10.6 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022

Hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế phòng, chống dịch Covid-19

- Advertisement -

(Kinh tế) – Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các chính sách miễn, giảm thuế là sự chia sẻ, hỗ trợ thiết thực của Nhà nước cho các doanh nghiệp (DN), người nộp thuế (NNT). Bên cạnh đó, ngành Thuế tỉnh cũng tích cực tạo mọi điều kiện để giúp đỡ các DN vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh. Xung quanh vấn đề này, phóng viên (PV) Báo Quảng Bình đã phỏng vấn ông Đoàn Vĩ Tuyến, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.
 
PV: Các chính sách miễn, giảm thuế của Chính phủ được ví như “liều thuốc giảm đau”, liều “vắc-xin” rất cần thiết để giúp DN, NNT vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Ông có thể cho biết ngành Thuế tỉnh đã triển khai nhiệm vụ này như thế nào?
 
Ông Đoàn Vĩ Tuyến: Từ tháng 4-2021, ngành Thuế tỉnh đã tập trung thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ.
 
Đến nay, Cục Thuế tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết cho gần 700 DN và hộ kinh doanh nộp hồ sơ xin gia hạn thời hạn nộp thuế với tổng số thuế được gia hạn gần 130 tỷ đồng. Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức trong ngành nội dung Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg để phối hợp triển khai thực hiện, kịp thời.
 
Riêng đối với việc thực hiện Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với NNT không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước, hiện Cục Thuế tỉnh đã thực hiện khoanh nợ cho hơn 4.260 NNT với số tiền thuế hơn 73 tỷ đồng; xóa nợ cho hơn 4.700 NNT với số tiền thuế hơn 40 tỷ đồng. Qua đó, đã phần nào tháo gỡ khó khăn cho NNT vượt qua đại dịch.

Hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế phòng, chống dịch Covid-19Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Bám sát chức năng, nhiệm vụ của mình, ngành Thuế tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết miễn giảm thuế cho các hộ kinh doanh ngừng nghỉ, xác định lại các khoản phải nộp do giảm doanh thu theo quy định của Luật Quản lý thuế, các luật thuế; thực hiện tốt việc hoàn thuế GTGT, TNCN theo quy định để hỗ trợ vốn, dòng tiền cho các DN, NNT; đồng thời phối hợp các ngành thực hiện các thủ tục hành chính nhanh chóng thuận tiện để hỗ trợ người dân và DN vượt qua khó khăn.
 
Hiện tại, Cục Thuế tỉnh đang tiếp tục đề xuất Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế báo cáo Quốc hội, Chính phủ các chính sách hỗ trợ miễn, giảm thêm một số khoản thuế, tiền thuê đất năm 2021 cho DN và NNT gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
 
PV: Các địa phương trong tỉnh đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và số 16 của Thủ tướng Chính phủ để ứng phó với dịch bệnh. Điều này tất yếu ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách. Cục Thuế tỉnh đã có những giải pháp nào để vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm thực hiện hoàn thành nhiệm vụ, thưa ông?
 
Ông Đoàn Vĩ Tuyến: Ngành Thuế tỉnh sẽ theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể các nguyên nhân tác động làm tăng, giảm nguồn thu theo từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế; đánh giá tác động giảm thu ngân sách do dịch bệnh Covid-19 và các nguyên nhân khác để chủ động đề xuất các giải pháp, nguồn thu bù đắp.
 
Bên cạnh đó, cơ quan thuế các cấp cũng tăng cường phối hợp với các cấp, ngành, địa phương liên quan đôn đốc thu nộp thuế; tập trung nguồn nhân lực thực hiện chống thất thu các lĩnh vực có khả năng tăng thu ngân sách để bù đắp khoản giảm thu.
 
Để hỗ trợ DN, NNT, ngành Thuế tỉnh tiếp tục thực hiện việc gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất, hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; giải quyết kịp thời vướng mắc và tạo mọi điều kiện thuận lợi để NNT thực hiện nghĩa vụ thuế; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý thuế; triển khai khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử và một số lĩnh vực khác theo kế hoạch của Tổng cục Thuế.
 
Ngoài ra, ngành Thuế tỉnh cũng sẽ chủ động tìm kiếm, đề xuất các nguồn thu có tiềm năng lớn để bù đắp thu ngân sách Nhà nước, như: Thương mại điện tử, bán hàng online, dịch vụ viễn thông, internet, các mặt hàng thiết yếu, các ngành nghề phát sinh mới…; tiếp tục tạo điều kiện cho các DN đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nhất là các DN sản xuất công nghiệp có quy mô lớn nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh.
 
Quảng Bình đang bước vào mùa mưa bão. Do đó, nhiệm vụ thu ngân sách những tháng cuối năm 2021 vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Cục Thuế tỉnh sẽ quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác thuế năm 2021.

Hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế phòng, chống dịch Covid-19Cục Thuế tỉnh chủ trương hạn chế tối đa thanh tra, kiểm tra trực tiếp đối với doanh nghiệp, người nộp thuế để phòng, chống dịch Covid-19.

PV: Công thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về thuế được triển khai như thế nào trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thưa ông?
 
Ông Đoàn Vĩ Tuyến: Thực hiện chủ trương hạn chế tối đa việc thanh tra, kiểm tra trực tiếp, tuy số lượng các cuộc kiểm tra ít nhưng chất lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra, chống thất thu của ngành Thuế tỉnh được nâng lên rõ rệt.
 
Cụ thể, từ đầu năm đến hết tháng 8-2021, Cục Thuế tỉnh đã kiểm tra 100% số hồ sơ phải kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế các cấp, hoàn thành 421 cuộc thanh tra, kiểm tra, chống thất thu tại các DN; tổng số tiền thuế, tiền phạt, chậm nộp và giảm khấu trừ phát hiện qua thanh tra, kiểm tra, chống thất thu là 59,3 tỷ đồng, giảm lỗ 571,5 tỷ đồng.
 
Phát huy hiệu quả đã đạt được, trong các tháng còn lại của năm 2021, ngành Thuế Quảng Bình tiếp tục chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu theo hướng nâng cao chất lượng nghiên cứu, kiểm tra hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế, ứng dụng CNTT trong việc đánh giá, phân tích để nhận diện các đơn vị có rủi ro cao; tiến hành kiểm tra tại trụ sở DN, NNT một cách có chọn lọc.
 
Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh chủ trương không thanh tra, kiểm tra các đơn vị không có trong kế hoạch, không có dấu hiệu trốn thuế, gian lận thuế với số lượng lớn; dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid-19.
 
PV: Với tư cách Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, ông có điều gì nhắn nhủ với DN, NNT trong việc tuân thủ quy định, pháp luật về thuế trong thời gian tới?
 
Ông Đoàn Vĩ Tuyến: Trong điều kiện vừa thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý thuế, thu ngân sách, vừa đồng hành cùng người dân, DN, NNT trên địa bàn phòng, chống dịch Covid-19, với tư cách là người đứng đầu ngành Thuế tỉnh, trước hết, tôi xin chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh, doanh của người dân, DN, NNT. Cục Thuế tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh và làm tốt nghĩa vụ ngân sách Nhà nước đối với NNT.
 
Mong rằng người dân, DN bên cạnh việc khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh thì cần phải thực hiện tốt Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và các văn bản pháp luật có liên quan. Ngành Thuế tỉnh cam kết tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho DN, NNT trong hoạt động sản xuát kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước.
 
PV: Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!
 

Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng số thu ngân sách toàn tỉnh 8 tháng năm 2021 vẫn đạt 3.849,6 tỷ đồng, chiếm 92,1% dự toán Trung ương, chiếm 78,1% dự toán tỉnh giao và tăng 18,4% so với cùng kỳ. 9/15 khoản thu có tăng trưởng và đạt tiến độ dự toán cả năm, như: Thu từ DN có vốn đầu tư nước ngoài; thu từ công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh; thu tiền sử dụng đất; thuế bảo vệ môi trường; thu lệ phí trước bạ…

Tùy Phong
 (Thực hiện)
 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202109/ho-tro-doanh-nghiep-nguoi-nop-thue-phong-chong-dich-covid-19-2193455/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,976Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm