5.5 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

Tuổi trẻ Quảng Bình “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” 

- Advertisement -
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta đã từng nói: “Cuộc đời là cái thang không có nấc chót, việc học là quyển vở không có trang cuối cùng”, “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”, “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời”. Sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, tuổi trẻ Quảng Bình đã chú trọng đến những hành động và việc làm cụ thể, gắn với việc triển khai hiệu quả các phong trào hành động cách mạng, các tiêu chí trong học tập, rèn luyện, công tác của từng cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi. Cũng từ đây, đã xuất hiện những cách làm hay, những mô hình triển khai sáng tạo, phù hợp và có sức hút với tuổi trẻ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khẳng định vai trò, vị trí của thanh niên trong sự phát triển của quê hương, đất nước. 
Đa dạng hóa, đổi mới hình thức tuyên truyền

Sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 05-CT/TW, bám sát sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo như kế hoạch, hướng dẫn về việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi giai đoạn 2016 – 2021”.

Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XV xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng trong công tác giáo dục của Đoàn; trong đó xác định hàng năm, tổ chức học tập theo chuyên đề trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội đã tổ chức những đợt sinh hoạt chính trị trong đoàn viên, thanh niên, đội viên, thiếu niên, nhi đồng để giới thiệu những nội dung cốt lõi, các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Theo đó, trong 05 năm, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 3.725 buổi học tập các chuyên đề thông qua nhiều hình thức phong phú như học tập trung, học trực tuyến; tổ chức hội nghị ký cam kết thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; tổ chức 6.247 buổi sinh hoạt chuyên đề, 8.952 buổi sinh hoạt Chi đoàn, tọa đàm, ngoại khóa để đoàn viên, thanh niên được học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Công tác tuyên tuyền đã được chú trọng phát triển cả chiều sâu lẫn chiều rộng, sản phẩm tuyên truyền đáp ứng kịp thời nhu cầu của thanh niên. Thông qua hình thức tuyên truyền cổ động trực quan, miệng, hội thi, cuộc thi; qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài, các kênh thông tin của Đoàn, hệ thống loa phát thanh địa phương; thông qua các buổi sinh hoạt chi Đoàn, chi Hội, giao ban… để chuyển tải và nâng cao nhận thức về học tập và làm theo lời Bác.

Các cấp bộ Đoàn đã đổi mới hình thức tuyên truyền như Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”; “Thanh niên Công an tỉnh học tập, thực hiện Sáu Điều Bác Hồ dạy”; Hội thi tuyên truyền “Lời Bác Hồ dạy”, Liên hoan thiếu nhi tiêu biểu làm theo lời Bác, mô hình Nhật ký làm theo lời Bác… Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tham gia có hiệu quả Cuộc thi “Thế hệ trẻ Quảng Bình tìm hiểu về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” với hơn 54.000 bài dự thi có chất lượng. Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ” được tổ chức nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với 11.165 bài dự thi.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã xây dựng các ấn phẩm tuyên truyền hiện đại như clip ngắn, Infographic, Motiongraphic… và phát hành tài liệu tuyên truyền, tờ bướm, tờ rơi, panô, áp phích… đăng tải trên website: tinhdoan.quangbinh.gov.vn và trên fanpage: Tuổi trẻ Quảng Bình. Đặc biệt, đã có 1.173 tin, bài viết trong chuyện mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, “Theo dấu chân Bác” đăng tải trên Trang Tuổi trẻ Quảng Bình; 11.628 tin, bài viết đăng tải trên Fanpage của Đoàn cấp huyện.

Đồng chí Đặng Đại Bàng, Bí thư Tỉnh đoàn khẳng định: Sau 05 năm triển khai, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có nhiều đổi mới, sáng tạo, đem lại hiệu quả cao, nhất là các hoạt động tuyên truyền thông qua các nền tảng công nghệ số. Học và làm theo lời Bác dần trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, trở thành việc làm tự giác, có ý thức của số đông thanh thiếu nhi.

Tuổi trẻ Quảng Bình “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” 

Cụ thể hóa các phong trào hành động cách mạng

- Advertisement -

Phấn đấu học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp bộ Đoàn đổi mới triển khai phong trào, chia thành từng tuyến, xác lập phong trào nhanh trong từng khối đối tượng thanh thiếu nhi. Các phong trào, chương trình đã đáp ứng nhu cầu thiết yếu của thanh niên và yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, được thanh niên đón nhận, tham gia tích cực, góp phần phát triển bản thân toàn diện, phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời khẳng định vai trò của Đoàn trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên.

Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội thu hút hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, trí thức trẻ, thầy thuốc trẻ, nhà khoa học trẻ, tham gia tiêu biểu như: “Tình nguyện mùa Đông”, “Xuân tình nguyện”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè”, “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp sức đến trường”, “Tiếp sức lao động trẻ”, “Tiếp sức người bệnh”, “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, hiến máu tình nguyện, tình nguyện đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn… Trong 05 năm qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã thực hiện 19 công trình thanh niên cấp tỉnh, 142 công trình thanh niên cấp huyện, 8.201 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở; tổ chức 8.274 chương trình về nguồn, đến với địa danh lịch sử; 3.450 hoạt động thăm hỏi, 70.000 suất quà trị giá 4,7 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách, thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Phong trào giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được các cấp bộ Đoàn triển khai tích cực, có hiệu quả. Các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học, phát triển đa dạng các sân chơi trí tuệ, triển khai rộng rãi. Công tác dạy nghề, giải quyết việc làm thường xuyên được quan tâm. Tổ chức cơ sở Đoàn được củng cố; mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được tăng cường; tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của cán bộ, đoàn viên được nâng lên; giới thiệu đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng, bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng.

Nở rộ nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả

Đồng chí Hoàng Thị Lệ Thiết, Phó Bí thư phụ trách Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh cho biết: “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc triển khai các phong trào hành động cách mạng đã nở rộ nhiều mô hình mới với những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong toàn Khối. Tiêu biểu như mô hình “Xanh hóa phòng làm việc” của Đoàn cơ sở Vietcombank; mô hình “Đền ơn đáp nghĩa” của Chi đoàn cơ sở Công ty Xổ số kiến thiết với việc đảm nhận phụng dưỡng chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng; mô hình “Đoàn viên trẻ giỏi tay nghề”, sáng tạo trẻ của Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Bình; mô hình “Chiến binh xanh” của Đoàn cơ sở VNPT Quảng Bình, mô hình số hóa vườn cây cao su của Đoàn cơ sở Công ty Việt Trung, mô hình “Nhật ký làm theo lời Bác”, “Ngân hàng máu sống”, “Xây dựng doanh nghiệp xanh, sạch đẹp”, “Vườn hoa thanh niên”, “Tiết kiệm làm theo Bác”… được các cơ sở Đoàn triển khai sâu rộng trong toàn Khối.

Với trách nhiệm, tình cảm và lòng nhiệt huyết của mình, đoàn viên, thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phát huy sức trẻ xây dựng các mô hình giúp dân sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế như Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi Đồn biên phòng”, “Ánh sáng vùng biên”, “Ngôi nhà 100 đồng”, “Tiếng loa Biên phòng”, “Tay kéo Biên phòng”, “Sinh nhật đồng đội”; Chương trình “Xuân biên phòng – ấm lòng dân biên giới”, “Biên cương vui Hội trăng Rằm”, “Hãy làm sạch biển”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”…. góp phần cùng với cơ quan, đơn vị giúp Nhân dân, đồng bào, trẻ em nghèo trên biên giới giảm bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; bộ mặt bản làng từng bước đổi thay và có nhiều khởi sắc.

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” còn lan tỏa mạnh mẽ trong các cơ sở Đoàn gắn với việc đảm nhận, thực hiện sáng tạo các công trình thanh niên gắn với chuyên môn công tác, điều kiện cụ thể của địa phương, đơn vị và mang lại những hiệu quả thực tiễn cao như “Đội thợ thanh niên”, “Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính”, “Nuôi heo đất tiết kiệm giúp đỡ bạn nghèo”… của Thành đoàn Đồng Hới.

Thanh niên ngày nay được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Những lời nhắn nhủ, căn dặn của Bác Hồ dành cho thế hệ trẻ vẫn là “cuốn giáo trình” giàu sức sống, làm hành trang cho lớp lớp thanh niên trên hành trình trưởng thành, phát triển và cống hiến. Trên nền tảng giá trị cốt lõi “Tâm trong – Trí sáng – Hoài bão lớn”, tuổi trẻ Quảng Bình đã và đang hình thành lớp hình mẫu thanh niên thời kỳ mới giàu đạo đức cách mạng, đầy bãn lĩnh và trí tuệ, mang khát vọng và ý chí.

- Advertisement -

CTV Lệ Quyên (Tỉnh đoàn)

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Bình
Link bài gốc: https://www.quangbinh.gov.vn/3cms/tuoi-tre-quang-binh-%E2%80%9Cday-manh-hoc-tap-va-lam-theo-tu-tuong-dao-duc-phong-cach-ho-chi-minh%E2%80%9D.htm
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,900Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm