2.3 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022

Minh Hóa: Vụ đông-xuân thắng lợi

- Advertisement -

(Kinh tế) – Những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn huyện miền núi Minh Hóa đang tập trung thu hoạch vụ đông-xuân 2020-2021. Trên nhiều xứ đồng, niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt người nông dân, bởi đây là vụ đông-xuân mà các loại cây trồng chủ lực của huyện đều được mùa, được giá…
 
Các loại cây trồng đều được mùa
 
Dù trời nắng nóng, trên các cánh đồng của miền núi huyện Minh Hóa, những chiếc máy gặt đập liên hợp hoạt động liên tục. Bà con nông dân trên địa bàn huyện đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để tránh những thiệt hại do thời tiết bất thường có thể xảy ra.
 
Bà Trương Thị Thanh Bê, Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Minh Hóa cho biết, vụ đông-xuân 2020-2021, toàn huyện thực hiện gieo trồng được 3.286,3ha, tăng 71,3ha so với vụ đông-xuân năm ngoái; trong đó, cây lúa thực hiện 493ha, tăng 35,9ha; cây ngô 801,5ha, tăng 19,9ha; cây lạc 857,5ha, tăng 92ha….
 
Theo đánh giá, vụ sản xuất đông-xuân năm nay, thời tiết tương đối ổn định, ít ảnh hưởng đến công tác gieo trồng và sinh trưởng phát triển của các loại cây. Tuy nhiên, vào cuối vụ, do ảnh hưởng của những trận mưa lớn, lốc xoáy nên trên 150ha lúa bị đổ gãy, ảnh hưởng một phần đến năng suất và tổng sản lượng.
 
Tuy vậy, nhìn chung vụ đông-xuân 2020-2021 là một vụ mùa “bội thu”, khi năng suất các loại cây trồng chủ lực đều tăng cao hơn so với cùng kỳ. Cụ thể, năng suất lúa đạt từ 56 đến 59 tạ/ha, cao hơn 2,5 tạ/ha so với vụ trước; cây ngô đạt trên 70,5 tạ/ha, cao hơn 0,5 tạ/ha; cây lạc 23,5 tạ/ha, cao hơn 0,5 tạ/ha…
 
Một trong những cây trồng chính của nông dân huyện Minh Hóa là cây lạc. Vụ đông- xuân 2020-2021, cây lạc cho năng suất khá cao, bán được giá nên bà con nông dân rất phấn khởi. Theo đó, toàn huyện Minh Hóa gieo trồng857,5 ha lạc, với các giống chủ lực, như: L14, L23…Năng suất bình quân của cây lạc đạt 23,5 tạ/ha, tăng 0,5 tạ/ha so với vụ đông-xuân năm ngoái; sản lượng ước đạt 2.015,12tấn. 

Minh Hóa: Vụ đông-xuân thắng lợiNông dân xã Hóa Hợp đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông-xuân.

Vụ mùa này, gia đình ông Phan Chí Thái ở thôn Yên Bình, xã Hóa Tiến gieo trồng  6 sào lạc. Ông Thái cho biết, năm ngoái, gia đình ông trồng nhiều lạc hơn, nhưng năm nay do đã chuyển một số diện tích sang trồng ngô nên chỉ còn 6 sào lạc. Mặc dù vậy, cây lạc của gia đình ông phát triển tốt, cho năng suất cao hơn năm ngoái. Đồng thời, thương lái cũng tìm đến tận ruộng mua với giá giao động 11.000-12.000đồng/kg lạc tươi, nên gia đình ông đã quyết định bán ngay và thu về trên 30 triệu đồng.
 
Bà Đinh Thị Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Hóa Tiến cho biết, vụ đông-xuân này, toàn xã gieo trồng trên 85ha lạc. Hiện nay, bà con nông dân trong toàn xã đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lạc để tránh những thiệt hại do thời thiết bất thường có thể xảy ra.
 
“Ngay từ đầu vụ, cùng với việc khuyến cáo bà con sản xuất đúng lịch thời vụ, từ nguồn vốn của chương trình dự án 135, 2085, xã đã hỗ trợ bà con mua những giống lạc có chất lượng cao để gieo trồng, nên năng suất cây lạc năm nay của xã đạt khá cao, từ 23 đến 25 tạ/ha. Cùng với đó, giá lạc năm nay cũng ổn định nên bà con nông dân có thu nhập khá, ai cũng phấn khởi”, bà Hiếu chia sẻ.
 
Chuẩn bị chu đáo cho vụ hè-thu
 
Theo kế hoạch, vụ hè-thu 2021, toàn huyện Minh Hóa sẽ gieo trồng hơn 1.526ha, trong đó, có các loại cây trồng chủ lực, như: lúa gần 625ha, ngô 229ha, lạc gần 190ha… và một số loại cây trồng khác.
 
Bà Trương Thị Thanh Bê, Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Minh Hóa cho biết, để sản xuất vụ hè-thu thắng lợi, phòng đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương để chỉ đạo bà con nông dân triển khai thực hiện đúng theo lịch thời vụ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về năng suất cây trồng do điều kiện thời tiết bất lợi gây ra. Ngay sau khi thu hoạch xong vụ đông-xuân, phòng đã tập trung hướng dẫn nông dân cày ải, phơi ruộng, xử lý những vùng đất chua, phèn…
 
Canh tác gần 5 sào ruộng ở cánh đồng thôn Lâm Khai, xã Hóa Hợp, những ngày này, gia đình bà Đinh Thị Vân đã cày ải xong và phơi đất. Theo kinh nghiệm của bà Vân, việc cày ải vừa có tác dụng hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển vụ, vừa giúp cải tạo đất, phân hủy xác hữu cơ, gốc rạ…, từ đó, giúp cây lúa giữ được nước, hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển tốt hơn. 

Minh Hóa: Vụ đông-xuân thắng lợiNiềm vui được mùa lạc của người nông dân.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, Đài khí tượng Thủy văn tỉnh, vụ hè-thu 2021 trên địa bàn huyện vẫn có nguy cơ xảy ra hạn hán thiếu nước tưới. Chính vì vậy, ngành nông nghiệp huyện Minh Hóa đã hướng dẫn bà con nông dân chủ động chuyển đổi một phần diện tích đất lúa có nguy cơ thiếu nước sang gieo trồng các loại cây, như: ngô, lạc, khoai lang, đậu xanh, vừng… Đồng thời, cần sử dụng các giống lúa có chất lượng cao, thời gian sinh trưởng ngắn, có tính chống chịu cao vào gieo trồng để tăng hiệu quả trong sản xuất.
 
Cùng với đó, Phòng Nông nghiệp-PTNT phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn tập trung tu sửa, nạo vét kênh mương,  xây dựng phương án điều tiết nước tưới, phương án chống hạn ngay từ đầu vụ hè-thu và phù hợp với từng cánh đồng. Ngoài ra, các địa phương phải hướng dẫn nông dân sản xuất đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống đã được khuyến cáo.
 
“Vụ hè thu chỉ sử dụng giống có thời gian sinh trưởng dưới 105 ngày. Nông dân phải sạ cùng trà, cùng loại giống trên từng cánh đồng để dễ áp dụng biện pháp tưới nước tiết kiệm, dễ chăm sóc, thu hoạch và hạn chế sâu bệnh gây hại….”, bà Trương Thị Thanh Bê nhấn mạnh.
 
Phan Phương
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202105/minh-hoa-vu-dong-xuan-thang-loi-2189580/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,854Thành viênThích
329Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm