-6 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Chung sức bảo vệ sức khỏe bệnh nhân Covid-19

- Advertisement -

(Y tế) – Từ khi xác định ca nhiễm mới trong cộng đồng ở thôn Trung Hòa, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch vào ngày 24-8 đến sáng nay (18-9), Quảng Bình đã ghi nhận 1.465 ca mắc Covid-19, trong đó có 508 ca đã được điều trị khỏi bệnh. Bác sỹ CKII Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, phụ trách công tác thu dung, điều trị BN Covid-19 đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Quảng Bình xung quanh vấn đề về năng lực điều trị bệnh nhân (BN) Covid-19 tại tỉnh ta.

Chung sức bảo vệ sức khỏe bệnh nhân Covid-19Bác sỹ CKII Dương Thanh Bình: “Cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng đội ngũ y bác sỹ luôn nỗ lực, quyết tâm hoàn thành sứ mệnh của người thầy thuốc”.

PV: Thưa bác sỹ, là người phụ trách công tác thu dung, điều trị BN Covid-19 của tỉnh, bác sỹ có thể cho bạn đọc Báo Quảng Bình biết rõ hơn về vấn đề này?

 
Bác sỹ Dương Thanh Bình: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh với những diễn biến phức tạp, khó lường khi số ca mắc mới vẫn tiếp tục gia tăng, được sự chỉ đạo của tỉnh, thời gian qua, ngành y tế đã chủ động các phương án chống dịch cũng như công tác thu dung, điều trị BN. 

 
Hiện Quảng Bình đang thực hiện quy trình phân nhóm BN và áp dụng phân tầng điều trị theo mô hình tháp 3 tầng đối với BN Covid-19: tầng 1: thu dung, điều trị các BN không triệu chứng, độ tuổi phù hợp và không có bệnh nền; tầng 2: thu dung, điều trị những BN có triệu chứng, độ tuổi cao và có bệnh lý nền; tầng 3: thu dung, điều trị BN nặng và nguy kịch. 
 
Cụ thể, ở tầng 1 hiện có 2 cơ sở: Trường cao đẳng Luật miền Trung với quy mô trên 650 giường bệnh và khu khách sạn Phú Quý mới được kích hoạt có 120 giường bệnh. Tầng 2, trưng dụng toàn bộ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) TP. Đồng Hới với quy mô 300 giường bệnh; Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh, quy mô 120 giường và có thể nâng lên 150 giường bệnh.
 
Tầng 3, sử dụng đơn nguyên Khoa Y học lâm sàng nhiệt đới, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, với quy mô giường chuẩn hồi sức 30 giường, có thể nâng cấp lên 50 giường để thu dung các BN nặng và nguy kịch. 

Chung sức bảo vệ sức khỏe bệnh nhân Covid-19Khu điều trị tầng 1 – khách sạn Phú Quý đón BN F0.

Ngành y tế đã huy động nhiều máy móc, trang thiết bị y tế dành cho cả 3 tầng điều trị BN Covid-19. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, đặc biệt là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã kêu gọi các nguồn tài trợ, vừa qua đã bổ sung thêm 10 máy thở chức năng cao dành cho tầng 3 và tầng 2 để sẵn sàng cấp cứu người bệnh. Hiện tại có 2 BN rất nặng đang được sử dụng dòng máy này để chống chọi với Covid. 
 
Ngoài ra, Bộ Y tế cũng hỗ trợ kịp thời cho Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới 20 máy thở HFNC, thuốc điều trị Covid-19 và các trang thiết bị phòng hộ. Các loại thuốc dành cho BN có bệnh lý nền ở các cơ sở điều trị tầng 1 và tầng 2 cũng luôn sẵn sàng cho người bệnh.
 
Hiện tại, với dân số Quảng Bình và mức độ lây lan của dịch bệnh, thì khả năng thu dung, điều trị BN Covid-19 của các cơ sở y tế cơ bản đáp ứng được yêu cầu.
 

PV: Trước tình hình ca bệnh vẫn tiếp tục gia tăng, thì nhân lực y tế của tỉnh có đáp ứng được yêu cầu tại 3 tầng điều trị không, thưa bác sỹ?
 
Bác sỹ Dương Thanh Bình: Thời gian qua, Sở Y tế đã điều động nhân lực từ các bệnh viện ở những địa bàn mà tình hình dịch bệnh diễn biến chưa phức tạp. Trong đó, BVĐK khu vực Bắc Quảng Bình, được giao tiếp nhận toàn bộ khu điều trị tầng 1 Trường cao đẳng Luật miền Trung, cùng sự hỗ trợ tăng cường nhân lực của 2 đơn vị BVĐK huyện Lệ Thủy và BVĐK huyện Minh Hóa. Trung tâm Mắt- Nội tiết tỉnh đảm nhiệm tầng 1 ở khu khách sạn Phú Quý. 

- Advertisement -

Chung sức bảo vệ sức khỏe bệnh nhân Covid-19Khu điều trị tầng 3 – BN nặng tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Tầng 2, do Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh và BVĐK TP. Đồng Hới đảm nhiệm toàn bộ BN điều trị tại đây.
 
Riêng Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, hiện tại rất khó khăn vì phải chia sẻ nguồn nhân lực cho miền Nam chống dịch. Trong 2 đợt, bệnh viện đã cử 67 y bác sỹ và điều dưỡng tăng cường cho y tế TP. Hồ Chí Minh. Trong điều kiện đó, bệnh viện đã bố trí các khoa phòng khác thu dung BN giảm xuống và ghép lại để dành nhân lực cho khu điều trị BN Covid-19 nặng. 
 
Mặc dù còn nhiều khó khăn, vất vả trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 nhưng đội ngũ y bác sỹ luôn nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của người thầy thuốc. Hàng ngày, tại các cơ sở điều trị BN Covid-19, đội ngũ y tế chia thành 3 ca trực (mỗi ca 8 tiếng) chăm lo từ bữa ăn, giấc ngủ đến việc thăm khám, điều trị người bệnh. 
 
Trong thời gian tới, ngành y tế cũng đang có kế hoạch bổ sung thêm nhân lực, thay thế đội ngũ y bác sỹ hiện đang thực hiện nhiệm vụ tại các cơ sở điều trị BN Covid-19 để bảo toàn nguồn nhân lực y tế trước cuộc chiến chống dịch còn nhiều cam go.
 

PV: Thưa bác sỹ, vừa qua, Quảng Bình cũng đã ghi nhận một số nhân viên y tế bị phơi nhiễm Covid-19, vậy ngành đã có giải pháp gì để bảo vệ lực lượng tuyến đầu?
 
Bác sỹ Dương Thanh Bình: Đây là 1 trong những vấn đề được lãnh đạo ngành y tế nói chung và riêng cá nhân tôi rất quan tâm. Ngay khi nhận nhiệm vụ phụ trách công tác điều trị BN Covid-19, tôi đã tổ chức cho từng cơ sở tập huấn lại và nhờ chuyên gia của Viện Pasteur Nha Trang hướng dẫn kỹ càng cho nhân viên y tế về cách mặc đồ phòng hộ để tránh lây nhiễm. 

Chung sức bảo vệ sức khỏe bệnh nhân Covid-19BN Covid-19 tại khu điều trị tầng 2 – Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh xuất viện.

Bên cạnh đó, việc nâng cao sức khỏe cho đội ngũ y bác sỹ cũng rất quan trọng. Kết thúc mỗi ca trực, nhân viên y tế được đưa đón bằng xe ô tô về các khu khách sạn để nghỉ ngơi dưỡng sức. Cùng với đó, chế độ ăn uống đã được tỉnh quan tâm hỗ trợ thêm, nên sức khỏe mọi người luôn bảo đảm để thực hiện tốt nhiệm vụ.
 
Đặc biệt, định kỳ 3 ngày/lần làm xét nghiệm RT-PCR cho tất cả y bác sỹ để bảo đảm an toàn cho BN cũng như bản thân nhân viên y tế.
 
Chúng tôi luôn xác định, vấn đề chống phơi nhiễm hết sức quan trọng. Nếu các cơ sở điều trị BN Covid-19 không bảo đảm được vấn đề này, thứ nhất sẽ mất đi nguồn nhân lực rất lớn, thứ hai ảnh hưởng đến sức khỏe của đội ngũ y bác sỹ và thứ ba là gây tâm lý lo lắng trong ngành nói chung và cũng như niềm tin của nhân dân trong tỉnh. Thời gian vừa qua, tỉnh ta đã có 1 số ít nhân viên y tế bị phơi nhiễm nhưng không phải trong khối điều trị BN F0, mà là những trường hợp làm nhiệm vụ ở các khu cách ly tập trung.
 
Trước thực trạng đó, ngành y tế nói chung, đặc biệt là các cơ sở điều trị BN Covid-19 đã rút kinh nghiệm và kịp thời chấn chỉnh, nâng cao hơn nữa trách nhiệm để bảo đảm an toàn cho lực lượng y tế trong công tác phòng chống dịch.
 

PV:   Được biết, Quảng Bình đã có chính sách quan tâm, chăm sóc đặc biệt đối với BN không triệu chứng, để hạn chế trở nặng. Vấn đề này đã được thực hiện như thế nào, thưa bác sỹ?  
 
Bác sỹ Dương Thanh Bình: Trên địa bàn tỉnh ta từ khi bùng phát dịch đến nay, đại đa số là những BN không triệu chứng hoặc nhẹ (tầng 1) chiếm khoảng 78%, BN có triệu chứng chiếm khoảng 20% và BN nặng là 2%. 

Chung sức bảo vệ sức khỏe bệnh nhân Covid-19Khu điều trị tầng 1 – Trường cao đẳng Luật miền Trung trao giấy ra viện cho BN được điều trị khỏi bệnh.

Xác định việc thu dung, điều trị ở khu tầng 1 rất quan trọng, đây là nơi có thể hạn chế không để BN trở nặng. Nên ngay từ đầu, lãnh đạo tỉnh đã quan tâm chỉ đạo rất sát, nhất là vấn đề chế độ dinh dưỡng hợp lý hàng ngày cho người bệnh ở các tầng điều trị. Tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở điều trị bổ sung khẩu phần ăn cho BN theo thực đơn thống nhất giữa cơ sở y tế và đơn vị bộ đội phục vụ bữa ăn, với suất ăn mỗi ngày 80 nghìn đồng do Nhà nước hỗ trợ và 50.000 đồng tỉnh hỗ trợ thêm. Nhờ đó bữa ăn của BN Covid-19 được quan tâm chu đáo và chất lượng được thể hiện rõ.
 
Cùng với ngành y tế chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần, thì điều quan trọng nhờ chế độ dinh dưỡng thay đổi hàng ngày, BN đã cải thiện nhanh thể trạng, mức độ bình phục và ra viện tăng lên rõ rệt. Mỗi ngày có hàng chục BN được xuất viện, điển hình trong ngày 16-9 có đến 94 BN xuất viện và sáng nay cũng đã có 63 BN ra viên. Dự kiến trong thời gian tới, số BN được chữa khỏi bệnh và ra viện sẽ còn tăng…
 
PV: Xin cảm ơn bác sỹ và chúc lực lượng tuyến đầu luôn mạnh khỏe, vững tin cùng nhân dân tỉnh nhà sớm chiến thắng đại dịch!
 

- Advertisement -

Hiện tại, Quảng Bình có 5 cơ sở điều trị BN Covid-19, với gần 1.200 giường bệnh. Sở Y tế đã điều động hơn 520 y bác sỹ, cán bộ, nhân viên trong toàn ngành trực tiếp tham gia công tác thu dung, điều trị, chăm sóc BN Covid-19. Họ đến từ nhiều đơn vị khác nhau nhưng có chung một quyết tâm và mục tiêu lớn: nỗ lực cứu chữa BN Covid-19, vì sức khỏe của nhân dân tỉnh nhà.

 
Nội Hà – Ngọc Mai

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/suc-khoe/202109/chung-suc-bao-ve-suc-khoe-benh-nhan-covid-19-2193650/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,152Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm