-1.9 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Bảo đảm an toàn tàu cá cho ngư dân Đức Trạch

- Advertisement -

(Xã hội) – Những ngày vừa qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại địa bàn huyện Bố Trạch, trong đó, xã Đức Trạch là tâm điểm đã kéo theo nhiều khó khăn trong đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Cùng với việc đẩy mạnh công tác phòng và dập dịch, đồng hành, hỗ trợ nhân dân trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ, việc bảo vệ an toàn gần 300 tàu cá của ngư dân địa phương là vấn đề được tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng và huyện Bố Trạch triển khai kịp thời, quyết liệt.

Bảo đảm an toàn tàu cá cho ngư dân Đức TrạchĐại tá Trịnh Thanh Bình (ngoài cùng bên trái), Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh kiểm tra tại Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh sáng 1-9.

Chiều 31-8, trong chuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Bố Trạch, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đã về xã Đức Trạch – tâm điểm dịch Covid-19 đang bùng phát. Sau khi nắm thông tin từ lãnh đạo huyện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và huyện Bố Trạch xây dựng phương án để bảo vệ an toàn tài sản của nhân dân.

Theo đó, xã Đức Trạch hiện có gần 300 tàu cá neo đậu tại Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh. Trước đây, các hộ vẫn cử thành viên trông coi tàu thuyền nhưng từ thời điểm xã Đức Trạch bùng phát dịch và thực hiện Chỉ thị 16, việc người dân tham gia bảo vệ tài sản gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện Bố Trạch cho biết, ngay khi nắm được thông tin, huyện đã trực tiếp trao đổi với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, Ban quản lý cảng cá sông Gianh để có giải pháp nhanh nhất hỗ trợ nhân dân bảo vệ tài sản.

Trong tình thế cấp bách do trời mưa to, một số tàu bị nước vào có nguy cơ chìm hoặc hư hỏng, với sự trợ giúp của Hải đội 2 BĐBP tỉnh và một số ngư dân đã được test và cho kết quả âm tính, đã cùng tham gia xử lý sự cố thành công, bước đầu bảo vệ được tài sản của ngư dân.

Bảo đảm an toàn tàu cá cho ngư dân Đức TrạchTàu cá của ngư dân tại Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh

“Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tại xã Đức Trạch, việc xử lý sự cố, bảo vệ tàu thuyền tại cảng Gianh được triển khai bảo đảm tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Tuy nhiên dự báo dịch bệnh còn có nguy cơ kéo dài, trong khi mùa mưa lũ đang đến gần, việc xây dựng một phương án đồng bộ để bảo vệ gần 300 tàu cá của ngư dân là rất cấp bách.”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ.

- Advertisement -

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng “cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, tài sản của nhân dân rất lớn, cần phải được bảo vệ an toàn”, sáng 1-9, lãnh đạo Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, Sở NN-PTNT và huyện Bố Trạch đã trực tiếp kiểm tra tình hình thực tế và thống nhất giải pháp trong thời gian tới.

Theo đó, sẽ giao cho xã Đức Trạch bình xét, lựa chọn những ngư dân đã được test Covid-19 âm tính, có kinh nghiệm, sức khỏe, tinh thần trách nhiệm cao tham gia đội bảo vệ tàu thuyền của ngư dân tại Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh. Với gần 300 tàu cá, số người dân tham gia  khoảng 30 người, giao trách nhiệm mỗi người phụ trách 10 tàu.

Bảo đảm an toàn tàu cá cho ngư dân Đức TrạchCác phương án bảo vệ tàu thuyền ngư dân neo đậu tại sông Nhật Lệ cũng được cơ quan chức năng chuẩn bị chu đáo.

Để triển khai phương án này, theo Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Nguyễn Ngọc Tuấn, huyện sẽ phối hợp với CDC Quảng Bình cấp giấy chứng nhận xét nghiệm RT-PCR cho các ngư dân; dùng ô tô chở ngư dân từ xã Đức Trạch đến Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh, trước mắt hỗ trợ 1 tấn gạo để bà con yên tâm làm nhiệm vụ. Quá trình thực hiện giao xã Đức Trạch nắm bắt tình hình, cập nhật thông tin kịp thời để xử lý khi xảy ra các sự cố vượt khả năng kiểm soát của các ngư dân.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh cũng cho biết, BĐBP tỉnh sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, lập danh sách ngư dân, bảo đảm bà con tuân thủ tuyệt đối các quy định trong phòng chống dịch, không tự ý di chuyển ra khỏi khu vực. Khi có sự cố xảy ra, BĐBP tỉnh sẽ kịp thời triển khai lực lượng, hỗ trợ bà con, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Về phía Sở NN-PTNT, đồng chí Mai Văn Minh, Giám đốc Sở chia sẻ, sở đã chỉ đạo Ban quản lý cảng cá sông Gianh phối hợp chặt chẽ với Hải đội 2, BĐBP tỉnh và huyện Bố Trạch, xã Đức Trạch làm tốt công tác bảo vệ an toàn trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động của ngư dân, bảo đảm quy định phòng chống dịch. Ngoài số tàu cá tại Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh, Sở cũng đã thống kê số tàu thuyền của ngư dân trong tỉnh neo đậu trên sông Nhật Lệ nhằm bảo đảm an toàn tài sản của bà con trong dịch bệnh và mùa mưa bão sắp tới.

Đồng chí Hồ Đăng Chiến, Chủ tịch UBND xã Đức Trạch cho biết, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, bà con rất lo lắng cho tài sản của mình. Nay tỉnh, huyện và các ngành liên quan triển khai phương án hỗ trợ, chính quyền và nhân dân rất phấn khởi, yên tâm thực hiện Chỉ thị 16. Xã sẽ rà soát, lựa chọn những ngư dân đúng tiêu chuẩn tham gia đội bảo vệ tài sản tại Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh, thường xuyên cập nhật tình hình để báo cáo lên cấp trên, làm tốt công tác phòng chống dịch vào bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Ngọc Mai

- Advertisement -

 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202109/bao-dam-an-toan-tau-ca-cho-ngu-dan-duc-trach-2193006/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,152Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm