4.3 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021

Điểm sáng giáo dục trên quê hương Đại tướng

- Advertisement -

(Giáo dục) – Trường THCS Tân Thủy được tách ra từ Trường cấp 2-3 Tân Thủy năm 1999. Đến tháng 8-2006, trường được xây dựng mới ở thôn Tân Bằng, xã Tân Thủy (Lệ Thủy). Từ khi thành lập đến nay, cán bộ, giáo viên (CB, GV), học sinh (HS) nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu để nâng cao chất lượng toàn diện, là một trong những điểm sáng trong công tác giáo dục-đào tạo trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thầy giáo Trương Như Thuần, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Xác định, đội ngũ CB, GV là nhân tố quyết định thắng lợi cho mọi hoạt động giáo dục, Ban giám hiệu nhà trường đã thường xuyên quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ nhà giáo vững vàng về mọi mặt. Nhờ vậy, trường đã có một đội ngũ sư phạm đoàn kết, đạt chuẩn trình độ đào tạo, tận tâm với nghề nên chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ HS đạt khá, giỏi trong các năm học ngày càng tăng.

Những năm gần đây, Trường THCS Tân Thủy được đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” và tích cực hưởng ứng các cuộc vận động lớn của ngành như: “Nói không với tiêu cực trong thi cử, bệnh thành tích trong giáo dục”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực”…

Điểm sáng giáo dục trên quê hương Đại tướngNâng cao chất lượng GDĐT gắn với bảo đảm an toàn trường học là nhiệm vụ được Trường THCS Tân Thủy hết sức chú trọng.

Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi, xuất hiện nhiều cách làm hay, điển hình tiên tiến mới có sức lan tỏa trong toàn trường. Tiêu biểu là các thầy giáo, cô giáo: Trương Như Thuần, Phạm Thùy Diệp, Võ Văn Hiệu, Lê Ngọc Hiền, Bùi Thị Thủy, Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Thị Lệ Hương…

Trong năm học vừa qua, toàn trường có 19/21 GV đạt danh hiệu dạy giỏi cấp huyện, 4 GV dạy giỏi cấp tỉnh. Phong trào “Nghìn sáng kiến đổi mới” được duy trì đều đặn, mỗi GV đều có sáng kiến trong công tác quản lý, dạy học, chủ nhiệm lớp và các nhiệm vụ được giao.

Trường đã tập trung triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm đổi mới phương pháp dạy học, phát huy khả năng sáng tạo, tinh thần tự học, tự nghiên cứu của mỗi HS. Năm học 2020-2021, nhà trường tiếp tục lựa chọn Tin học là môn tự chọn và có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng dạy học môn tiếng Anh; đồng thời tập trung chỉ đạo giữ vững chất lượng đại trà, nâng cao chất lượng giáo dục văn hóa ở các khối lớp.

Công tác bồi dưỡng HS giỏi, HS năng khiếu được nhà trường hết sức chú trọng, số lượng HS tham gia dự thi HS giỏi văn hóa, Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh ngày càng tăng. Toàn trường có 4 HS đạt HS giỏi văn hóa cấp tỉnh, 1 cá nhân đạt GV dạy giỏi cấp tỉnh và 7 huy chương các loại tại Hội khỏe Phù Đổng.

- Advertisement -

Nhà trường còn tăng cường công tác giáo dục toàn diện và quản lý HS, chú trọng giáo dục tư tưởng, văn hóa, đạo đức, kỹ năng sống… trang bị cho HS những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe, phòng chống bạo lực, tệ nạn xã hội, phòng chống đuối nước…

Bên cạnh đó, nhà trường quan tâm đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19. Ngoài việc bố trí đủ dung dịch sát khuẩn và xà phòng rửa tay cho CB, GV và HS, nhà trường còn tuyên truyền, vận động HS đeo khẩu trang khi đến trường, giữ vệ sinh trường, lớp sạch, bảo đảm môi trường học tập thoáng mát, sạch sẽ.

Hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) cũng được trường tập trung triển khai với nhiều việc làm thiết thực như: Tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước; sử dụng thư điện, cổng thông tin điện tử; duy trì phòng máy vi tính ở phòng tin học, bố trí lại đường truyền internet, hệ thống wifi bảo đảm phục vụ tốt các hoạt động.

Trường còn huy động nguồn kinh phí lắp đặt tivi màn hình rộng ở tất cả các phòng học, đầu tư thiết bị hiện đại ở phòng học ngoại ngữ nhằm phục vụ đổi mới phương pháp dạy và học; đồng thời triển khai tốt các hội nghị, các đợt tập huấn trực tiếp, trực tuyến do cấp trên tổ chức. Trường đã lắp đặt camera ngoài trời, hành lang các dãy nhà cao tầng để kiểm soát các hoạt động tập thể, bảo vệ cơ sở vật chất, tài sản nhà trường…  Đa số GV đều triển khai tốt việc ứng dụng CNTT trong dạy học, tạo sự hứng thú cho HS trong mỗi tiết học.

Công tác đổi mới hoạt động chuyên môn, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá cũng được trường hết sức chú trọng. Ngoài việc áp dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột” và các phương pháp dạy học tích cực khác, đơn vị còn tăng cường sử dụng website trường học nhằm kết nối trong sinh hoạt chuyên môn, tạo các bài học phong phú để HS tham gia trao đổi, thảo luận.

Không chỉ tập trung nâng cao chất lượng giáp dục, trường còn chú trọng cải tạo khuôn viên, bố trí các không gian vui chơi, đọc sách, luyện tập thể thao cho HS; đồng thời phát động phong trào trồng cây xanh, trồng vườn thuốc nam, vườn hoa hướng dương, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Nhờ vậy, năm học 2020-2021, nhà trường được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào “Xây dựng trường học thân thiện-HS tích cực”.

Phát huy thành tích đạt được, năm học mới 2021-2022, Trường THCS Tân Thủy tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng HS giỏi… gắn với thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm tiếp tục tạo được những thành quả mới trên hành trình phát triển.

Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, nhiều năm liền, Trường THCS Tân Thủy luôn giữ vững danh hiệu thi đua “Tập thể lao động xuất sắc”. Trường còn được Chủ tịch UBND tỉnh, huyện Lệ Thủy, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen về các thành tích trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước, là lá cờ đầu bậc học THCS của ngành GD-ĐT và được cấp có thẩm quyền xem xét, đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua.

- Advertisement -

                                                                                                                 
Nh. V

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/giao-duc/202109/diem-sang-giao-duc-tren-que-huong-dai-tuong-2193221/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,039Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm