7.2 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Chỉ số Cải cách hành chính và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

- Advertisement -

Chiều ngày 28/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Đại Thắng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức buổi làm việc để cho ý kiến về việc thực hiện Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX); Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS); Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI); Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Dự buổi làm việc có đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Thường trực HĐND tỉnh, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Về Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), với thang điểm đánh giá là 100 điểm, năm 2020, tỉnh Quảng Bình đạt 82,33 điểm, tăng 1,53 điểm so với năm 2019; xếp thứ 50/63 tỉnh, thành phố, giảm 14 bậc so với năm 2019.

Về Chỉ số hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS), đây là chỉ số do Bộ Nội vụ triển khai trực tiếp bằng hình thức điều tra phiếu, giao cho Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện. Năm 2020, Chỉ số SIPAS của tỉnh Quảng Bình đạt 78,88%, giảm 4,55% so với năm 2019; xếp thứ 60/63 tỉnh, thành phố, giảm 19 bậc so với năm 2019.

Về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), năm 2020, Quảng Bình đạt  44,7 điểm, giảm 1,15 điểm so với năm 2019; xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố, tụt 1 bậc so với năm 2019.

Về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năm 2020, Quảng Bình đạt 62,3 điểm, giảm 1,41 điểm so với năm 2019; vẫn giữ nguyên thứ hạng 52/63 tỉnh, thành phố so với năm 2019.

Đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Chỉ số Cải cách hành chính và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
Quang cảnh buổi làm việc.

Năm 2020, với nhiều nỗ lực để xây dựng môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp đã góp phần cải thiện các chỉ số thành phần so với năm 2019 như chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động…

- Advertisement -

Tại buổi làm việc, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các sở, ngành đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện các chỉ số trong thời gian qua, đề xuất một số giải pháp như không ngừng đổi mới và triển khai có hiệu quả nhiệm vụ cải cách hành chính tại cơ quan, đơn vị, địa phương; thủ trưởng các cơ quan hành chính các cấp chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị. Tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác cải cách hành chính, đồng thời tăng cường phục vụ đáp ứng sự hài lòng của Nhân dân; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao tỷ lệ xử lý hồ sơ trên môi trường mạng. Bên cạnh đó, xây dựng và triển khai thực chất, hiệu quả các chương trình, kế hoạch hành động cải thiện môi trường kinh doanh…

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Việc công bố các chỉ số nhằm cung cấp thông tin cho lãnh đạo Đảng, Chính phủ đánh giá năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện tốt Chỉ số cải cách hành chính; Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính Nhà nước; Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, việc thực hiện các chỉ số này cũng nhằm cụ thể hóa Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, giai đoạn 2021-2025 cũng như cam kết của lãnh đạo tỉnh tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2021. Vì vậy, trên cơ sở chỉ ra những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện các chỉ số, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan cần rút kinh nghiệm và xây dựng lộ trình thực hiện các chỉ số cho từng năm. UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, phân công công việc cũng như trách nhiệm rõ ràng cho các sở, ngành, địa phương trong thực hiện các bộ chỉ số cũng như các chỉ số thành phần, xem đây là tiêu chí đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ hàng năm. Bên cạnh đó, cần tăng cường và nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính Nhà nước. Đối với các tiêu chí như thủ tục hành chính công, quản trị điện tử, chính quyền điện tử… cần tranh thủ các chương trình, dự án, đẩy mạnh áp dụng công nghệ nhằm cải thiện chất lượng xếp hạng trong thời gian tới…

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/day-manh-hon-nua-viec-thuc-hien-chi-so-cai-cach-hanh-chinh-va-chi-so-nang-luc-canh-tranh-cap-tinh-18254.html
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,034Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm