-5.8 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Một 21, 2022

Quảng Bình: Rạng danh ngôi trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

- Advertisement -

Với trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp trong sâu thẳm trái tim và ký ức của bao thế hệ thầy, trò là niềm vinh dự, tự hào và biết ơn vô hạn dành cho “Vị tướng của lòng dân, vị tướng của cả nhân loại.”

Quảng Bình: Rạng danh ngôi trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trường Trung học Phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp. (Nguồn: Fbchuyenvonguyengiap)

Những ngày tháng Tám lịch sử, mảnh đất và người dân Quảng Bình tự hào tưởng nhớ và tri ân một người con ưu tú của quê hương, nhà quân sự thiên tài, vị tướng lỗi lạc của thế giới – Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013).

Đặc biệt, với Trường Trung học Phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp (thành phố Đồng Hới), trong sâu thẳm trái tim và ký ức của bao thế hệ thầy, trò nhà trường là những tình cảm thiết tha, sâu nặng, niềm vinh dự, tự hào và biết ơn vô hạn dành cho “Vị tướng của lòng dân, vị tướng của cả nhân loại.”

Ước vọng trường được mang tên vị tướng của nhân dân

Trường Trung học Phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp được thành lập ngày 11/7/1996 với tên gọi Trường Trung học Phổ thông Năng khiếu Quảng Bình. Đến tháng 12/2001, Trường đổi thành Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quảng Bình.

Một trong những dấu mốc in đậm trong tâm khảm của nhiều giáo viên và học sinh, phụ huynh ngôi trường này là ngày 7/8/2014, Trường vinh dự được mang tên Trường Trung học Phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp.

- Advertisement -

Hành trình hiện thực hóa ước vọng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quảng Bình được mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị tướng huyền thoại, một nhà giáo mẫu mực và là người con ưu tú của quê hương Quảng Bình, là sự kết tinh của ý chí, nghị lực, trí tuệ và tình cảm của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giáo viên và học sinh ngôi trường này.

Ngược dòng lịch sử của ngôi trường có bề dày thành tích trong chất lượng dạy, học của tỉnh Quảng Bình và của ngành giáo dục cả nước, ông Hoàng Thanh Cảnh, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình cho biết, năm 1997, kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Trường đã cử một đoàn cán bộ, giáo viên ra Thủ đô Hà Nội thăm, chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (lúc này Đại tướng đã 86 tuổi) và đặt vấn đề xin cho Trường được mang tên Đại tướng.

Trong lần gặp đầu tiên ấy, Đại tướng cùng gia đình tiếp đón rất chân tình, gần gũi, thân thương và đã đồng ý nguyện vọng nhưng khuyên nhà trường nên chờ đến khi Đại tướng “về với ông bà tổ tiên.”

Ngày 20/4/2002, Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm quê và đến thăm Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quảng Bình. Đại tướng vui mừng gửi lời chúc trước những thành tựu mà Trường đã đạt được; đồng thời ân cần trò chuyện, dặn dò cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường tiếp tục chăm lo, bồi đắp, giáo dục, nâng cao chất lượng dạy học, nhất là việc bồi dưỡng thế hệ học sinh giỏi cho quê hương.

Trong lần về thăm đó, Đại tướng đã lưu lại bút tích sâu sắc, tình cảm: “Chúc trường Phổ thông Trung học Chuyên Quảng Bình ra sức phấn đấu, các cô giáo, thầy giáo dạy giỏi, các em học sinh học giỏi, trở thành một trường chuyên gương mẫu, đào tạo nhân tài cho tỉnh nhà và cho đất nước.”

Khắc ghi lời dạy của Đại tướng, tập thể nhà trường đã luôn nỗ lực phấn đấu, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Năm 2013, Đại tướng Võ nguyên Giáp về cõi vĩnh hằng. Tưởng nhớ vị tướng tài của nhân dân, mong mỏi ngôi trường được mang tên của Đại tướng càng cháy bỏng trong lòng cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quảng Bình.

Sau 49 ngày Đại tướng Võ nguyên Giáp qua đời, nhà trường đã cử đoàn ra dâng hương tại khu mộ Đại tướng ở Vũng Chùa-Đảo Yến và mang Tờ trình xin đổi tên trường ra Thủ đô Hà Nội xin ý kiến gia đình Đại tướng.

- Advertisement -

Quảng Bình: Rạng danh ngôi trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Khung cảnh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp nhìn từ trên cao. (Nguồn: QBonline)

Nhắc nhớ về hành trình đặc biệt ấy, ông Hoàng Thanh Cảnh nhiều lần xúc động, rưng rưng nước mắt, bồi hồi nhớ lại: “Đoàn đi cả đêm và sáng sớm đã có mặt tại Thủ đô. Chúng tôi cố gắng tìm gặp Đại tá Trịnh Nguyên Huân là trợ lý thân cận của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi còn sống và là người đã ghi chép đầy đủ buổi làm việc năm 1997 khi Trường đặt vấn đề muốn mang tên Đại tướng. Sau khi biết nguyện vọng của Trường, Đại tá Huân đã nhiệt tình hỗ trợ, gọi điện cho anh Võ Điện Biên – con trai trưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cuộc nói chuyện giữa hai người diễn ra rất lâu, chúng tôi ai nấy đều hồi hộp chờ đợi. Kết thúc cuộc gọi, Đại tá Huân vui vẻ thông báo: ‘Anh Võ Điện Biên đã nhất trí với nguyện vọng của Trường – việc này anh cũng đã nghe Đại tướng tâm sự và anh ấy ủy quyền cho tôi ghi ý kiến vào Tờ trình cho Trường vì anh ấy còn mấy công chuyện trong Quảng Bình ít hôm nữa mới ra, đừng để anh em phải đợi chờ vất vả.’ Nghe xong, chúng tôi đều mừng rơi nước mắt.”

Để được mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho ngôi trường chuyên Quảng Bình thật không dễ khi thời điểm bấy giờ, trong tỉnh, nhiều trường cũng có chung tâm nguyện muốn được mang tên của Đại tướng.

Tỉnh Quảng Bình đã cân nhắc và làm việc rất nghiêm túc, tổ chức một buổi hội thảo về việc chọn trường nào được mang tên Đại tướng. Từ những cứ liệu lịch sử và kết quả ý kiến tại hội thảo, ngày 7/8/2014, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quảng Bình chính thức mang tên Trường Trung học Phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp.

“Cầm quyết định đổi tên trường trong tay, người tôi run lên, nước mắt như muốn trào ra. Đối với chúng tôi, những cán bộ quản lý, các thế hệ học sinh có mặt từ ngày đầu thành lập Trường đến nay, đây là một niềm tự hào chính đáng, một vinh dự lớn lao, một ước nguyện chân thành mà phải sau hơn 15 năm mới có được,” ông Hoàng Thanh Cảnh xúc động cho hay.

Nỗ lực vun đắp, làm rạng danh ngôi trường mang tên Đại tướng

Từ Trường Trung học Phổ thông Năng khiếu Quảng Bình (ngày đầu thành lập 1996) đến trường Trung học Phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp ngày nay (2021), thầy và trò nhiều thế hệ tiếp nối đã nỗ lực, cống hiến, tâm huyết vun đắp, xây dựng và phát triển nhà trường lên tâm thế mới.

Từ lúc chỉ có 14 lớp với 465 học sinh trong năm học đầu tiên (1996 -1997), sau 10 năm (2006 -2007), Trường đã có 25 lớp với 787 học sinh, về cơ bản đã có đầy đủ các khối chuyên. Năm học 2020-2021, tròn 25 năm ngày thành lập, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp đã có 36 lớp với hơn 1.200 học sinh, có đầy đủ mỗi khối 11 lớp chuyên và 1 lớp không chuyên; có 9 đội tuyển tham gia thi chọn học sinh giỏi Lớp 12 Trung học Phổ thông cấp Quốc gia.

Những năm qua, đội ngũ quản lí, giáo viên nhà trường luôn giàu niềm tin và nghị lực, tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Học sinh Trường Chuyên Võ Nguyên Giáp ngày càng khẳng định mình và vươn tầm khu vực cũng như quốc tế, giành được các Huy chương Bạc, Vàng và đạt giải cao trên đấu trường Olympic khu vực và thế giới, làm rạng rỡ thêm bảng vàng truyền thống của nhà trường và rạng danh thêm cho mái trường mang tên vị Đại tướng huyền thoại.

Tiêu biểu có em Đặng Ngọc Thanh đạt Huy chương Bạc Toán Quốc tế lần thứ 48 (2007); đặc biệt, trong 2 năm học 2015-2016 và 2016-2017, em Nguyễn Thế Quỳnh đã xuất sắc dành 2 Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic môn Vật lý châu Á-Thái Bình Dương và 2 Huy chương Vàng Vật lý thế giới…

Từ mái trường Trung học Phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, tỏa đi khắp mọi miền đất nước, học tập, cống hiến và thành đạt trên tất cả các lĩnh vực, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cùng vun đắp nguyên khí cho quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh.

Thiếu tá Hoàng Thị Lan Hương, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an thành phố Đồng Hới tự hào bày tỏ: “Tôi rất vinh dự, hạnh phúc, xúc động và biết ơn khi những năm tháng tươi đẹp của tuổi trẻ được học tập, gắn bó và rèn luyện tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp – ngôi trường mang tên vị danh tướng lỗi lạc của dân tộc và cả thế giới. Phát huy lời dạy của Đại tướng với thế hệ học sinh nhà trường, chúng tôi nguyện ra sức học tập, rèn luyện, tiếp nối truyền thống yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, một lòng phụng sự Tổ quốc và nhân dân; tri ân và quyết tâm bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng mà cha ông ta đã đấu tranh có được cho đến ngày hôm nay.”

Là một trong hơn 70 trường chuyên và khối chuyên của cả nước, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp là trường trọng điểm, chất lượng cao của ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình.

Quảng Bình: Rạng danh ngôi trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên GiápGiao lưu gặp gỡ giữa học sinh chuyên văn và nhà văn-nhà phê bình văn học Ngô Văn Giá.

Trải qua hơn 25 năm xây dựng và trưởng thành, nhiều năm liên tục, Trường đều đạt tập thể Lao động xuất sắc, dẫn đầu khối Trung học Phổ thông của tỉnh, được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Cờ đơn vị thi đua xuất sắc; được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2008 và Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2014 cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp chia sẻ: Thầy trò nhà trường rất tự hào và vinh dự khi được công tác, giảng dạy, học tập tại ngôi trường mang tên vị tướng tài đức – Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Phát huy truyền thống và xứng đáng ngôi trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tập thể nhà trường nguyện đồng sức, đồng lòng, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, vun đắp ngôi trường ngày càng phát triển.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên giỏi nghề, tâm huyết, gắn bó với trường và hết lòng yêu thương học sinh, sẽ nỗ lực trong mỗi hoạt động giáo dục, tích cực năng động, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, làm sao để học sinh bước ra từ mái trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ là những học sinh không chỉ có nền tảng kiến thức vững vàng mà còn là công dân tốt, có lòng nhân ái và nhiệt huyết.

Đặc biệt, trong các em luôn cháy bỏng khát vọng được cống hiến cho quê hương, đất nước như mong mỏi của Đại tướng đối với thế hệ trẻ hôm nay; đáp ứng trọn vẹn kỳ vọng của phụ huynh học sinh và nhân dân Quảng Bình./.

Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn:  Báo Vietnam Plus

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,154Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm