6.4 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Chiến sỹ quân y nơi tuyến đầu chống dịch

- Advertisement -

(Y tế) – Làm việc tại khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh (cũ) từ ngày thành lập đến nay, chiến sỹ quân y Đỗ Thanh Trúc, sinh năm 1990 (quân y Trung đoàn Bộ binh 996, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm nhận và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
 
Khu cách ly y tế tập trung Trường Quân sự tỉnh (cũ) đóng tại phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới là một trong những khu cách ly ra đời sớm và là nơi tiếp nhận cách ly y tế cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao như: người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân Covid-19, người về từ vùng dịch…
 
Công việc hàng ngày của chiến sỹ quân y Đỗ Thanh Trúc ở khu cách ly là khám, sàng lọc sức khỏe cho công dân khi tiếp nhận cách ly; theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần cho tất cả công dân cách ly y tế và phun khử khuẩn làm sạch môi trường.
 
Được tham gia lớp tập huấn về kiến thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: cách mặc đồ bảo hộ, cách tiếp xúc với công dân để bảo đảm an toàn, công tác phòng, chống nhiễm khuẩn…, nên ngay từ khi bước chân vào làm việc ở môi trường mới, Trúc không cảm thấy bỡ ngỡ dù công việc ở khu cách ly rất vất vả.

Chiến sỹ quân y nơi tuyến đầu chống dịchĐo thân nhiệt, kiểm tra sức khoẻ cho công dân là công việc mà chiến sỹ quân y Đỗ Thanh Trúc thực hiện hàng ngày ở khu cách ly.

Do đặc thù công việc, Trúc và lực lượng chức năng tại đây phải làm việc không quản ngày đêm, kể cả những ngày lễ, Tết… Nhưng bằng bản lĩnh của một người lính và quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, mỗi cán bộ, chiến sỹ làm việc tại khu cách ly đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ.
 
Cùng với việc đo thân nhiệt kiểm tra sức khỏe, giám sát phòng, chống lây nhiễm chéo tại khu vực cách ly tập trung, Trúc còn trực tiếp hướng dẫn cho công dân thực hiện vệ sinh nơi ở, sinh hoạt, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thường xuyên nhắc nhở công dân đeo, gỡ bỏ khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc… để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 
Những công dân ốm đau hay gặp sự cố về sức khỏe trong thời gian cách ly đều được Trúc theo dõi tận tình, kịp thời hỗ trợ tinh thần cho công dân nhằm tạo điều kiện để họ hoàn thành tốt việc cách ly y tế. Trúc luôn động viên công dân vượt qua khó khăn, phối hợp tốt với lực lượng chức năng để bảo vệ sức khỏe, an toàn cho bản thân, gia đình, cộng đồng, cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh.
 
Đỗ Thanh Trúc chia sẻ: Trước đây tại khu cách ly chỉ có một mình Trúc đảm nhận công tác y tế nên rất vất vả. Thời gian gần đây, khu cách ly được bổ sung thêm một cán bộ của ngành Y tế để hàng ngày cùng anh thực hiện kiểm tra thân nhiệt, thăm khám sức khỏe cho công dân nên công việc đỡ căng thẳng hơn.
 
Trúc cho rằng, sự động viên, hỗ trợ rất lớn từ đơn vị anh đang công tác và từ chính gia đình nhỏ đã tiếp cho anh động lực để hoàn thành tốt công việc ở khu cách ly.
 
Vợ của anh luôn đảm nhận tốt việc chăm sóc gia đình, với 2 con nhỏ (3 tuổi và 1 tuổi) để anh yên tâm công tác. Những lúc nhàn rỗi, Trúc thường điện thoại trò chuyện với vợ con, ngắm nhìn nụ cười của con qua từng bức ảnh và cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh để vững tin nơi tuyến đầu chống dịch.
 
Bác sỹ Phan Văn Thành, Chủ nhiệm Quân y Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó ban Quân-Dân y kết hợp tỉnh cho biết: Hơn 1 năm đảm nhận nhiệm vụ tại khu cách ly y tế tập trung, Đỗ Thanh Trúc luôn triển khai tốt các hoạt động, góp phần cùng lực lượng chức năng tổ chức tốt việc cách ly y tế đối với những người về từ vùng dịch, nhất là các trường hợp có tiếp xúc gần với các ca mắc Covid-19.
 
Nhiều lần, đơn vị cũng muốn thay người để tạo điều kiện cho Trúc được có cơ hội gần gia đình, song với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, Trúc vẫn tình nguyện tiếp tục ở lại làm việc tại khu cách ly.
 
Đối diện với gian khó, hiểm nguy, song lực lượng chức năng nơi tuyến đầu chống dịch, trong đó có chiến sỹ quân y Đỗ Thanh Trúc luôn nêu cao ý chí, bản lĩnh, kiên cường của người lính, để lại hình ảnh đẹp về chiến sỹ quân y trong lòng người dân.
 
Nh. V

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/suc-khoe/202106/chien-sy-quan-y-noi-tuyen-dau-chong-dich-2190638/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,036Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm