6.3 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Chuyện ở bến đò Trần Xá – Hà Kiên

- Advertisement -

(Xã hội) – Dòng Đại Giang đoạn chảy qua hai thôn Trần Xá – Hà Kiên thuộc xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh) khá hung dữ. Nơi đây có bến sông với người lái đò hàng ngày cần mẫn đưa đón cán bộ, người dân và học sinh sang sông đi làm, đi học. Những buổi chiều mùa hè, bến sông còn là nơi lý tưởng để người lớn, trẻ con tung tăng bơi lội. Ngồi chờ đò, tôi được nghe những câu chuyện nhỏ nhưng đầy tự hào của người dân kể về bến sông quê!
 
Chiều tháng sáu, khi nắng chói chang và “gió Lào” ràn rạt thổi, thì ở bến đò thôn Trần Xá, nhờ dòng Đại Giang mênh mông, không gian vẫn xanh mát lạ lùng. Bên cạnh con đường “nông thôn mới” khang trang, bến đò Trần Xá vẫn mang dáng dấp xưa cũ khi bóng cây to che kín cả một vùng, là nơi lý tưởng để mọi người đợi đò.      
 
Trưa nắng và dòng sông rất rộng nên trong khi đợi đò, tôi đã kịp trò chuyện với những người phụ nữ bên quán nhỏ. Khi tôi hỏi tên bến đò, chị Nguyễn Thị Quý (thôn Trần Xá), nhiệt tình giải thích: “Có người gọi là bến Trần Xá – Hà Kiên, vì thôn Hà Kiên là phía bến đối diện, còn đa số thì người bên ni gọi là bến Trần Xá, người bên tê gọi bến Hà Kiên!”.

Chuyện ở bến đò Trần Xá - Hà KiênNgười dân đi tắm tại bến đò Trần Xá luôn mặc áo phao.

Chị Quý cho biết, ông lái đò là người bên thôn Hà Kiên. Mỗi ngày, ông luôn có mặt đúng giờ để đưa đón học sinh, cán bộ đi học, đi làm. Ông là người rất nghiêm khắc trong việc tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn khi qua lại trên sông. “Ai không mặc áo phao là ông dứt khoát mời xuống đò, không chở. Đặc biệt với các cháu học sinh, ông càng quan tâm hơn. Nên các bậc phụ huynh rất yên tâm khi mỗi ngày con mình được ông đưa đón.”, chị Quý tự hào “khoe”.
 
Không chỉ có học sinh và cán bộ, những người qua lại hàng ngày nơi đây đều quý mến ông và yên tâm với sự nghiêm khắc, cẩn trọng của người lái đò. Có những chuyến đò chỉ có vài người khách, ông cũng sẵn sàng sang sông, không để mọi người phải chờ đợi lâu. Và cũng không còn cảnh phải gọi đò khi ngay ở bến sông, ông đã cẩn thận ghi số điện thoại của mình để khách gọi.
 
Sau một lúc đợi đò, chúng tôi cũng được gặp người lái đò trong câu chuyện kể của chị Quý. Ông là Võ Văn Tuynh, sinh năm 1963, ở thôn Hà Kiên. Cách đây một năm, ông đã mua con đò và đấu thầu việc chở khách ở bến Trần Xá – Hà Kiên. “Nhiệm vụ của tôi là mỗi ngày đưa đón miễn phí học sinh và cán bộ. Khách qua sông thì 5 đến 10 nghìn mỗi người tùy thuộc vào số hành lý, xe cộ. Có những chuyến đò chỉ có vài khách, nhưng tôi cũng sang sông vì không muốn mọi người phải chờ đợi lâu!”, ông Tuynh chia sẻ.
 
Chỉ về những chiếc áo phao được sắp xếp gọn ghẽ trên đò, ông Tuynh cho biết thêm, việc đầu tiên khi mọi người xuống đò là ông yêu cầu tất cả phải mặc áo phao. Các cháu học sinh, sau nhiều lần được nhắc nhở, nay rất tự giác. Cán bộ và khách sang sông cũng vậy, hầu hết mọi người đều tuân thủ quy định. Đặc biệt trong mùa mưa bão, việc bảo đảm an toàn khi qua sông càng được ông và mọi người quan tâm thực hiện.

Chuyện ở bến đò Trần Xá - Hà KiênĐoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra phương tiện và giấy tờ của ông Võ Văn Tuynh.

Không chỉ quan tâm đến an nguy của mọi người, ông Tuynh là người lái đò được người dân quý mến vì sự thật thà, tận tình với công việc. Mọi người đã quen với hình ảnh ông giúp khách xuống đò, nhất là những người khách có nhiều hàng hóa cồng kềnh hay đi cùng trẻ nhỏ. Hiền lành, ít nói và trách nhiệm cao, ông Tuynh mang lại sự yên tâm cho những người dân nơi đây!
 
Cùng với câu chuyện về người lái đò và những chuyến đò qua lại bến sông, chị Quý và cháu gái là Thảo Nguyên hồ hởi cho tôi xem hình ảnh bến Trần Xá những chiều mùa hè được chụp trong điện thoại.
 
Cả một đoạn sông dài rực rỡ màu sắc nổi bật của áo phao. “Đoạn sông ni khá sâu, cùng với sự tự giác, chúng tôi cũng thường xuyên được xã, thôn tuyên truyền, nhắc nhở, vì vậy, tất cả mọi người khi đi tắm, dù biết bơi vẫn mang theo áo phao. Ai không mang áo phao, những người bên cạnh nhắc nhở liền. Nên nhiều năm qua cả thôn không có vụ đuối nước nào. Bên Hà Kiên cũng vậy, mọi người ai cũng quen với việc mang áo phao khi đi tắm sông, ai không mang tự nhiên trở nên lạc lõng!”, chị Quý kể.
 
Ông Hà Xuân Hưng, Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh cho biết: Ông Võ Văn Tuynh hiện là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Hà Kiên. Ông tận tụy và có tinh thần trách nhiệm cao. Theo quy định của cơ quan chức năng về an toàn giao thông (ATGT) đường thủy, xã Hàm Ninh và cá nhân ông Tuynh đã bảo đảm các thủ tục hành chính về mở bến và lưu thông.
 
Hiện, ông Tuynh đang hoàn thiện hồ sơ giấy tờ để tiếp tục đăng kiểm phương tiện. Là địa phương có bến đò với lượng hành khách qua lại hàng ngày khá cao, trong đó có các cháu học sinh, xã, thôn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo đảm ATGT đường thủy, nhất là tính mạng của mọi người.
 
Ngoài ra, hàng năm, xã Hàm Ninh đều tổ chức kiểm tra, sơn sửa lại hệ thống biển báo hai bên bến sông. Nhiều năm qua, hai thôn Trần Xá – Hà Kiên nói riêng, toàn xã nói chung, không xảy ra vụ đuối nước nào. Các chuyến đò qua sông đều an toàn!

Chuyện ở bến đò Trần Xá - Hà KiênLực lượng cảnh sát giao thông đường thủy phát tài liệu tuyên truyền về bảo đảm trật tự ATGT đường thủy cho ông Võ Văn Tuynh.

Có mặt tại bến Trần Xá – Hà Kiên, đoàn kiểm tra liên ngành về bảo đảm trật tự ATGT đường thủy gồm đại diện Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ đường thủy nội địa, Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh và một số phòng chức năng của Sở Giao thông vận tải, đã kiểm tra công tác bảo đảm ATGT tại bến đò và phương tiện của ông Võ Văn Tuynh.
 
Qua kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở và yêu cầu ông Tuynh tuân thủ đúng các quy định về trật tự ATGT đường thủy. Đoàn cũng đã tuyên truyền trực tiếp và phát các tài liệu để ông Tuynh tiếp tục chia sẻ bà con.
 
Ông Lê Đồng Lợi, Phó Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải cho biết: Bảo đảm trật tự ATGT đường thủy là nhiệm vụ rất quan trọng. Hàng năm, Ban ATGT tỉnh thành lập các đoàn liên ngành để kiểm tra phương tiện, thuyền viên, người lái, cảng, bến, hoạt động chở khách…
 
Qua kiểm tra, đoàn đã xử lý vi phạm, nhắc nhở, yêu cầu các địa phương cũng như chủ phương tiện tuân thủ các quy định về bảo đảm ATGT đường thủy và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh hiện nay. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân cũng được nâng cao, góp phần quan trọng thực hiện phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước giai đoạn 2021-2025”!
 
Những ngày này, nơi bến đò Trần Xá – Hà Kiên, người qua sông không chỉ được cơ quan chức năng và ông lái đò Võ Văn Tuynh nhắc nhở mặc áo phao, mà trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ai không mang khẩu trang cũng được lực lượng chức năng nhắc nhở và ông Tuynh kiên quyết không chở sang sông. Sự vào cuộc thường xuyên của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và mỗi một người dân nơi đây đã và đang góp phần giữ gìn bức tranh sông nước bình yên, để bến đò Trần Xá – Hà Kiên trở thành niềm tự hào rất riêng của cư dân nơi bến sông.
 
Ngọc Mai

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202106/chuyen-o-ben-do-tran-xa-ha-kien-2190604/
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,031Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm