3.9 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Chú trọng chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật trong mùa dịch Covid-19

- Advertisement -

(Y tế) – Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, làm cho đời sống của người dân nói chung và của người khuyết tật (NKT) nói riêng bị ảnh hưởng rất lớn. Chính vì vậy, hỗ trợ, giúp đỡ NKT vượt qua khó khăn trong mùa Covid-19 này là điều rất đáng được quan tâm. 
 
Hiện nay, toàn tỉnh có trên 45.000 NKT, trong đó có khoảng 21.000 người được hưởng trợ cấp hàng tháng, góp phần làm giảm bớt những khó khăn trong đời sống hàng ngày của NKT. Tuy nhiên, chăm sóc sức khỏe cho NKT được xem là rất quan trọng, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp.
 
Chia sẻ về vấn đề này, ông Mai Xuân Thu, Chủ tịch Hội Người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh, cho biết: “Mặc dù nguồn quỹ của hội rất khó khăn nhưng chúng tôi đã vận động, quyên góp từ các nhà hảo tâm mua trên 5.000 khẩu trang để phát miễn phí cho NKT, đồng thời tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho NKT cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.”
 
NKT là lực lượng yếu thế, là những đối tượng dễ bị tổn thương và không có hoặc ít khả năng phòng tránh các tác động tiêu cực từ xã hội, môi trường nên việc quan tâm, chăm sóc NKT là rất thiết thực và cần sự chung tay của cả cộng đồng. Để phòng, chống dịch bệnh, tự bảo vệ mình, hầu hết người dân nói chung và NKT nói riêng đều phải trang bị cho mình những vật tư y tế như khẩu trang, nước sát khuẩn…

Chú trọng chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật trong mùa dịch Covid-19Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh đã chủ động xây dựng khu vui chơi cho các em nhỏ, người khuyết tật và công viên mi-ni cho các đối tượng yếu thế tập luyện, thư giãn nâng cao sức khỏe trong mùa dịch

Tuy nhiên, NKT do điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nên cần được giúp đỡ. Đặc biệt, công tác xã hội, giúp đỡ NKT trong cơn đại dịch cần được đề cao hơn, việc chăm sóc sức khỏe y tế cho NKT trong phòng, chống Covid-19 cần sự phối hợp của các tổ chức xã hội, gia đình và cơ sở y tế tại địa phương.
 
Tùy theo nhóm người và hoàn cảnh, NKT có nguy cơ phải đối mặt với các tình trạng biến chứng bệnh và có tỷ lệ tử vọng cao hơn nếu không may bị nhiễm Covid-19. NKT cần được cảnh báo về mức độ rủi ro mà họ đang gặp phải trong bối cảnh dịch bệnh, đặc biệt là những người đã mắc các bệnh nền từ trước như: huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… Các trung tâm bảo trợ xã hội cần phải đặc biệt quan tâm, chú ý đến đối tượng NKT hơn nữa trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc thời gian này.
 
Bà Trần Thị Mỹ, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội), cho hay: Từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh thắt chặt an ninh và giám sát chặt chẽ lượng người vào ra tại trung tâm, tất cả các hoạt động gần như “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.
 
Hiện nay, ở trung tâm, đối tượng chủ yếu là trẻ mồ côi, người già và người tàn tật…, những đối tượng “nhạy cảm” với các dịch bệnh. Chính vì vậy, đơn vị cũng đã có những phương án phù hợp để bảo đảm công tác chăm sóc, khám chữa bệnh và bảo vệ cho những đối tượng yếu thế này trong mùa dịch.
 
Để bảo đảm cho NKT được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe một cách bình đẳng như những người khác, theo Điều 21 Luật NKT quy định, việc chăm sóc sức khỏe cho NKT trong trường hợp bệnh tật diễn biến xấu, NKT được giới thiệu lên y tế tuyến trên để được tiếp tục theo dõi, chăm sóc, điều trị.
 
Các trạm y tế cấp xã có trách nhiệm triển khai các hình thức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức phổ thông về chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa, giảm thiểu khuyết tật; hướng dẫn NKT phương pháp phòng bệnh, tự chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng phù hợp với phạm vi chuyên môn cho NKT.
 
Như vậy, NKT có quyền được tuyên truyền, tham gia tuyên truyền, giáo dục về sức khỏe tại cộng đồng, tham gia thực hiện các hoạt động chuyên môn về y tế tại cộng đồng, được tham gia công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và kế hoạch hóa gia đình…
 
Với sự chung tay, giúp sức của cộng đồng và sự tự giác, chủ động của bản thân, NKT đang được hỗ trợ, bảo vệ trong mùa Covid-19, góp phần cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
 
Hiền Phương

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/suc-khoe/202106/chu-trong-cham-soc-suc-khoe-cho-nguoi-khuyet-tat-trong-mua-dich-covid-19-2190661/
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,000Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm