-5.8 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Một 21, 2022

Công tác tuyển quân ở huyện Quảng Ninh: Cái khó ló cách làm hay

- Advertisement -

(QP-AN) – Từ nhiều năm nay, “bài toán” về công tác tuyển quân trong toàn tỉnh nói chung, ở huyện Quảng Ninh nói riêng càng ngày càng trở nên khó khăn bởi nhiều nguyên nhân cả khách quan, chủ quan nên rất khó có lời giải thuyết phục, thuận tình, hợp lý…
 
Nguồn thanh niên trong độ tuổi thì dồi dào so với chỉ tiêu trên giao nhưng để chọn được những thanh niên đủ tiêu chuẩn quả là vấn đề nan giải. Trong nguồn sẵn sàng nhập ngũ, những thanh niên ưu tú phần đa đều thuộc diện tạm miễn, tạm hoãn để theo học các trường cao đẳng, đại học; số nữa có sức khỏe tốt hơn thì làm ăn xa; số nữa đã có nghề nghiệp tạm gọi là ổn định thì có tâm lý sợ mất nghề, mất thu nhập cho gia đình… nên cũng lần lừa cách này cách kia…
 
Cũng bởi vậy mà năm 2020, chất lượng công tác tuyển quân ở Quảng Ninh có phần giảm sút. 6 thanh niên phải bù đổi sau khi phúc tra sức khỏe ở đơn vị nhận quân. Thành tích phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang (LLVT) huyện vì thế cũng bị ảnh hưởng.

Công tác tuyển quân ở huyện Quảng Ninh: Cái khó ló cách làm hay Thanh niên Quảng Ninh tham gia khám tuyển NVQS.

Với quyết tâm không thể để một mặt công tác làm ảnh hưởng đến toàn bộ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và cơ quan Quân sự địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, từ sau hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển quân cấp tỉnh, cấp huyện, Đảng ủy-Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc với nhiều chủ trương, biện pháp quyết liệt hơn, trong đó “thi đua” là biện pháp hàng đầu. Năm nay, huyện lấy chất lượng công tác tuyển quân làm tiêu chí số 1 để đánh giá công tác thi đua ở từng cơ sở…
 
Một ngày sau khi toàn huyện hoàn thành công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS), tại trung tâm hành chính xã Duy Ninh, chúng tôi tình cờ được chứng kiến hình ảnh đồng chí Nguyễn Mậu Tuân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã giao nhiệm vụ cho cấp phó của mình đưa 6 thanh niên là con em xã nhà đi phúc tra kết quả khám tuyển NVQS tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.
 
Anh bảo, tuy huyện đã có chủ trương cho số thanh niên “nghi vấn” đi phúc tra sức khỏe nhưng chờ tập hợp quân số toàn huyện cũng mất đôi ba ngày, rồi phải “tăng bo” đưa con em xuống huyện, thôi thì còn một đoạn xuống thành phố, xã cứ chủ động đi để đỡ gánh nặng cho huyện… Anh cho biết thêm, đây cũng là cách để vừa tuyên truyền, vừa răn đe những thanh niên có ý định trốn tránh nghĩa vụ bằng các “tiểu xảo”. Câu chuyện về tuyển quân ở xã Duy Ninh được mở ra.
 
Năm 2021, xã Duy Ninh được giao 9 chỉ tiêu tuyển NVQS. Điều đáng phấn khởi là nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nên nhận thức của các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ tuyển quân được nâng lên. Tỷ lệ thanh niên chấp hành lệnh khám khá cao; tỷ lệ trúng tuyển cũng cao hơn so với mặt bằng chung toàn huyện. Thế nhưng, quá trình thực hiện các bước công tác tuyển quân, cá biệt vẫn còn một số thanh niên chưa ý thức sâu sắc quyền, nghĩa vụ công dân mặc dầu gia đình đã ra sức khuyên nhủ.
 
Chính vì vậy mà trước ngày khám tuyển, họ tìm mọi cách để được “loại về sức khỏe” như uống rượu, bia làm tăng huyết áp; xăm trổ những vị trí trên cơ thể mà Luật NVQS không cho phép. Từ thực tế đó, Đảng ủy-Ban CHQS xã mới quyết định các biện pháp mạnh tay hơn là cho phúc tra sức khỏe 2 đến 3 lần, rồi gắn trách nhiệm công tác tuyển quân cho các tổ chức, đoàn thể để tuyên truyền, vận động… Sự vào cuộc quyết liệt trên đã đưa Duy Ninh từ xã trì trệ trong tuyển quân nhiều năm qua vươn lên vị trí cao hơn, bước đầu được Ban CHQS huyện ghi nhận.
 
Không riêng gì xã Duy Ninh mà trên toàn huyện Quảng Ninh, công tác tuyển quân đều có nhiều khởi sắc. Khá hơn còn có các xã Võ Ninh, Vạn Ninh, Hải Ninh…
 
Thượng tá Nguyễn Duy Đông, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện phấn khởi cho biết: Cùng với đẩy mạnh phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền và thi đua khen thưởng, Ban CHQS huyện vừa tích cực tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện và Hội đồng NVQS huyện nhiều chủ trương, biện pháp hiệu quả.
 
Thay vì để cho cơ sở tự xác định lịch khám sơ tuyển, huyện chủ động phân công lịch cho từng xã để tiện cho việc cử cán bộ giám sát, theo dõi, chỉ đạo. Quá trình sơ tuyển bắt buộc y tế xã phải kiểm tra chéo, tức là y tế xã này khám sức khỏe cho thanh niên xã kia để giảm thiểu hiện tượng thân quen, nhờ vả. Lúc khám tuyển ở Trung tâm Y tế huyện, cùng với việc phân công cán bộ huyện giám sát kỹ từng phòng khám, Ban CHQS huyện mời thêm bác sỹ bệnh viện tuyến tỉnh lên khám cho khách quan, chính xác.
 
Trường hợp nào nghi vấn về kết quả thì Ban CHQS huyện đề nghị Hội đồng NVQS địa phương cho kiểm tra lại ở các trung tâm y tế khác… Đặc biệt, Ban CHQS huyện còn tham mưu bổ sung kinh phí kiểm tra thêm những nội dung không quy định bắt buộc trong thông tư về công tác khám NVQS, đó là: siêu âm, điện tim và X quang.
 
Năm nay, Quảng Ninh được giao chỉ tiêu tuyển chọn 110 công dân nhập ngũ. Đến thời điểm này, công tác khám tuyển đã hoàn tất. Điều phấn khởi là chất lượng về sức khỏe, chính trị cũng được nâng lên từ 5-7% so với năm 2020 và trong số thanh niên sẵn sàng lên được nhập ngũ có 5 công dân đạt trình độ cao đẳng, đại học… Trên đà tiến bộ, hy vọng rằng, Quảng Ninh sẽ là một trong những địa phương điển hình về công tác tuyển quân của toàn tỉnh.
                                                                         
     Lan Anh
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/quoc-phong-an-ninh/202012/cong-tac-tuyen-quan-o-huyen-quang-ninh-cai-kho-lo-cach-lam-hay-2183897/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,154Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm