9.5 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Sát cánh cùng người lao động trong đại dịch Covid-19

- Advertisement -

(Xã hội) – Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn cơ sở (CĐCS) tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sự ổn định trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Để người lao động (NLĐ) yên tâm làm việc, tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhiều CĐCS đã tham mưu với lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện nhiều biện pháp sáng tạo trong phòng, chống dịch bệnh.
 
Công ty TNHH xuất nhập khẩu công nghiệp Trường Thành là đơn vị chuyên sản xuất ván ghép thanh xuất khẩu với khoảng 100 cán bộ, công nhân, lao động (CNLĐ) làm việc.
 
Ông Trương Văn Cẩn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH xuất nhập khẩu công nghiệp Trường Thành cho biết: “Sau khi nhận được các thông báo của cấp trên về tình hình dịch bệnh Covid-19 và văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch, Công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo công ty khẩn trương triển khai các giải pháp, như: trang bị các thiết bị phòng, chống; bắt buộc 100% cán bộ, CNLĐ phải kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang khi vào nhà máy; hoạt động sản xuất được chia làm hai ca, bảo đảm khoảng cách an toàn trong khi làm việc…

Sát cánh cùng người lao động trong đại dịch Covid-19Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm, kiểm tra tình hình sản xuất, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đối với các khách hàng ngoại tỉnh, khi vào công ty, chúng tôi đã có thông báo từ ngoài cổng yêu cầu khách hàng phải khai báo y tế, bắt buộc ngồi trên xe, hàng bốc xong thì đi ngay, không được vào xưởng sản xuất của công ty”.
 
Tại Công ty TNHH Vương Thuận, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng được đơn vị tích cực triển khai hiệu quả. Cùng với việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi làm việc…, công ty đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của CNLĐ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
Ông Đào Xuân Tám, lái xe của Công ty TNHH Vương Thuận chia sẻ: “Tôi  có 24 năm làm việc tại công ty. Với đặc thù công việc vận tải hàng hóa đi từ Bắc đến Nam, công đoàn và công ty đã chú trọng trang bị đầy đủ bảo hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho đội ngũ lái xe. Chúng tôi luôn ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 nên rất nghiêm túc trong việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, của tỉnh”.
 
Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các CĐCS tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. LĐLĐ tỉnh yêu cầu đoàn viên, NLĐ thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương, tỉnh; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
Công đoàn các cấp phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc; thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ cùng tham gia phát hiện, khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp đi về từ vùng dịch hoặc nhập cảnh trái phép, kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Tổ chức công đoàn kịp thời cung cấp thông tin chính xác để cảnh báo đoàn viên, NLĐ không lơ là trong phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền yêu cầu 5K, chủ trương tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19, tự giác và phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, NLĐ trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng…
 
Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh chủ động phối hợp với các ngành chức năng khảo sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp, NLĐ bị mất việc làm, việc thực hiện chế độ tiền lương thôi việc, giảm giờ làm cho NLĐ ở các doanh nghiệp để kiến nghị chủ doanh nghiệp thực hiện theo quy định của pháp luật.
 
Để động viên, chia sẻ khó khăn với các lực lượng tuyến đầu đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà ở các chốt quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Cà Roòng và Đồn Biên phòng Cồn Roàng (xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch), Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, khu cách ly y tế tập trung tại Trường Quân sự tỉnh cũ…
 
Ông Võ Văn Tiến, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh, đặc biệt là các CĐCS ở các đơn vị, doanh nghiệp phối hợp tốt với người sử dụng lao động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Yêu cầu đặt ra trong công tác phòng, chống dịch bệnh là hết sức tập trung, không được chủ quan, lơ là và sát với tình hình cơ sở để triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh tại từng cơ quan, đơn vị.
 
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh cũng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, phê bình, thậm chí đề xuất với các cơ quan chức năng có giải pháp xử lý nghiêm đối với những tập thể, cá nhân thực hiện không tốt công tác phòng dịch; chỉ đạo các CĐCS trong các doanh nghiệp thương lượng với người sử dụng lao động thực hiện các chế độ, chính sách cho NLĐ theo đúng quy định của pháp luật…”.
 
Lê Mai

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202106/sat-canh-cung-nguoi-lao-dong-trong-dai-dich-covid-19-2190575/
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm