23 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021

Ngành Công thương Quảng Bình: 3 tình huống ứng phó dịch bệnh Covid-19

- Advertisement -

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để chủ động các biện pháp ứng phó và hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh tác động đến hoạt động của ngành công thương và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Sở Công Thương Quảng Bình xây dựng kịch bản ứng phó với 3 tình huống nhằm đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết y.

Theo đó, có 3 tình huống khi ứng phó với dịch bệnh gồm: Tình huống 1: Khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh; tình huống 2: Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập được cách ly tập trung tại các khu vực cách ly của tỉnh và tại nhà và tình huống 3 khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng tiến hành cách ly trên diện rộng.

Ngành Công thương Quảng Bình: 3 tình huống ứng phó dịch bệnh Covid-19

Hàng hóa thiết yếu được các doanh nghiệp đầu mối, trung tâm thương mại chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ cho người dân Quảng Bình trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Nội dung kịch bản với các tình huống cụ thể. Đối với tình huống chưa ghi nhận trường hợp bệnh; Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid 19 tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng bách hóa tổng hợp.Hướng dẫn, chỉ đạo các doanh nghiệp, siêu thị, hệ thống chợ, cửa hàng bách hóa tổng hợp đảm bảo cung ứng hàng hóa đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng trên địa bàn.

Đối với tình huống xuất hiện ca bệnh và cách ly tập trung diện rộng; Phối hợp với cơ quan truyền thông, báo chí tuyên truyền để người dân không nên hoang mang, cần bình tĩnh thực hiện nghiêm chỉ đạo về phòng chống dịch. Không nên mua hàng tích trữ nhiều dẫn đến thị trường bất ổn, tạo điều kiện cho một số bộ phận thương nhân trục lợi. Hướng dẫn, chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, hệ thống chợ, cửa hàng bách hóa tổng hợp xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu. Thực hiện điều tiết, luân chuyển hàng hóa thường xuyên, kịp thời từ các kho hàng đầu mối phát luồng hoặc giữa các điểm bán hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng tại các điểm bán. Đồng thời, báo cáo thường xuyên, đột xuất khi có hiện tượng lượng khách hàng tăng đột biến tập trung vào một số mặt hàng thiết yếu.

Hướng dẫn xây dựng phương án phát “Thẻ cho phép ra ngoài phục vụ hộ gia đình” đến từng hộ dân để mua nhu yếu phẩm thiết yếu theo ngày chẵn và ngày lẻ tại các chợ trên địa bàn để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người cùng một lúc tại vùng dịch. Yêu cầu các doanh nghiệp, siêu thị, hệ thống chợ, cửa hàng bách hóa tổng hợp cử đầu mối liên lạc, thiết lập số điện thoại đường dây nóng để kết nối thông tin, báo cáo trong mọi tình huống.

Phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn, chỉ đạo các công ty, nhà thuốc trên địa bàn tỉnh cung ứng các mặt hàng y tế, thuốc chữa bệnh phục vụ cho công tác phòng chống dịch như: khẩu trang, nước sát khuẩn…

- Advertisement -

Ông Phan Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Bình cho biết, mục đích kịch bản nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng có nhu cầu cao phục vụ đời sống sinh hoạt và phòng chống dịch bệnh Covid -19 của nhân dân theo tình hình diễn biến của dịch bệnh. Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng để có biện pháp điều hành, hướng dẫn các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp hoặc tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền lãnh đạo, chỉ đạo bình ổn thị trường đảm bảo đủ nguồn hàng thiết yếu phục vụ nhân dân. Đồng thời, kịp thời ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, găm hàng, đầu cơ tích trữ, kinh doanh vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng… Bên cạnh đó, phối hợp với các Sở, ngành liên quan xây dựng phương án, đề xuất cơ chế hỗ trợ kinh phí cho công tác dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu và các chi phí vận chuyển hàng hóa phục vụ người dân khu vực bị cách ly, phong tỏa khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng.

Nguyễn Tuấn

Nguồn tin:  Báo Công thương

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,913Thành viênThích
282Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm