13.2 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Dấu ấn một ngôi trường miền núi

- Advertisement -

Đứng chân trên địa bàn của huyện miền núi Minh Hóa, những năm qua, Trường THPT Minh Hóa đã từng bước khẳng định vị trí trong phong thi đua trào dạy tốt-học tốt. Năm học 2020-2021, Trường THPT Minh Hóa đã vinh dự được UBND tỉnh tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc khối THPT.

Hành trình vượt khó

Trước thềm năm học mới 2021-2022, thầy và trò Trường THPT Minh Hóa có một niềm vui lớn khi năm học 2020-2021, nhà trường vinh dự được UBND tỉnh tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc khối THPT, nhưng cũng chưa hết những lo toan, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Cô giáo Đinh Thị Hồng Sâm, Phó hiệu trưởng Trường THPT Minh Hóa cho biết, trải qua 56 năm xây dựng và trưởng thành, vượt qua những khó khăn của một ngôi trường cấp 3 đứng chân trên địa bàn huyện miền núi, trường đã từng bước khẳng định mình, trở thành một ngôi trường trung tâm chất lượng của huyện Minh Hóa. Trung bình mỗi năm học, nhà trường có khoảng 20 lớp học với hơn 700 học sinh ở 3 khối lớp.

Hiện nay, 100% giáo viên của trường đều đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 5 giáo viên có trình độ thạc sỹ, 4 giáo viên đang học cao học; 47 giáo viên, nhân viên có trình độ đại học…

Dấu ấn một ngôi trường miền núiHọc sinh Trường THPT Minh Hóa làm vệ sinh trường lớp chuẩn bị cho năm học mới.

Từ việc xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, trường đã tập trung chỉ đạo đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học; thường xuyên kiểm tra đánh giá, xây dựng chương trình nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Chính vì vậy, chất lượng giáo dục đại trà cũng như mũi nhọn của nhà trường có sự tiến bộ vượt bậc. Tỷ lệ học sinh giỏi, khá của trường năm sau luôn cao hơn năm trước; đa số các em học sinh đều học hết lớp 12, không còn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng như trước đây. Năm học 2020-2021, học sinh của trường đỗ tốt nghiệp đạt 97,61%; dự kiến có trên 60% học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

- Advertisement -

Nhiều năm qua, Trường THPT Minh Hóa đều có học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh. Riêng năm học 2020-2021, học sinh của trường giành được 16 giải. Trong đó, thi HSG lớp 12 đạt 6 giải, lớp 11 đạt 5 giải; thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật (NCKHKT) cấp tỉnh đạt 2 giải; thi điền kinh cấp tỉnh đạt 3 giải. Điển hình có các em: Đinh Tiến Phương, lớp 12, đạt giải ba HSG môn Hóa và giải nhì cuộc thi NCKHKT; Đinh Thị Mỹ Dung, lớp 12, đạt giải nhì HSG môn Lịch sử; Nguyễn Huyền Nguyệt Ánh, lớp 11, đạt giải ba môn Văn…

Mặc dù đạt được những kết quả nổi bật, song những khó khăn mà Trường THPT Minh Hóa đang phải đối mặt vẫn còn rất lớn. Là ngôi trường trung tâm của huyện, tuy nhiên ngoài thị trấn Quy Đạt, học sinh của trường đều từ các xã có điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, trong đó có 2 xã vùng “rốn lũ” Tân Hóa và Minh Hóa. Học sinh của trường đa số là con em nông dân, điều kiện học tập còn nhiều hạn chế. Cùng với đó, trang thiết bị dạy học của nhà trường chưa đồng bộ, cũng ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn, Trường THPT Minh Hóa cũng có nhiều thuận lợi. Trường đóng ở trung tâm thị trấn với khuôn viên rộng gần 21.000m2, môi trường trong lành, thoáng đãng với nhiều cây xanh, luôn bảo đảm tiêu chí “xanh-sạch-đẹp”. Trường có 23 phòng học, bảo đảm học 1 ca; có 3 phòng học thực hành cho các môn Lý-Công nghệ, Hóa học và Sinh học; 2 phòng máy tính với 50 máy tính được nối mạng internet…Thư viện của trường đạt chuẩn, có máy tính hòa mạng, đáp ứng tốt nhu cầu dạy học và nghiên cứu của cán bộ, giáo viên, học sinh…

Giữ vững lá cờ đầu

Trò chuyện với chúng tôi, thầy giáo Cao Thanh Ninh, Hiệu trưởng Trường THPT Minh Hóa chia sẻ: Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, trường sẽ tiếp tục nỗ lực, giữ vững vị thế lá cờ đầu trong ngành Giáo dục-Đào tạo địa phương. Theo đó, nhà trường quan tâm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, liên tục đổi mới phương pháp dạy và học cho phù hợp với hoàn cảnh mới, tạo cơ hội tốt nhất cho các em được học tập, phát huy khả năng, sự sáng tạo của mình.

Trước thềm năm học mới 2021-2022, thầy và trò Trường THPT Minh Hóa đang nỗ lực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, tinh thần để triển khai công tác dạy và học trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài. Nhà trường đã chủ động xây dựng các phương án dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh, trong đó chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, kỹ thuật cho phương án dạy học trực tuyến.

Theo thầy giáo Cao Thanh Ninh, không chỉ quan tâm đến việc giáo dục tri thức, mà nhà trường còn đặc biệt chú trọng đến dạy dỗ kỹ năng mềm, các kiến thức thực tế cuộc sống. Bởi lẽ, trong những năm qua, những hoạt động của nhà trường như: “Kiên quyết không để học sinh bỏ học do hoàn cảnh khó khăn”, “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Trường THPT Minh Hóa”, “Tuổi trẻ Trường THPT Minh Hóa với công tác đền ơn đáp nghĩa” và những giờ học ngoại khóa, về nguồn… đã giúp các em học sinh Trường THPT Minh Hóa được trang bị đầy đủ tri thức mà còn hoàn thiện thiện hơn về tính cách, tinh thần trách nhiệm, tương thân, tương ái, chia sẻ với cộng đồng, xã hội, vững vàng hơn trong cuộc sống. Để rồi từ mái trường này, các em sẽ vươn ra biển lớn, đóng góp sức mình vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

Nhiều năm liền Trường THPT Minh Hóa đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Năm học 2020-2021, trường được UBND tỉnh tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc khối THPT. Nhiều giáo viên, học sinh của trường trở thành nhân tố mới trong các phong trào thi đua dạy và học.

- Advertisement -

Phan Phương

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/giao-duc/202109/dau-an-mot-ngoi-truong-mien-nui-2193616/
- Advertisement -.

bài liên quan

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,966Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm