6.1 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Một 26, 2021

Cách ly y tế đối với người đến từ vùng đang có dịch trong phòng, chống dịch Covid-19

- Advertisement -

(Y tế) – Ngày 29-6, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1128/UBND-NCVX về việc thực hiện cách ly y tế đối với người đến từ vùng đang có dịch trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cách ly y tế đối với người đến từ vùng đang có dịch trong phòng, chống dịch Covid-19Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đẩy mạnh tại các bến xe khách trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Tùy Phong

Nội dung Công văn như sau:
 
Thực hiện Công văn số 5015/BYT-MT ngày 23-6-2021 của Bộ Y tế về việc cách ly y tế đối với người đến từ vùng đang có dịch; căn cứ thực trạng yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; xét đề nghị của Sở Y tế tại Công văn số 1634/SYT-NVY ngày 27-6-2021; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu thực hiện cách ly y tế đối với người đến từ vùng đang có dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 như sau:
 
1. Yêu cầu tất cả những người đến từ các tỉnh, thành phố ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ.
 
2. Đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID-19 (F1), thực hiện cách ly tập trung theo quy định ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày tiếp xúc lần cuối cho đến khi có quyết định kết thúc cách ly của cơ quan có thẩm quyền; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung.
 
3. Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 (F2), thực hiện cách ly tại nhà và hướng dẫn cách tự phòng bệnh và tự theo dõi sức khỏe trong khi chờ kết quả xét nghiệm PCR của F1:
 
– Nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển cấp cách ly F2 lên thành F1.
 
– Nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 âm tính với SARS-CoV-2 thì F2 được kết thúc việc cách ly.
 
4. Đối với những người ở, lưu trú hoặc từng đến các địa điểm có người mắc COVID-19 ở, lưu trú, khu vực phong toả (cách ly vùng) do có trường hợp mắc COVID-19 (những người này có thể là F0, F1, F1, F2,… chưa xác định) về địa bàn tỉnh, thực hiện cách ly tập trung theo quy định ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung cho đến khi có quyết định kết thúc cách ly của cơ quan có thẩm quyền; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung.
 
5. Đối với những người ở, lưu trú hoặc từng đến các địa danh tiếp giáp với các địa điểm có người mắc COVID-19 ở, lưu trú, khu vực phong tỏa về địa bàn tỉnh, thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày liên tục; sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.
 
6. Đối với những người không thuộc đối tượng nêu tại mục 2, mục 3, mục 4 và mục 5 của Công văn này, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh chung theo quy định. UBND cấp huyện thường xuyên rà soát, cập nhật đánh giá các mức độ nguy cơ COVID-19 theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31-5-2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia.
 
Công văn này thay thế các nội dung hướng dẫn trước đây về cách ly y tế đối với người về từ vùng có dịch của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.
 
Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện.
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202106/cach-ly-y-te-doi-voi-nguoi-den-tu-vung-dang-co-dich-trong-phong-chong-dich-covid-19-2190679/
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,003Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm