Trang chủ Xã hội Quảng Bình Tập trung nâng cao năng lực y tế trong cuộc chiến với...

Tập trung nâng cao năng lực y tế trong cuộc chiến với Covid-19

0
17

(Y tế) – Trong những ngày vừa qua, đặc biệt từ ngày 24-8 đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp khi các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tiếp tục tăng từng ngày và xuất hiện thêm nhiều điểm dịch mới. Ngành Y tế Quảng Bình đang tập trung tổng lực chạy đua thời gian để khống chế dịch bệnh.

Tập trung nâng cao năng lực y tế trong cuộc chiến với Covid-19CDC Quảng Bình tập trung mã hóa số lượng mẫu lớn từ các địa phương trong tỉnh gửi về.

Tập trung cách ly điều trị
 
Bác sỹ Lê Thanh Tuân, Phó Giám đốc Sở Y tế, phụ trách mảng điều trị bệnh nhân Covid-19 cho biết, tính đến 6h sáng 30-8, Tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận 476 bệnh nhân Covid-19,trong đó 300 ca cộng đồng, sàng lọc ở bệnh viện 2 ca, 50 ca khu vực phong tỏa, 109 ca khu cách ly, 15 ca nhập cảnh. Nguy cơ số ca nhiễm còn tăng cao. 

Tập trung nâng cao năng lực y tế trong cuộc chiến với Covid-19CDC Quảng Bình đón F0 ở xã Hải Phú.

Mặc dù đã chủ động tất cả các kịch bản để ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nhưng những ngày vừa qua, với việc các ca F0 cộng đồng tăng đột biến, 2 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 cấp 1 (Trường cao đẳng Luật miền Trung) và cấp 2 (Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh) đứng trước tình trạng quá tải.
 

Sáng nay (30-8), tại Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh đã làm thủ tục xuất viện, trao giấy hoàn thành các ly y tế và giấy ra viện cho 2 trường hợp bệnh nhân Ng.Th.L (20, nữ, lao động tự do), địa chỉ ở xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, vào viện lúc 12h30 ngày 2-8-2021 và Tr.Đ.S (46 tuổi, nam, lái xe), địa chỉ ở huyện Diễn Châu, Nghệ An, vào viện lúc 23h10 ngày 6-8-2021.

Ngày 28-8, Sở Y tế đã đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh di dời khẩn cấp gần 400 bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ (là những công dân được đón về từ TP. Hồ Chí Minh trong 2 chuyến bay “đặc biệt” ngày 22-8) từ khu cách ly tập trung Trường cao đẳng Luật miền Trung về khách sạn Sài Gòn Quảng Bình và khách sạn Phương Bắc để tiếp tục thực hiện cách ly y tế đúng thời gian quy định. Dành toàn bộ 3 khu nhà của Trường cao đẳng Luật miền Trung cho cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 cấp 1 (điều trị bệnh nhân nhẹ và không triệu chứng).  
Để ứng phó kịp thời với diễn biến từng ngày của dịch bệnh, bảo đảm công tác thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời, hiệu quả, ngay sáng nay (30-8), Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Nguyễn Đức Cường đã có văn bản hỏa tốc về việc triển khai khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19, yêu cầu tất cả các bệnh viện đóng trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai một số nội dung cụ thể.
 
Theo đó, yêu cầu Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tiếp tục bố trí thêm 50-100 giường điều trị bệnh nhân Covid nặng và nguy kịch; Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh khẩn trương bố trí, sắp xếp thêm giường bệnh để thu dung, điều trị bệnh nhân (120-150 giường bệnh theo kế hoạch); Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, các bệnh viện đa khoa huyện, thành phố: kích hoạt khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19, bố trí ít nhất 50 giường bệnh để thu dung, điều trị bệnh nhân.  

Tập trung nâng cao năng lực y tế trong cuộc chiến với Covid-19CDC Quảng Bình đón F0 của TP. Đồng Hới.

Bên cạnh đó, sở cũng yêu cầu các đơn vị triển khai các hoạt động đảm bảo thực hiện công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 theo quy định; đồng thời duy trì việc khám, chữa bệnh (đặc biệt các trường hợp cấp cứu bệnh nhân, cấp thuốc điều trị đối với bệnh nhân mãn tính).
 
Các đơn vị phải khẩn trương rà soát, bổ sung trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế tiêu hao…, bảo đảm công tác hậu cần, kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý môi trường, rác thải lây nhiễm đáp ứng công tác thu dung, điều trị theo từng cấp độ. 
 
Để chủ động trước mọi tình huống, cũng ngay trong sáng nay, Sở Y tế đã có văn bản đề xuất thiết lập Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 gửi UBND tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thiết lập Bệnh viện dã chiến của Quân khu trên địa bàn tỉnh để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân Covid-19 trong thời gian tới.  

Tập trung nâng cao năng lực y tế trong cuộc chiến với Covid-19Lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho người dân xã Quang Phú.

“Hiện tại, ở 3 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh (Trường cao đẳng Luật miền Trung cấp 1, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh cấp 2 và Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cấp 3) đang điều trị 415 bệnh nhân. Đến thời điểm này, sức khỏe của các bệnh nhân cơ bản ổn định, đang được đội ngũ y bác sỹ cách ly điều trị, chăm sóc đúng phác đồ của Bộ Y tế. Đến sáng nay đã có 61 bệnh nhân được xuất viện về nhà. 
 
Riêng tại Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đang điều trị 1 bệnh nhân (là trường hợp có bệnh lý nền là K tuyến giáp), sức khỏe đang dần ổn định và có chiều hướng hồi phục tốt”, bác sỹ Lê Thanh Tuân cho biết thêm.
 
Tiếp tục thần tốc xét nghiệm truy vết
 
Trước tình trạng các ca nhiễm trong cộng đồng gia tăng và xuất hiện nhiều điểm dịch mới, với sự hỗ trợ của Viện Pasteur Nha Trang, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã chỉ đạo các địa phương tăng tốc xét nghiệm để kịp thời khoanh vùng dập dịch.  

Tập trung nâng cao năng lực y tế trong cuộc chiến với Covid-19Người dân xã Quang Phú (TP. Đồng Hới) chờ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong sáng 30-8.

Chiều qua (29-8), ngay khi có nguồn test nhanh kháng nguyên Covid-19 từ Sở Y tế, CDC Quảng Bình đã phân bổ đợt 4 gần 100.000 test nhanh cho các đơn vị y tế tuyến huyện (Minh Hóa: 4.000, Tuyên Hóa: 4.000, Ba Đồn: 7.000, Quảng Trạch: 7.000, Bố Trạch: 26.000, Đồng Hới: 25.000, Quảng Ninh: 17.000 và Lệ Thủy: 8.000). Đến thời điểm này đã có 267.500 test nhanh kháng nguyên Covid-19 được phân về cho các địa phương để kịp thời triển khai công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Tập trung nâng cao năng lực y tế trong cuộc chiến với Covid-19Trong 2 ngày 30 và 31-8, CDC Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR diện rộng cho người dân xã Quang Phú và phường Hải Thành.

Sáng nay (30-8), CDC Quảng Bình đã phối hợp với  đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang tổ chức tập huấn trực tuyến “Quy trình tổ chức lấy mẫu, quản lý số liệu và điều tra truy vết” cho đội ngũ cán bộ trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố… để nhanh chóng triển khai tầm soát F0 tại địa bàn.
 
“Trong 2 ngày vừa qua, đoàn cán bộ tăng cường của Viện Pasteur Nha Trang đã tập trung triển khai các hoạt động ở phòng xét nghiệm sinh học phân tử cấp 2, trực tiếp hướng dẫn CDC Quảng Bình cách làm mẫu số lượng lớn mã hoá đã đi vào khuôn khổ như các tỉnh có dịch bùng phát mạnh.  

Tập trung nâng cao năng lực y tế trong cuộc chiến với Covid-19Đại diện Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh trao giấy ra viện cho 2 bệnh nhân trong sáng 30-8.

Cũng trong sáng nay, CDC Quảng Bình cùng với cán bộ của Viện Pasteur Nha Trang đã tham gia hỗ trợ, cung cấp vật tư, môi trường phục vụ công tác lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR diện rộng cho phường Hải Thành và xã Quang Phú (TP. Đồng Hới). Dự kiến trong 2 ngày 30 và 31-8 sẽ lấy khoảng 15.000 mẫu. Riêng trong buổi sáng nay đã lấy được ở xã Quang Phú gần 3.000 mẫu và Hải Thành hơn 6.600 mẫu”, bác sỹ CKII Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc CDC chia sẻ.
 
Với việc thần tốc xét nghiệm, truy vết, tầm soát F0 trong cộng đồng, đồng thời tăng cường khả năng cách ly điều trị ở các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19, Quảng Bình đang đi đúng hướng và sớm khống chế được dịch bệnh.
 

Quảng Bình nên chuẩn bị trước mọi tình huống
 
Là trưởng đoàn cán bộ của Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới hiện đang hỗ trợ miền Nam chống dịch, bác sỹ CKII Nguyễn Kỳ Nhân, Trưởng khoa Răng hàm mặt cho biết, từ tâm dịch TP. Hồ Chí Minh, các bác sỹ luôn dõi theo tình hình chống dịch ở quê nhà và rất nóng lòng khi thấy các ca mắc cộng đồng chưa có chiều hướng giảm. “Qua hơn 20 ngày trong tâm dịch TP. Hồ Chí Minh, hàng ngày phải đối mặt với các ca bệnh nặng và rất nặng… nên tôi có thể chia sẻ thế này: Truyền thông rất quan trọng! Nhưng điều quan trọng nhất là đừng làm người dân hoang mang… Chúng ta không thể mãi ngăn dịch bằng giãn cách xã hội và cách ly F1, Fo… mà phải tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về phòng hộ cho mình và cho xã hội.
 
Đồng thời, phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin. Ngành y tế phải dự trữ thuốc chống virus và các thứ thuốc thiết yếu khác. Tất cả các bệnh viện tuyến huyện đều phải có khu điều trị Covid được tập huấn bài bản. Bên cạnh đó, cần huy động nguồn lực xã hội trang bị nhiều máy thở dòng cao HFNC cho các bệnh viện, đây là máy sẽ đưa lại hy vọng sống cao nhất cho các ca Covid nặng. Vì vậy, Quảng Bình mình nên chuẩn bị trước mọi tình huống…”, bác sỹ Nhân chia sẻ.

 
Nội Hà

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/suc-khoe/202108/tap-trung-nang-cao-nang-luc-y-te-trong-cuoc-chien-voi-covid-19-2192915/

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây