6.5 C
New York
Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023

Nghĩa tình của dân vùng lũ xứ Lệ

- Advertisement -

(Phóng sự) – Trong trận lũ cuối năm 2020, hàng chục chiếc thuyền đánh cá của dân vùng biển Ngư Thủy (Lệ Thủy) đã ngược lên vùng ngập lũ để cứu người. Nay, khi dân vùng biển này bị phong tỏa vì dịch bệnh, người dân vùng lũ đã kêu gọi nhau góp từng lon gạo, quả bí, bó rau “trả nghĩa” cho bà con vùng biển. Người xứ Lệ gọi đây là giá trị của nghĩa tình, khi hoạn nạn luôn có nhau.
 
Góp tay giúp người dân vùng biển
 
Người dân các xã vùng giữa của huyện Lệ Thủy chưa bao giờ quên trận lũ lụt kinh hoàng cuối tháng 10 năm ngoái. Đây là trận đại hồng thủy lịch sử mà người dân ở đây từng trải qua. Nước dâng cuồn cuộn trong đêm khiến tính mạng hàng nghìn người chơi vơi chỉ biết kêu cứu trên những nóc nhà. Và trong bóng đêm đặc quánh nỗi sợ hãi ấy, đội thuyền biển của ngư dân vùng Ngư Thủy đã có mặt kịp thời.
 
Những người dân khốn cùng đã được giải cứu. Những chiếc thuyền đánh cá lâu nay dọc ngang trên sóng biển nay đã được những ngư dân bẻ lái len lỏi giữa đường thôn, ngõ xóm ngập nước lũ để đưa từng người ra khỏi vùng hiểm nguy. Đây là trận lũ lụt lịch sử. Và chuyến ngược thuyền lên vùng cạn của ngư dân Ngư Thủy cũng được coi là chuyến hành trình lịch sử.
 
Những ký ức rưng rưng này như một vết hằn sâu trong tâm trí người dân các xã vùng giữa của Lệ Thủy. Cho đến cuối tháng 8 vừa qua, câu chuyện nghĩa hiệp của đội thuyền biển lại được dân vùng giữa xứ Lệ nhắc đến. Không phải là để kể công. Mà như một nốt lặng đầy xúc cảm.

Nghĩa tình của dân vùng lũ xứ LệChuyến xe đầu tiên chở hơn 2 tấn lương thực gồm gạo, rau củ, mì tôm, dầu ăn của người dân các xã vùng giữa Lệ Thủy đã được nhóm tình nguyện chở về cho bà con thôn Tân Hải, xã Ngư Thủy Bắc đầu tháng 9-2021.

Một số ca dương tính với Covid-19 được phát hiện ở vùng biển Ngư Thủy. Lệnh phong tỏa nhanh chóng được áp dụng. Vì dịch bệnh đến bất ngờ nên nhiều người dân xứ biển này không kịp trở tay. Những con thuyền phải nằm bờ. Cuộc sống của người dân ở đây khó khăn dần theo chuỗi ngày phong tỏa trôi về đoạn cuối.
 
Lời kêu gọi của một nhóm người trên mạng xã hội và trên hệ thống loa phát thanh của các thôn, xóm thuộc xã An Thủy (Lệ Thủy) được phát đi. Hàng trăm cánh tay lập tức dang ra hưởng ứng. Một nhóm người tại thôn Mỹ Lộc Thượng tình nguyện đứng ra làm cầu nối đẩy xe kéo đi từ đầu làng đến cuối làng. Bà con biết chuyện thay nhau ra tiếp sức.
 
Anh Trần Long, một người dân Mỹ Lộc Thượng nằm trong nhóm tình nguyện kể không chỉ bà con xã An Thủy mà hàng trăm cánh tay của bà con ở những xã vùng giữa từng bị lũ vây biết chuyện cũng chủ động liên lạc để xin đóng góp.
 
“Người có góp chút tiền nhờ nhóm mua lương thực cho dân vùng biển. Người khó góp vài lon gạo, mớ rau do tay mình làm ra. Nhưng ai nghe dân vùng biển gặp khó khăn vì bị phong tỏa đều muốn ủng hộ khiến những người trong nhóm tình nguyện như được tiếp thêm động lực”, anh Long xúc động kể.
 
Hành động nghĩa tình
 
Ông Nguyễn Đăng Phúc, người đầu tiên tại An Thủy đưa ra ý tưởng này nói chỉ sau vài ngày lời kêu gọi được phát đi, hơn 2 tấn lương thực, thực phẩm đã được người dân các xã vùng giữa gom góp và tập kết sẵn. Trong đó, hơn 1,5 tấn gạo và hơn nửa tấn rau củ. Ngoài ra còn có hàng chục thùng mì tôm, dầu ăn là những nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong những ngày bị phong tỏa.
 
Ngày đầu tháng 9-2021, chuyến xe đầu tiên chở số lương thực, thực phẩm này đã hướng về Ngư Thủy Bắc. 400 hộ dân khó khăn nhất ở thôn Tân Hải là nơi được chọn nhận hỗ trợ cho đợt đầu tiên. Vì an toàn phòng dịch, số hàng này được tập kết ngay tại điểm chốt phòng dịch ngoài xã. Tổ Covid-19 cộng đồng của thôn sẽ tiếp nhận và đưa số lương thực, thực phẩm này đến từng nhà.

Nghĩa tình của dân vùng lũ xứ LệTừng được ngư dân Ngư Thủy lên cứu khi lũ dâng nên khi nghe dân vùng biển này gặp khó, bà con ủng hộ từng lon gạo, bó rau.

Theo ông Trần Quang Thắng, Trưởng thôn Tân Hải, xã Ngư Thủy Bắc, số lương thực, thực phẩm này đến đúng lúc người dân trong thôn cần nhất. Toàn thôn đã bị phong tỏa gần 10 ngày. Lương thực dự trữ đã sắp cạn.
 
Ông Thắng nói mình nghe điện thoại của người trong nhóm tình nguyện báo tin về chuyến hàng hỗ trợ của dân vùng giữa mà vô cùng bất ngờ. Ông Thắng không lạ vùng này khi mùa lũ cuối năm ngoái, ông cùng hàng chục người dân trong thôn đã đưa thuyền đánh cá ngược lên vùng cạn này để cứu dân khi lũ dâng cuồn cuộn trong đêm.
 
Những chiếc thuyền của ngư dân vùng biển này thời điểm đó đã cứu hàng trăm người dân mắc kẹt trên các mái nhà. “Khi người dân trên đó gặp nguy thì dân biển chỉ biết lên tương trợ cứu người thôi chứ không nghĩ chuyện để người ta đáp ơn. Không ngờ, người dân trên đó lại nghĩ và lo lắng cho chúng tôi như anh em một nhà rứa!”, ông Thắng ngậm ngùi.
 
Ông Trần Quang Cả, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy) cho biết, tuy cả xã đang bị phong tỏa, bà con vùng biển không được trực tiếp ra gặp bà con vùng giữa để nói một lời cảm ơn, nhưng qua điện thoại, nhiều ngư dân đã vô cùng xúc động.“Người dân vùng Ngư Thủy sẽ còn phải bị phong tỏa thêm nhiều ngày nữa nên mỗi bó rau, quả bí của dân vùng lũ thôi cũng mang nặng nghĩa tình. Thiệt xúc động không từ chi nói hết!”, ông Cả nói.
 
Quốc Nam

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/phong-su/202109/nghia-tinh-cua-dan-vung-lu-xu-le-2193435/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,659Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm