-1.9 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Gom phế liệu giúp phụ nữ nghèo

- Advertisement -

 
(Xã hội) – Nhằm giúp người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và tạo nguồn quỹ giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Minh Hóa đã triển khai mô hình “Thu gom phế liệu và rác thải nhựa giúp phụ nữ nghèo”, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. 
 
Thời gian qua, mô hình “Thu gom phế liệu và rác thải nhựa giúp phụ nữ nghèo” của Hội LHPN xã Xuân Hóa đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và người dân về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã; đồng thời, qua đó có nguồn quỹ giúp nhiều phụ nữ, trẻ em khó khăn trên địa bàn. 
 
Để thực hiện thành công mô hình, Ban Chấp hành Hội LHPN xã đã đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động và chia sẻ mục đích, ý nghĩa của mô hình và hướng dẫn các hộ gia đình phân loại rác thải hữu cơ, vô cơ. Với rác thải hữu cơ, các gia đình sẽ đào hố rác để chôn lấp và tận dụng làm phân bón. Với rác thải vô cơ (rác thải không tái chế được), các gia đình sẽ tự thu gom, sau đó đưa đến nơi tập kết để xử lý tập trung. Với rác thải tái chế được như: vỏ lon bia, chai nhựa, sắt vụn, bìa giấy…, các gia đình tích góp lại để ủng hộ cho mô hình. 
 
Hàng tuần, các thành viên Ban chấp hành hội đi gom từng hộ gia đình, sau đó tập trung để bán. Số tiền bán phế liệu và rác thải nhựa được Hội LHPN xã nhập vào quỹ hội và hàng tháng tổ chức bình xét để thăm hỏi, tặng quà cho hội viên, phụ nữ và trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn.
 
Kết quả, từ tháng 1-2021 đến hết tháng 7-2021, hội đã thu gom được trên 1 tấn phế liệu các loại và bán được 4,5 triệu đồng. Hội đã tổ chức thăm, tặng quà cho 9 phụ nữ và 6 trẻ em nghèo với tổng trị giá 3 triệu đồng.
 
Chị Đinh Thị Hà Lan, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Hóa chia sẻ, toàn xã có 556 hội viên hội phụ nữ sinh hoạt ở 7 chi hội. Khi mới xây dựng mô hình “Thu gom phế liệu và rác thải nhựa giúp phụ nữ nghèo”, hội gặp không ít khó khăn, không nhận được nhiều sự hỗ trợ của các hộ gia đình. Sau một thời gian hoạt động, thấy được hiệu quả, việc làm của chị em được nhiều người biết đến, các hàng quán cũng ủng hộ nên lượng phế liệu và ve chai thu được ngày càng nhiều.

Gom phế liệu giúp phụ nữ nghèoMô hình “Thu gom phế liệu và rác thải nhựa giúp phụ nữ nghèo” thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ huyện Minh Hóa tham gia.

Xã Thượng Hóa hiện có 512 hội viên phụ nữ, sinh hoạt ở 9 chi hội. Mô hình “Thu gom phế liệu và rác thải nhựa giúp phụ nữ nghèo” được triển khai từ đầu năm 2021 với mục đích nâng cao vai trò, tính tích cực của chị em phụ nữ trong việc tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, gây quỹ tặng quà cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Từ khi thực hiện mô hình đến nay, Hội LHPN xã Thượng Hóa thu được 4,9 triệu đồng. Số tiền này được hội hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.  

Chị Cao Thị Hồng Chuyên ở thôn Tiến Hóa, xã Thượng Hóa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, là mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ (cháu lớn học lớp 4, cháu nhỏ mới 3 tuổi) sống trong căn nhà xập xệ, dột nát. Trước hoàn cảnh của chị, thông qua mô hình “Thu gom phế liệu và rác thải nhựa giúp phụ nữ nghèo”, Hội LHPN xã đã hỗ trợ chị con lợn nái trị giá 2 triệu đồng để giúp chị có sinh kế vượt qua khó khăn.
 
Mặc dù chỉ mới đi vào hoạt động đầu năm 2021 nhưng mô hình “Thu gom phế liệu và rác thải nhựa giúp phụ nữ nghèo”của Hội LHPN huyện Minh Hóa đã lan rộng tại nhiều xã trong huyện như: Thượng Hóa, Hóa Hợp, Tân Hóa, Xuân Hóa… tạo được nguồn quỹ để hỗ trợ các gia đình hội viên, phụ nữ nghèo.
 
Hoạt động ý nghĩa này đã tạo động lực giúp hội viên, phụ nữ nghèo nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời, củng cố tình đoàn kết, gắn bó, nghĩa tình giữa các hội viên, phụ nữ và người dân ở cộng đồng dân cư. Mô hình cũng giúp người dân và cộng đồng nâng cao nhận thức, ứng xử đối với môi trường. Mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân cũng đã có thói quen phân loại rác thải trong gia đình, góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp.
 
Chị Đinh Thị Ngọc Lê, Chủ tịch Hội LHPN huyện Minh Hóa cho biết: Mô hình “Thu gom phế liệu và rác thải nhựa giúp phụ nữ nghèo” đã tạo sức lan tỏa trong hội viên, phụ nữ và đông đảo người dân trong huyện tham gia. Số tiền tuy không nhiều nhưng có ý nghĩa động viên rất lớn giúp phụ nữ, trẻ em nghèo vượt qua khó trong cuộc sống. Thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo trong cán bộ, hội viên phụ nữ về công tác bảo vệ môi trường, nhằm xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.
 
Phạm Hà
 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202108/gom-phe-lieu-giup-phu-nu-ngheo-2192967/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,152Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm