6.3 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

- Advertisement -

(Thời sự) – Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng nay (30-6), đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu khai mạc. Báo Quảng Bình điện tử trân trọng đăng toàn văn nội dung bài phát biểu này.
 
Kính thưa đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh,

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh,

Kính thưa quý vị đại biểu cùng toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh,

Hôm nay, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức trọng thể kỳ họp thứ nhất. Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ VN tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các đại biểu khách mời, đặc biệt là 50 vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII đến tham dự kỳ họp. Xin gửi đến quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Chúc kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVIII thành công tốt đẹp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnhĐồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp.

Kính thưa quý vị đại biểu,

6 tháng đầu năm 2021, tỉnh ta triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức, vừa phải ổn định, phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân, vừa phải tích cực phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Trung ương, Tỉnh ủy, sự vào cuộc tích cực của Mặt trận, đoàn thể các cấp cùng Nhân dân và cử tri, tỉnh ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục ổn định; kinh tế có bước phát triển khởi sắc, sản xuất vụ đông – xuân được mùa, an sinh xã hội được bảo đảm. Đặc biệt là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn tỉnh đã diễn ra thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. Những kết quả đó thể hiện niềm tin, sự ủng hộ của Nhân dân và cử tri đối với Đảng, chính quyền, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND – cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

- Advertisement -

Thay mặt Chủ toạ kỳ họp, tôi nhiệt liệt chào mừng thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; chúc mừng 6 vị đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu HĐND các cấp trong tỉnh vừa trúng cử; trân trọng cảm ơn toàn thể cử tri và Nhân dân, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, Ban Chỉ đạo bầu cử và các cơ quan, tổ chức liên quan đã hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Kính thưa quý vị đại biểu,

HĐND tỉnh khóa XVIII bước vào nhiệm kỳ mới trong thời điểm Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn tỉnh đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, với quyết tâm phấn đấu sớm đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung Bộ.

Nhiệm kỳ này, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi cơ bản, tỉnh ta phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, trước mắt và lâu dài là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến toàn bộ nền kinh tế – xã hội và đời sống Nhân dân, đòi hỏi HĐND tỉnh cùng với toàn Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà phải nỗ lực, phấn đấu và quyết tâm rất cao, đoàn kết, chung sức, đồng lòng đưa tỉnh ta vượt qua khó khăn để vươn lên mạnh mẽ.

HĐND tỉnh khóa XVIII có vinh dự và trách nhiệm lớn trong việc kế thừa và phát huy những thành tựu, kinh nghiệm của HĐND tỉnh các khóa trước; phải thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo Hiến pháp và pháp luật, tiếp tục củng cố tổ chức và đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng và hiệu quả, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, tâm huyết của mỗi đại biểu để thảo luận những vấn đề lớn, có tính chiến lược, đột phá, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh, giữ vững quốc phòng – an ninh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và tình hình thực tiễn của địa phương, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng, cụ thể:

1.  Nghe Ủy ban bầu cử báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 và báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026;

2. Bầu Chủ tịch HĐND tỉnh, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Trưởng ban, Phó Trưởng ban các ban của HĐND tỉnh; thông qua số lượng, cơ cấu các ban của HĐND tỉnh;

- Advertisement -

3. Bầu Chủ tịch UBND, các Phó Chủ tịch UBND và các Ủy viên UBND tỉnh;

4. Bầu Hội thẩm Tòa án Nhân dân tỉnh;

5. Nghe báo cáo của Ủy ban MTTQVN tỉnh tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri đề đạt tới HĐND trong cuộc tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh tại các đơn vị bầu cử.

Ngoài ra, nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, HĐND sẽ xem xét, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công; cho ý kiến về kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ.

Kính thưa quý các vị đại biểu HĐND tỉnh,

Các nội dung cần phải thông qua tại kỳ họp lần này là rất quan trọng, khối lượng công việc là rất lớn. Tại kỳ họp này và từ kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ thực hiện kỳ họp không giấy, để bắt nhịp với thời kỳ công nghệ số. Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để cùng với tập thể HĐND tỉnh quyết định các vấn đề bảo đảm đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Đối với các nội dung về công tác nhân sự, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh sáng suốt lựa chọn những đại biểu có đủ phẩm chất và năng lực để bầu vào các chức danh chủ chốt của Thường trực HĐND, UBND, các ban của HĐND tỉnh, nhằm xây dựng bộ máy chính quyền địa phương thật sự trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đối với các nội dung về phát triển kinh tế – xã hội, từ thực tiễn cuộc sống và yêu cầu cơ sở, đề nghị các vị đại biểu thảo luận thật kỹ các vấn đề trọng tâm và các kiến nghị của cử tri, để đóng góp các ý kiến có chất lượng, hiệu quả vào các nội dung, góp phần vào sự thành công của kỳ họp.

Tôi tin tưởng rằng, kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khoá XVIII sẽ là kỳ họp của sự đoàn kết, dân chủ và đổi mới, khởi đầu cho một nhiệm kỳ mới, với quyết tâm rất cao, hoạt động hiệu lực và hiệu quả, đáp ứng sự mong đợi của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Một lần nữa, kính chúc quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp!

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202106/phat-bieu-khai-mac-ky-hop-thu-nhat-hdnd-tinh-khoa-xviii-cua-dong-chi-tran-hai-chau-pho-bi-thu-thuong-truc-tinh-uy-chu-tich-hdnd-tinh-2190699/
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,031Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm