4.3 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021

Tăng cường phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng

- Advertisement -

(Kinh tế) – Thời điểm này, TP. Đồng Hới đang nắng nóng kéo dài, khô hạn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng. Vì vậy, lực lượng Kiểm lâm cùng các đơn vị được giao quản lý, chăm sóc, khai thác rừng phối hợp với chính quyền địa phương và hộ dân sinh sống gần khu vực rừng luôn chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).
 
Gia đình ông Đinh Văn Tá, tổ dân phố (TDP) 9, phường Đồng Sơn tham gia trồng rừng hơn 10 năm nay với diện tích khoảng 2ha. Ông Tá cho biết, vào đầu mùa nắng nóng hàng năm, chính quyền địa phương triển khai hướng dẫn cho các hộ có rừng cách PCCCR. Gia đình ông đã tiến hành dọn thực bì, làm đường ranh giới để không bị cháy lan giữa phần đất của mình và phần rừng trồng của bà con xung quanh.
 
Cùng với đó, các gia đình có rừng kiểm tra, rà soát để trang bị đầy đủ thiết bị PCCCR và nhắc nhở nhau cùng có ý thức, trách nhiệm trong việc hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra cháy rừng. 

Tăng cường phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa nắng nóngViệc thu gom, xử lý thực bì và vệ sinh rừng trước mùa nắng nóng được xem là giải pháp quan trọng trong PCCCR.

Phường Đồng Sơn là 1 trong 10 xã, phường có đất rừng trên địa bàn TP. Đồng Hới với diện tích rừng trồng gần 815ha. Ông Lý Quang Huy, Chủ tịch UBND phường Đồng Sơn cho biết, xác định công tác PCCCR là nhiệm vụ quan trọng, chính quyền địa phương chủ động xây dựng phương án PCCCR cho mùa nắng nóng năm 2021.
 
Theo đó, phường mở các đợt tuyên truyền để bà con ý thức cao trong việc bảo vệ và PCCCR; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, nhân lực, sửa chữa các chòi canh để phát hiện sớm đám cháy và kịp thời xử lý không để lây lan rộng… Phường còn tiến hành thành lập 2 tổ, đội PCCCR và trung đội cơ động với sự tham gia của hơn 30 thành viên thường xuyên tuần tra trên địa bàn TDP gần rừng, như: 9, 10, Trạng, Cồn Chùa…
 
Theo số liệu thống kê, trên địa bàn TP. Đồng Hới hiện có gần 6.000ha rừng (chiếm 38,5% diện tích tự nhiên toàn thành phố), trong đó, rừng tự nhiên gần 2.400ha, rừng trồng 2.260ha và diện tích rừng trồng chưa thành rừng 1.340ha. Diện tích rừng ở các khu vực chủ yếu là cây keo, tràm, bạch đàn, thông nhựa trên mặt đất có rất nhiều lá cây, cỏ khô, tạo thành lớp thực bì dày.
 
Vì vậy, bước vào cao điểm mùa nắng nóng, các khu vực có nguy cơ cháy ngày càng cao. Năm 2020, trên địa bàn TP. Đồng Hới đã xảy ra 9 điểm phát lửa, 1 vụ cháy rừng, diện tích rừng cháy là 2ha.
 
Theo ông Nguyễn Sỹ Doãn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP. Đồng Hới, để chủ động trong công tác PCCCR và giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Hạt Kiểm lâm TP. Đồng Hới đã xây dựng kế hoạch, tiến hành rà soát, xác định các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, phân tích rõ đặc điểm, thực trạng, nguyên nhân có thể dẫn đến cháy rừng và đề ra các biện pháp PCCCR hiệu quả.
 
Năm 2021, Hạt Kiểm lâm TP. Đồng Hới tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan đi kiểm tra hiện trạng các cánh rừng, kiểm tra công tác chuẩn bị PCCCR đối với các đơn vị, chủ rừng. Trên cơ sở đó, đơn vị xác định rõ những vùng trọng điểm thường xảy ra cháy rừng và xây dựng các kịch bản, tình huống và các phương án PCCCR; chỉ đạo các xã, phường xây dựng phương án PCCCR cụ thể và tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống hiệu quả.
 
Trước hết, bằng kinh nghiệm thực tế, chính quyền địa phương các xã, phường có rừng tăng cường vận động, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ rừng và PCCCR, trong đó, lưu ý cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ rừng; đồng thời, hướng dẫn nhân dân các biện pháp PCCCR bằng phương tiện tại chỗ.
 
Đặc biệt, việc phát xẻ đường băng cản lửa, thu gom và xử lý thực bì trước mùa nắng nóng được xem là giải pháp quan trọng nhất.
 
TP. Đồng Hới chú trọng công tác đầu tư, cấp kinh phí hỗ trợ trực PCCCR cho UBND các xã, phường có rừng, Hạt Kiểm lâm và mua sắm bổ sung một số dụng cụ chữa cháy rừng chuyên dụng. Riêng năm 2020, tổng kinh phí hỗ trợ thực hiện các hoạt động PCCCR trên địa bàn thành phố gần 100 triệu đồng.
 
Đến nay, TP. Đồng Hới đã kiện toàn 15 Ban chỉ đạo từ thành phố đến cơ sở với 243 người tham gia; 52 tổ, đội bảo vệ rừng và PCCCR ở các thôn, tổ dân phố và các chủ rừng với 517 người tham gia làm nòng cốt. 

Tăng cường phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa nắng nóngNgười dân xử lý thực bì trước mùa nắng nóng nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm TP. Đồng Hới rà soát lại phương án PCCCR để kịp thời sửa đổi, bổ sung phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.  Trong đó, hướng dẫn các địa phương có rừng tập trung triển khai công tác PCCCR với phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ).
 
Đặc biệt, lực lượng Kiểm lâm TP. Đồng Hới cùng các đơn vị được giao quản lý, chăm sóc, khai thác rừng và chính quyền địa phương tăng cường tổ chức các đợt tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR và phân công lực lượng trực PCCCR liên tục 24/24 giờ trong ngày (cả ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, kể từ tháng 3 đến tháng 8-2021) để nắm vững diễn biến tình hình ở từng địa phương, đơn vị, nhất là những xã, phường trọng điểm ở những khu rừng dày dễ xảy ra cháy và thực hiện tốt công tác canh phòng theo dõi diễn biến của rừng vào thời điểm nắng nóng để có phương án ứng phó kịp thời…
 
Theo ông Nguyễn Đức Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới, năm 2021 được dự đoán là có nhiều diễn biến phức tạp về thời tiết, khô hạn xảy ra gay gắt. Trong điều kiện thời tiết hanh khô kéo dài, việc chủ động triển khai các biện pháp PCCCR là rất quan trọng, trong đó, cần quan tâm hàng đầu đến việc nâng cao ý thức của người dân trong chấp hành các quy định về PCCCR. Vì vậy, bên cạnh những nỗ lực của các ngành chức năng,cần có sự chung tay, góp sức của toàn dân trong việc thực hiện các biện pháp PCCCR kịp thời và hiệu quả.
 
Thùy Lâm
 
 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202106/tang-cuong-phong-chay-chua-chay-rung-trong-mua-nang-nong-2190482/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,039Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm