2.4 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Bố Trạch: Hiệu quả từ những “Đoạn đường tự quản”

- Advertisement -

(Xã hội) – Từ năm 2014 đến nay, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Bố Trạch đã triển khai xây dựng nhiều mô hình “Đoạn đường tự quản” ở 28 xã, thị trấn. Những mô hình này đã góp phần thay đổi nhận thức của hội viên, người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, đồng thời tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp ở khu dân cư.
 
Trước đây, đoạn đường dài 400m tại thôn Phúc Tự Đông, xã Đại Trạch có lượng rác thải rất lớn, người dân cứ ra ngõ là gặp rác. Rác từ các phương tiện giao thông và từ một số hộ dân thiếu ý thức vứt ra khiến môi trường khu vực này ô nhiễm nghiêm trọng, cảnh quan nhếch nhác. Chính quyền địa phương đã nhiều lần huy động các ban, ngành, đoàn thể ra quân tổng vệ sinh nhưng “đâu lại vào đấy”.
 
Trước thực trạng đó, Chi hội CCB thôn Phúc Tự Đông thống nhất xây dựng “Đoạn đường CCB tự quản”, tìm biện pháp để giữ gìn vệ sinh đoạn đường. Mỗi tháng một lần, Chi hội CCB thôn tổ chức thu gom, xử lý rác thải, phát quang bụi rậm, đồng thời tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong thôn.
 
Nhờ đó, tuyến đường tràn ngập rác thải ngày nào giờ đã sạch đẹp, người dân trong thôn dần thay đổi suy nghĩ và hành vi. Nhờ sự chung sức, đồng lòng nâng cao ý thức của mọi người, năm 2020, thôn Phúc Tự Đông được công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
 
Ông Võ Văn Phính, Chủ tịch Hội CCB xã Đại Trạch cho biết: Hội CCB xã có 615 hội viên chia làm 8 chi hội, mỗi chi hội đảm nhiệm một “Đoạn đường CCB tự quản” và một đoạn đường chung của toàn hội. Để “Đoạn đường CCB tự quản” phát huy hiệu quả, Hội CCB xã đã đề ra kế hoạch cụ thể và phát động đến từng chi hội, hội viên.
 
Theo đó, các hội viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự tự giác, gương mẫu thực hiện các tiêu chí “Đoạn đường CCB tự quản” gắn với xây dựng “khu dân cư văn hóa”. Bên cạnh đó, các chi hội đều phối hợp với các hội, đoàn thể khác như: Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên… ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường ở tất cả các tuyến đường, khu vực thôn, ngõ trên địa bàn xã.
 
Cũng giống như đoạn đường ở thôn Phúc Tự Đông, đoạn đường dài 150m ở thôn 6, xã Bắc Trạch trước đây cây cối um tùm, tình trạng mất an toàn giao thông thường xuyên diễn ra. 

Bố Trạch: Hiệu quả từ những Mô hình “Đoạn đường CCB tự quản” đã giúp nhiều tuyến đường ở khu vực nông thôn trở nên sạch đẹp.

Trước thực trạng đó, Chi hội CCB thôn đã xây dựng mô hình “Đoạn đường CCB tự quản”, trực tiếp đến từng hộ để tuyên truyền, vận động ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường. Hội viên luôn gương mẫu đi đầu và vận động các hộ sống dọc tuyến đường hàng ngày tự giác quét dọn, trồng hoa, cây xanh, giữ gìn, bảo vệ môi trường đoạn đường trước nhà mình.
 
Mô hình “Đoạn đường tự quản” đã làm cho con đường trở nên khang trang, sạch đẹp, bảo đảm an toàn giao thông hơn. Đặc biệt, người dân dần thay đổi nhận thức trong bảo vệ môi trường, tạo mỹ quan cho khu dân cư.
 
Xác định tầm quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội CCB ở Bố Trạch đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, xây dựng các mô hình như đoạn đường tự quản, đường hoa, thắp sáng đường quê.
 
Đến nay, cán bộ, hội viên, CCB đã gương mẫu hiến hơn 36.000m2 đất, hơn 5.500m tường rào, đóng góp gần 20 tỷ đồng và hơn 58.000 ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học, nhà văn hóa và nhiều công trình quan trọng khác.
 
Ngoài ra, các cấp Hội CCB trong huyện còn tích cực chỉ đạo các chi hội và hội viên tham gia xây dựng các đoạn đường CCB tự quản; phối hợp xây dựng và triển khai các mô hình “Làng, bản văn hóa”, “Điểm sáng chấp hành pháp luật”, “Xứ, họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận”…
 
Riêng năm 2020, các hội viên cơ sở đã hiến 1.740m2 đất, đóng góp 4,7 tỷ đồng, 5.830 ngày công tu sửa, nạo vét 9,7km kênh mương nội đồng; làm đường giao thông nông thôn, nội đồng 8,5km, cán bộ, hội viên tích cực tham gia Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác” được 10.000 cây các loại…
 
Ông Phan văn Hiếu, Chủ tịch Hội CCB huyện Bố Trạch cho biết: “Từ 2014 đến nay, các cấp hội đã xây dựng được 253 mô hình “Đoạn đường CCB tự quản”, với tổng chiều dài gần 50km. Mỗi mô hình bảo đảm các tiêu chí như: an toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, đường có điện thắp sáng… Hàng năm, Hội CCB huyện đều kiểm tra, chấm điểm việc thực hiện các tiêu chí trên, từ đó rút ra điểm mạnh, yếu để có định hướng, hướng dẫn các tổ tự quản thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Mô hình “Đoạn đường CCB tự quản” đã góp phần đem lại mỹ quan xanh-sạch-đẹp tại nhiều con đường ở khu vực nông thôn, đồng thời, qua các buổi sinh hoạt, lao động đã nâng cao ý thức của người dân, giúp gắn kết tình làng, nghĩa xóm, góp phần xây dựng nếp sống văn minh. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và nhận rộng mô hình “Đoạn đường CCB tự quản””.
 
Phạm Hà
 
 
 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202106/bo-trach-hieu-qua-tu-nhung-doan-duong-tu-quan-2190583/
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,029Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm