-1.9 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Khẩn trương truy vết các F1 liên quan đến các ca mắc Covid-19

- Advertisement -

(Xã hội) – Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các địa phương đã khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2.
 
* Chiều 25-8, bác sỹ Đinh Viễn Anh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa cho biết, đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 61 trường hợp trên địa bàn có liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 ở chợ cá cảng Nhật Lệ.

Khẩn trương truy vết các F1 liên quan đến các ca mắc Covid-19Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa lấy mẫu xét nghiệm cho 61 trường hợp liên quan đến chợ cá cảng Nhật Lệ.

Theo đó, có 4 trường hợp là chủ xe và lái xe của 2 xe buôn bán cá trên địa bàn. Cả 4 trường hợp nêu trên đã đến lấy cá ở cảng Nhật Lệ (TP.Đồng Hới) về bán lại cho các tiểu thương ở chợ Quy Đạt, chợ xã Trung Hóa, chợ xã Minh Hóa. 
 
Sau khi có thông báo của Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa đã tổ chức lấy mẫu test nhanh cho 4 trường hợp nêu trên và những người liên quan như người nhà, người nhập cá ở các chợ…Tổng số người được lấy mẫu là 61 người, tất cả đều âm tính.
 
Phan Phương
 
* Theo Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch cho biết, tính đến 16 giờ ngày 25-8-2021, trên địa bàn huyện có 17 trường hợp F1 và 93 trường hợp F2 liên quan đến ca mắc Covid-19 ở xã Mai Hóa, Tuyên Hóa.  

Khẩn trương truy vết các F1 liên quan đến các ca mắc Covid-19Lực lượng chức năng huyện Quảng Trạch khẩn trương truy vết các trường hợp F1 trên địa bàn

Sau khi có kết quả xét nghiệm của trường hợp H.T.T là tiểu thương buôn cá tại chợ Mai Hóa, Tuyên Hóa dương tính với Covid-19, Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch và cơ quan chức năng đã khẩn trương truy vết F1.
 
Theo đó, trên địa bàn huyện có 17 F1 có tiếp xúc gần với trường hợp H.T.T ở xã Mai Hóa, Tuyên Hóa. Những trường hợp F1 này hầu hết là những tiểu thương buôn cá ở các chợ Quảng Lưu, Quảng Tiến, Quảng Phương… Sau khi truy vết các F1, Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 gửi CDC tỉnh. Hiện 17 trường hợp F1 này đã được cách ly tại trụ sở UBND xã Quảng Trường cũ và sức khỏe bình thường, không bị sốt, không ho, không khó thở.
 
Liên quan đến các trường hợp F1, Trung tâm Y tế huyện và cơ quan chức năng cũng xác định có 93 ca F2. Hiện các trường hợp F2 này đã được hướng dẫn cách ly tại nhà theo đúng quy định.
 
Đ.N
 
* Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TX. Ba Đồn đang huy động toàn bộ lực lượng khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2… 

Khẩn trương truy vết các F1 liên quan đến các ca mắc Covid-19Các lực lượng chức năng tổ chức vận động, tuyên truyền các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19

Sau khi ghi nhận các ca dương tính  SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại một số địa phương trong toàn tỉnh, ngay trong ngày 25-8, các cấp chính quyền và lực lượng chức năng TX. Ba Đồn đã nhanh chóng truy vết các trường hợp F1, F2 để lấy mẫu xét nghiệm và chuyển vào khu cách ly tập trung.
 
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TX. Ba Đồn, tính đến 18 giờ ngày 25-8, trên địa bàn ghi nhận 22 trường hợp F1 và gần 400 trường hợp F2 liên quan đến các ca F0 lây nhiễm trong cộng đồng trong ngày.
 
Hiện công tác truy vết vẫn đang được tiếp tục để áp dụng biện pháp theo dõi sức khỏe tại nhà, cách ly y tế tại nhà, cách ly y tế tập trung, đồng thời tiếp tục điều tra, rà soát, phát hiện các trường hợp đi từ vùng dịch, đi về bằng đường tiểu ngạch, nhập cảnh, nhập cảnh trái phép về địa phương để khai báo y tế và thực hiện biện pháp cách ly y tế theo quy định. 

Khẩn trương truy vết các F1 liên quan đến các ca mắc Covid-19Tiểu thương chợ Ba Đồn chấp hành các quy định phòng chống dịch

- Advertisement -

Trước đó, TX. Ba Đồn đã ban hành công văn về tăng cường, bổ sung các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu với các hoạt động kinh doanh, buôn bán của các nhà hàng, quán ăn, quán rượu bia, giải khát, cà phê dọc các tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 12A qua địa bàn thị xã tạm dừng hình thức phục vụ tại chỗ.
 
Ông Nguyễn Văn Tình, Phó Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn cho biết, công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được các cấp chính quyền thị xã quan tâm, đặt lên hàng đầu, nhất là công tác kiểm tra, kiểm soát, thực hiện nghiêm túc, triệt để công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
Tuy nhiên, để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả thì ý thức và hành động của mỗi người dân là rất quan trọng. Bởi vậy, mỗi người dân không chỉ thực hiện tốt thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mà còn là một tuyên truyền viên tích cực, nhắc nhở những người xung quanh cùng thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cũng như các biện pháp phòng, chống dịch trên tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ”, nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.
X.Phú
 
* Cũng trong chiều 25-8, huyện Bố Trạch đã thiết lập thêm 2 khu cách ly tập trung (KCLTT) mới để chủ động tiếp nhận các trường hợp F1 trên địa bàn.

Khẩn trương truy vết các F1 liên quan đến các ca mắc Covid-19Lãnh đạo huyện Bố Trạch kiểm tra rà soát để bổ sung cơ sở vật chất tại 2 KCLTT mới.

Theo đó, sau khi ghi nhận 13 ca F0 trong cộng đồng, huyện Bố Trạch truy vết trên 200 F1 ở các xã Hải Phú, Hạ Trạch và Đức Trạch, Vạn Trạch, Sơn Lộc và hàng trăm F2… Vì vậy, huyện Bố Trạch đã thiết lập và có kế hoạch kích hoạt 2 KCLTT mới; đó là địa điểm Trường mầm non và Trường tiểu học tại xã Hoàn Trạch cũ với công suất 150 giường.

Khẩn trương truy vết các F1 liên quan đến các ca mắc Covid-19Bố Trạch tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm soát ở một số địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Huyện đang tiến hành các bước thành lập 2 bộ khung hoạt động tại 2 KCL và giao Ban chỉ huy Quân sự huyện chủ trì; đồng thời, chỉ đạo các lực lượng có liên quan kiểm tra, rà soát, bổ sung cơ sở vật chất, phương tiện, đồ dùng thiết yếu bảo đảm cách ly đạt hiệu quả, sớm đưa vào hoạt động.
 
Đến nay, trên địa bàn huyện hiện có 4 KCLTT, gồm: trụ sở UBND xã Hoàn Trạch cũ, Trung tâm Giáo dục-Dạy nghề huyện, Trường mầm non và Trường tiểu học xã Hoàn Trạch cũ; đáp ứng cách ly cho trên 350 người.
 
Hương Trà
 
* Ngay sau khi ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Lương Ninh (làm việc tại cảng cá Nhật Lệ), huyện Quảng Ninh đã nâng cao cấp độ, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.  

Khẩn trương truy vết các F1 liên quan đến các ca mắc Covid-19Thiết lập hàng rào mềm tại khu vực thôn Lương Yến, xã Lương Ninh.

Trường hợp dương tính được ghi nhận trên địa bàn huyện Quảng Ninh là L.T.L, cư trú tại xóm 4, thôn Lương Yến, xã Lương Ninh, công nhân làm việc tại cảng cá Nhật Lệ, TP. Đồng Hới.

Khẩn trương truy vết các F1 liên quan đến các ca mắc Covid-19Xét nghiệm truy vết các trường hợp liên quan đến F0.

- Advertisement -

Ngày 25-8, chị L.T.L được test nhanh cho kết quả dương tính, sau đó được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm xét nghiệm khẳng định dương tính. Ngay sau khi ghi nhận ca dương tính, các lực lượng chức năng huyện Quảng Ninh đã tiến hành điều tra truy vết 4 F1 là người thân trong gia đình, làm test nhanh cho kết quả âm tính và đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Ngay trong chiều 25-8, huyện Quảng Ninh đã tiến hành test nhanh 129 mẫu; trong đó 19 mẫu tại Hải Ninh, 80 mẫu tại thị trấn Quán Hàu, 22 mẫu tại Gia Ninh, 8 mẫu tại Võ Ninh. Kết quả, 127 mẫu có kết quả âm tính, 2 mẫu tại thị trấn Quán Hàu có kết quả dương tính. Huyện Quảng Ninh cũng đã ghi nhận 4 trường hợp F1 ở tổ dân phố Trung Trinh, thị trấn Quán Hàu do có liên quan đến bệnh nhân T. T. H (xã Bảo Ninh, TP.Đồng Hới). Hiện cả 4 trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Quảng Ninh và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Khẩn trương truy vết các F1 liên quan đến các ca mắc Covid-19Lãnh đạo huyện Quảng Ninh kiểm tra khu vực thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Ông Lê Ngọc Huân, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết, huyện đang tập trung lực lượng điều tra, giám sát tại các xã, thị trấn để khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến F0 trên địa bàn; tiếp tục rà soát, điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh nhằm hướng dẫn cách ly y tế kịp thời; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; chủ động triển khai các phương án khi có tình huống phát sinh.

Khẩn trương truy vết các F1 liên quan đến các ca mắc Covid-19143 mẫu test nhanh tại xóm 4 và xóm 5 thôn Lương Yến cho kết quả âm tính.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo theo văn bản số 2745/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung các mức độ phòng, chống dịch Covid-19, huyện Quảng Ninh đã thiết lập vùng cách ly tại xóm 4, xóm 5 của thôn Lương Yến, xã Lương Ninh.

Theo đó, tính đến 19 giờ tối 25-8, huyện Quảng Ninh đã hoàn thành triển khai hàng rào mềm dài khoảng 1,4km (dọc Quốc lộ 1) kéo từ phía Nam xóm 4, thôn Lương Yến, xã Lương Ninh đến cầu Phú Hải (TP.Đồng Hới); phun khử khuẩn các khu vực đồng thời test nhanh cho người dân xóm 4, xóm 5 (thôn Lương Yến, xã Lương Ninh) với 143 mẫu cho kết quả âm tính.

Thanh Hải

 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202108/khan-truong-truy-vet-cac-f1-lien-quan-den-cac-ca-mac-covid-19-2192685/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,152Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm