14.3 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười 21, 2021

Các cấp công đoàn chung sức phòng, chống dịch Covid-19

- Advertisement -

(Xã hội) – Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã kịp thời có nhiều văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn (CĐ) trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động (NLĐ) nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và chung sức ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.
 
Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, các công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, chuyên môn đồng cấp và người sử dụng lao động hướng dẫn, rà soát, xây dựng các phương án phòng, chống dịch cho đoàn viên, NLĐ. Ngoài việc phun khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt đối với NLĐ và khách đến làm việc, các doanh nghiệp còn bố trí panô, áp phích tuyên truyền phòng, chống dịch tại những vị trí dễ quan sát để nhắc nhở cán bộ, công nhân, lao động nghiêm túc thực hiện.
 
Công ty TNHH S&D Quảng Bình là đơn vị may mặc có số lượng công nhân, lao động lớn. Ngay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, Ban chấp hành (BCH) CĐ công ty đã phối hợp với lãnh đạo công ty chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch, bảo đảm sức khỏe cho NLĐ.
 
Bà Phạm Thị Huyền, Phó Chủ tịch CĐ, Trưởng phòng Hành chính, Công ty TNHH S&D Quảng Bình cho biết: “Để công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai hiệu quả, BCH CĐ và lãnh đạo công ty đã thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch để tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành của NLĐ.

Các cấp công đoàn chung sức phòng, chống dịch Covid-19LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ khu cách ly tập trung tại huyện Quảng Trạch.

Công ty đã lắp đặt buồng khử khuẩn, yêu cầu toàn bộ cán bộ, công nhân viên, khách hàng đến làm việc tại công ty phải xử lý trước khi vào xưởng; đồng thời phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước diệt khuẩn… bảo đảm việc phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.
 
Bên cạnh đó, công ty đã chủ động lên phương án chia bữa ăn ca của đoàn viên, NLĐ từ 2 ca lên 4 ca và bố trí lại bàn ăn bảo đảm yêu cầu về mặt khoảng cách theo hướng dẫn của đơn vị chuyên môn; bổ sung tỏi vào khẩu phần ăn, cấp phát định kỳ vitamin C (dạng sủi) cho công nhân sử dụng nhằm nâng cao sức đề kháng…”.
 
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp trong ngành Công thương tiếp tục gặp khó khăn. Số doanh nghiệp nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN lớn hơn so với các ngành khác. Trước bối cảnh đó, CĐ ngành Công thương đã tập trung chỉ đạo các CĐCS bám sát nhiệm vụ, tham mưu và triển khai các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ, động viên cán bộ, đoàn viên, NLĐ tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 
Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch CĐ ngành Công thương cho biết: “Căn cứ tình hình thực tế, CĐ ngành đã kịp thời đến thăm hỏi và trao quà hỗ trợ trực tiếp (500 nghìn đồng/người) cho 34 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. CĐ ngành cũng tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho công nhân, lao động tại các doanh nghiệp…
 
Các CĐCS đã làm tốt công tác chăm lo, bảo đảm quyền, lợi ích cho đoàn viên, NLĐ, chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động; hỗ trợ vật chất cho tuyến đầu chống dịch Covid-19, điển hình, như: CĐ Cục Quản lý thị trường tỉnh, Công ty CP Tổng công ty Sông Gianh, Công ty CP cấp nước Quảng Bình, Công ty CP xuất nhập khẩu Quảng Bình… với tổng số tiền đạt khoảng 3,5 tỷ đồng”.
 
Để tăng cường công tác phòng, chống dịch, thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành quyết định về việc thành lập các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 tại các cửa ngõ giao thông ra vào tỉnh, tại các vùng có dịch trên địa bàn tỉnh; kích hoạt các khu cách ly tập trung (KCLTT) để cách ly các F1 và những người đi về từ vùng dịch…
 
Lực lượng cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt, KCLTT bảo đảm trực 24/24 giờ, kiểm soát y tế, yêu cầu khai báo lịch trình di chuyển, lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc người cách ly, tổ chức phun khử khuẩn… đối mặt với nhiều vất vả, nguy hiểm.  
 
Thấu hiểu những gian khổ của các lực lượng tuyến đầu, LĐLĐ tỉnh cũng như các CĐCS đã triển khai nhiều hoạt động thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ tại các chốt kiểm soát dịch, KCLTT, ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19… nhằm chung tay cùng cả tỉnh chống dịch.
 
Ông Trương Thanh Bình, Chủ tịch LĐLĐ TP. Đồng Hới cho biết: “Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố đã tích cực chỉ đạo các CĐCS đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các CĐCS cũng chung tay ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19, phát động quyên góp hỗ trợ đồng bào các tỉnh phía Nam, các KCLTT, chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh… với tổng số tiền trên 520 triệu đồng”.
 
“Sau một thời gian kêu gọi, vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19, CĐ Khu kinh tế (KKT) tỉnh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các CĐ trực thuộc. Ngoài việc trao hỗ trợ các thiết bị phòng, chống dịch, CĐ KKT tỉnh và các CĐ trực thuộc đã đóng góp vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền trên 250 triệu đồng”, ông Lương Phú Cường, Chủ tịch CĐ KKT tỉnh cho biết.
 

Nhằm kịp thời chia sẻ, động viên các lực lượng tuyến đầu, đoàn viên, NLĐ các địa phương gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ nguồn Quỹ Xã hội Công đoàn, đầu năm 2021 đến nay, LĐLĐ tỉnh đã trao tổng số tiền khoảng 330 triệu đồng để hỗ trợ cho các đơn vị, như: LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh…; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch, các KCLTT, chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh…

 
Lê Mai

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202109/cac-cap-cong-doan-chung-suc-phong-chong-dich-covid-19-2193276/
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,935Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm