4.7 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Quảng Bình: Nghĩa tình trong gian khó

- Advertisement -

(Xã hội) – Sau hơn một năm đối mặt với dịch bệnh Covid-19 và hai đợt mưa lũ nặng nề vào cuối năm 2020, Quảng Bình chồng chất khó khăn. Song với tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình đã chắt chiu trao gửi tấm lòng của mình đến bạn bè trong nước và các tỉnh thuộc nước láng giềng gần gũi là Cộng hòa dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào, để chung sức cùng nhau vượt qua đại dịch. 
 
Là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, ngoài thiệt hại do thiên tai vẫn thường xuyên xảy ra hàng năm, mà những trận “đại hồng thủy” tháng 10-2020 là ký ức khó phai trong lòng người dân Quảng Bình thì hơn một năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã để lại nhiều hậu quả nặng nề. Sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, đời sống người dân khó khăn hơn.
 
Tuy nhiên, với bản chất cần cù, chịu thương chịu khó của nhân dân, sự lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt kịp thời của cả hệ thống chính trị, Quảng Bình đã vượt qua những thời điểm khó khăn nhất. Và đến nay là một trong số rất ít địa phương trong toàn quốc vẫn an toàn trước những làn sóng dịch bệnh Covid-19. 

Quảng Bình: Nghĩa tình trong gian khóĐồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng và đồng chí Đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng Văn-xay Phong-sa-vẳn tại buổi trao tặng thiết bị y tế cho tỉnh Khăm Muộn tháng 4-2021.

Cùng với việc triển khai kịp thời, chặt chẽ các phương án phòng chống, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh vào địa bàn tỉnh, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân, Quảng Bình đã huy động các nguồn lực để hỗ trợ, đồng hành cùng các địa phương chống dịch. Tháng 4-2021, khi tại CHDCND Lào bùng phát dịch bệnh Covid-19, trong đó có tỉnh Khăm Muộn xuất hiện ca dương tính đầu tiên, Quảng Bình đã kịp thời chung tay hỗ trợ bạn chống dịch.
 
Tiếp đó, vào tháng 5-2021, Quảng Bình tiếp tục trao tặng thiết bị y tế chống dịch Covid-19 cho hai tỉnh Sa-vẳn-na-khệt và Chăm-pa-sắc. Những món quà tình nghĩa được trao tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo-Nà Phàu gồm máy phun hóa chất, máy thở, máy tạo oxy, nhiệt kế hồng ngoại, khẩu trang y tế, trang phục chống dịch và các nhu yếu phẩm khác với tổng trị giá trên 4,2 tỷ đồng, trong đó riêng tỉnh Khăm Muộn, tỉnh có đường biên giới trên bộ với Quảng Bình dài 180km là 2 tỷ đồng. 

Quảng Bình: Nghĩa tình trong gian khóCác ý kiến nhân dân về sự sẻ chia kịp thời và ấm áp của Quảng Bình với Đảng bộ và nhân dân TP. Hồ Chí Minh trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với trao tặng quà, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng và lãnh đạo ngành Y tế đã chia sẻ với bạn về kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh của Quảng Bình và Việt Nam. Ngành Y tế Quảng Bình và các tỉnh của Lào đã kết nối chặt chẽ, sẵn sàng phương án chi viện cho bạn khi cần thiết.

Phát biểu tại lễ trao quà và trong những lá thư cảm ơn, đại diện lãnh đạo các tỉnh Khăm Muộn, Sa-vẳn-na-khệt, Chăm-pa-sắc đã trân trọng cảm ơn Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Bình, cảm ơn đất nước Việt Nam. Bởi “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, những trang thiết bị y tế cùng các bài học kinh nghiệm, phương pháp phòng, chống dịch mà Quảng Bình gửi tặng và chia sẻ kịp thời đã giúp bạn vững tin hơn nhiều lần trong cuộc chiến gian khó ấy.
 
Số kinh phí 4,2 tỷ đồng tặng quà cho các tỉnh của nước CHDCND Lào được tỉnh huy động từ nguồn xã hội hóa bởi ngân sách tỉnh còn eo hẹp, khó khăn.
 
Tháng 6-2021, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Bắc Giang và Bắc Ninh, Quảng Bình cũng đã trích ngân sách 800 triệu đồng để ủng hộ hai tỉnh (Bắc Giang 500 triệu đồng, Bắc Ninh 300 triệu đồng).
 
Từ nguồn quỹ phòng, chống Covid-19 của tỉnh, 300 triệu đồng cũng được trao cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương vào thời điểm dịch bệnh ở đây đang diễn biến phức tạp. Món quà tuy nhỏ nhưng đã kịp thời chung tay cùng các tỉnh bạn chống dịch, là thể hiện tinh thần sẵn sàng sẻ chia gian khó của Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình với bạn bè.
 
Mới đây nhất, TP. Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế của cả nước, phải đương đầu với những tình huống khó khăn khi con số bệnh nhân Covid-19 liên tục tăng cao, Quảng Bình đã gửi thư thăm hỏi cùng 20.000 suất ăn đến cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong khu cách ly.
 
Món quà trị giá 600 triệu đồng nhưng việc Quảng Bình thông qua Sài Gòn Co.opmart để gửi quà đến Đảng bộ và nhân dân TP. Hồ Chí Minh thể hiện sự chu đáo, quan tâm lớn đến bối cảnh hiện tại của thành phố. Bởi Sài Gòn Co.opmart hiện là đầu mối phụ trách các suất ăn miễn phí, bảo đảm chất lượng cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong các khu cách ly.
 
Quảng Bình mong muốn món quà nhỏ của mình sẽ góp phần đồng hành cùng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân thành phố chống dịch một cách hiệu quả nhất, để TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh.
 
Ngoài sự hỗ trợ kịp thời bằng những món quà cụ thể, Quảng Bình luôn sẵn sàng “chia lửa” cùng các địa phương trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Ấy là khi tỉnh láng giềng Hà Tĩnh bùng phát Covid-19, lãnh đạo hai tỉnh và ngành Y tế, CDC Quảng Bình-Hà Tĩnh đã thường xuyên liên lạc, trao đổi, thảo luận cách thức phối hợp để chống dịch hiệu quả. Hỗ trợ bằng nhân lực, bằng xét nghiệm mẫu SARS-CoV-2, bằng kinh nghiệm truy vết, khoanh vùng… là nhiều phương án mà hai tỉnh đã tính đến.
 
Tại Trường cao đẳng y tế Quảng Bình, nhiều sinh viên, trong đó có sinh viên Lào đã đăng ký tham gia đội hình tình nguyện. Ngành Y tế cũng xây dựng kế hoạch tập huấn nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch để sẵn sàng chi viện khi bạn cần.
 
Quảng Bình gian khó nhưng con người mộc mạc, hào sảng, sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi với bạn bè, đặc biệt trong cuộc chiến đầy gian khó này. Hành trình đi đến thắng lợi hẳn còn nhiều thách thức, nhưng với tấm lòng nhường cơm sẻ áo, trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19, Quảng Bình quyết tâm bảo vệ thành quả của chính mình và chung tay cùng bạn bè để vượt qua đại dịch, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.
 
Ngọc Mai
 
 
 
 
 
 
 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202106/quang-binh-nghia-tinh-trong-gian-kho-2190653/
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,035Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm