thu-tuong-chinh-phu-cong-nhan-ngay-11-4-la-ngay-htx-viet-nam-kinh-te-tap-the-htx-dong-hanh-cung-su-phat-2187588/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,094Thành viênThích
285Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm