-5.8 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Một 21, 2022

Đồng bào công giáo chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

- Advertisement -

(Xã hội) – Bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, thời gian qua, đồng bào công giáo huyện Bố Trạch đã tích cực tham gia, chung tay cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân trên địa bàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 
Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch
 
Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho hay, ngày 24-8, huyện Bố Trạch ghi nhận ca bệnh đầu tiên và cũng là thời điểm dịch bệnh bắt đầu với những diễn biến phức tạp trên toàn địa bàn huyện. Đến nay, huyện Bố Trạch vẫn phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; 4 xã: Thanh Trạch, Hải Phú, Đức Trạch, Nhân Trạch và nhiều khu vực có các ổ dịch phức tạp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg. Cùng với nhân dân toàn huyện, đồng bào công giáo trên địa bàn đã tích cực chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, đoàn kết lương giáo tham gia phòng, chống dịch bệnh, chấp hành các quy định của Nhà nước với phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”.
 
Đặc biệt, tại giáo họ Bàu Sen, xã Phúc Trạch, linh mục Võ Minh Danh hàng ngày ở nhà thờ giáo họ đã dùng loa phát thanh tuyên truyền, kêu gọi giáo dân tích cực chung tay cùng chính quyền địa phương phòng, chống dịch Covid-19. “Cha quản xứ tha thiết kêu gọi toàn thể giáo dân trong 4 giáo họ, 4 thôn, chịu khó, tình nguyện tuân thủ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 với phương châm cách ly “nhà với nhà, thôn với thôn, xã với xã” để chung tay chống dịch Covid-19.

Đồng bào công giáo chung tay đẩy lùi dịch Covid-19Linh mục Võ Minh Danh (người đội mũ vàng) tham gia trực chốt với chính quyền địa phương xã Phúc Trạch.

Đây là khoảng thời gian quý báu, chúng ta được ở nhà, gần gũi người thân, giúp nhau dọn dẹp vườn tược, nhà cửa sạch đẹp, bàn thờ gọn gàng, chuẩn bị giờ kinh tại gia đình để cầu nguyện cho nhau, cầu nguyện tất cả anh chị em ở vùng dịch, cho lực lượng tuyến đầu đang vất vả ngày đêm chống dịch hiệu quả. Chúng ta cố gắng cộng tác với chính quyền địa phương, tất cả vì Quảng Bình bình yên, tốt đẹp, quê hương Bố Trạch của chúng ta được bình an”, linh mục Võ Minh Danh kêu gọi.
 
Cùng với đó là những việc làm thiết thực, cụ thể của linh mục quản xứ, hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ, nên giáo dân trên địa bàn xã Phúc Trạch đã chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, tuyệt đại đa số bà con không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết. Đến nay, xã Phúc Trạch đang là địa bàn “vùng xanh” của huyện Bố Trạch.
 
“Toàn xã có gần 3.275 hộ với trên 13.200 nhân khẩu, phân bố ở 12 thôn, trong đó có 96% đồng bào theo đạo Công giáo tham gia sinh hoạt tại 3 giáo xứ và 6 giáo họ. Dù đang trong “vùng xanh”, nhưng xã cũng chủ động các biện pháp phòng dịch. Toàn xã thành lập, duy trì hoạt động của 7 chốt kiểm dịch, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ nhằm kiểm tra, rà soát người ra, vào địa phương.”, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Phúc Trạch Nguyễn Văn Lương cho biết thêm.
 
Nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời
 
Trên địa bàn huyện Bố Trạch có 8 xã, thị trấn có đồng bào công giáo, như: Phong Nha, Phúc Trạch, Lâm Trạch, Xuân Trạch, Thanh Trạch… Cùng với việc luôn tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, của tỉnh, huyện trong phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, bà con giáo dân còn tích cực quyên góp, tổ chức các hoạt động từ thiện giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19…, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần đoàn kết, chung tay, góp sức cùng chính quyền, Mặt trận, đoàn thể địa phương trong công tác an sinh xã hội.
 
Trao đổi với phóng viên, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trạch Phạm Đức Huấn cho hay: “Thanh Hải là thôn công giáo duy nhất của xã Thanh Trạch, với 215 hộ, gần 890 nhân khẩu, trong đó trên 70% là giáo dân. Trong đợt dịch này, Thanh Hải là thôn có nhiều ca bệnh nhất xã. Tuy nhiên, bà con có ý thức chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch, phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế để bóc tách F0, khoanh vùng kịp thời, không để dịch lây lan. Trong tình hình khó khăn nhưng giáo dân thôn Thanh Hải vẫn tích cực đóng góp và kêu gọi con em làm ăn xa ủng hộ 2 đợt với gần 50 triệu đồng hỗ trợ xã trong các hoạt động trực chốt kiểm dịch, mua vật tư, thiết bị, bảo hộ y tế…”.
 
“Với vai trò của mình, tôi luôn gương mẫu thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng dịch bệnh trong khu vực thôn cách ly “nhà với nhà” theo quy định. Bằng nhiều hình thức phù hợp, Ban cán sự thôn tuyên truyền cho bà con tuân thủ các quy định với quyết tâm đồng hành cùng các cấp, các ngành đẩy lùi dịch bệnh, để người dân trên địa bàn sớm được sống trong an lành”, giáo dân Lê Văn Hồng, Trưởng thôn Thanh Hải, xã Thanh Trạch, chia sẻ thêm.
 
Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Bố Trạch Lê Duy Hưng, từ kêu gọi của Mặt trận các cấp, bà con công giáo xã Phúc Trạch đã ủng hộ 140 triệu đồng vào Quỹ phòng, chống Covid-19; Hội đồng mục vụ giáo họ Bàu Sen tự nguyện đóng góp thêm 10 triệu đồng. Trước đó, bà con cũng đã chung tay ủng hộ TP. Hồ Chí Minh phòng, chống dịch với tiền mặt và quà trị giá trên 120 triệu đồng.
 
Đồng hành, chia sẻ với các lực lượng trực chốt trên địa bàn xã Phúc Trạch, linh mục quản xứ Khe Ngang Trần Đình Chung đã gửi 4 triệu đồng thăm các chốt kiểm dịch và lực lượng công an đang làm nhiệm vụ; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ 4,5 triệu đồng cho 5 công dân đang thực hiện biện pháp cách ly y tế… 
 
“Các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc trên địa bàn huyện đã phát huy tinh thần nhân văn, bác ái của tôn giáo, tích cực tuyên truyền, vận động bà con có đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; đồng hành với cấp ủy, chính quyền các cấp vượt lên mọi khó khăn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh”, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Nguyễn Hữu Hồng khẳng định.
 

“Huyện Bố Trạch mong muốn các tổ chức tôn giáo tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con có đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng thời chung sức, chung lòng đóng góp công sức, kinh phí hỗ trợ địa phương trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19”, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Hồng trao đổi thêm.

                                                                                   
 Hương Trà

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202109/dong-bao-cong-giao-chung-tay-day-lui-dich-covid-19-2193620/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,154Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm