16.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Gương sáng nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

- Advertisement -

(Kinh tế) – Sinh ra, lớn lên từ một làng quê nghèo ở thôn Tam Đa, xã Quảng Lưu (Quảng Trạch), anh Phan Thanh Sơn, sinh năm 1980 đã quyết tâm biến những tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.
 
Phan Thanh Sơn chia sẻ: Có kiến thức về chăn nuôi và thú y, lại yêu thích công việc này nên từ năm 2007, anh đã mạnh dạn vay vốn để xây dựng trang trại tổng hợp, tạo công ăn việc làm cho 25 lao động tại địa phương. Những ngày đầu bắt tay vào làm kinh tế, anh cũng gặp không ít khó khăn như thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm nên doanh thu mang lại thấp.
 
Không nản chí, anh tiếp tục suy nghĩ, tìm tòi, tự nghiên cứu, học tập kinh nghiệm và đến năm 2009, trang trại của anh dần đi vào hoạt động ổn định, lợi nhuận từ mô hình này tăng dần theo hàng năm. Với diện tích 6,5ha, mô hình trang trại tổng hợp của Phan Thanh Sơn dần được đầu tư, mở rộng. Khi làm ăn có lãi, anh còn vận động bà con thành lập hợp tác xã trồng trọt, chăn nuôi gà đồi Quảng Lưu nhằm tạo thương hiệu cho trang trại và các mô hình chăn nuôi gà trên địa bàn.
 
Không dừng lại ở việc mở rộng quy mô, Phan Thanh Sơn còn chú trọng xây dựng, phát triển trang trại theo hướng an toàn thực phẩm, đăng ký sản phẩm theo chất lượng VietGAP và phối hợp với Hội Nông dân xã, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ nông dân – phụ nữ (Hội Nông dân tỉnh) để mở lớp đào tạo nghề cho lao động trong độ tuổi, nhằm cung cấp kiến thức cơ bản cho lao động để tạo ra sản phẩm chất lượng từ mô hình kinh tế trang trại, gia trại.

Gương sáng nông dân sản xuất, kinh doanh giỏiMô hình trang trại tổng hợp của Phan Thanh Sơn dần được đầu tư, mở rộng.

Hiện tại, 100% lao động làm việc tại trang trại đều được đào tạo và có chứng chỉ về chăn nuôi, trồng trọt. Sản phẩm từ trang trại của gia đình anh đã được các doanh nghiệp, siêu thị trong và ngoài huyện thu mua, bày bán nhằm góp phần đưa sản phẩm sạch đến với người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho lao động. Với mô hình kinh tế này, gia đình anh luôn thu hút từ 50 đến 73 lao động với mức thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng/người/tháng.
 
Điều đáng ghi nhận ở Phan Thanh Sơn là đức tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm. Anh luôn tìm tòi học hỏi, áp dụng những kiến thức đã học và nắm bắt nhu cầu của thị trường cùng điều kiện ở địa phương để lựa chọn những cây, con phù hợp vào trồng trọt, chăn nuôi. Từ việc nuôi trâu, bò, gà, lợn, cá, trồng cây ăn quả, cung cấp cây, con giống, vật tư nông nghiệp…, mỗi năm gia đình anh Phan Thanh Sơn thu lãi 1,2 tỷ đồng, bình quân 100 triệu đồng/tháng.
 
Không chỉ làm kinh tế giỏi, Phan Thanh Sơn còn gương mẫu, nhiệt tình trong mọi phong trào, hoạt động của địa phương. Ngoài tạo việc làm cho lao động trên địa bàn, anh còn thường xuyên phổ biến kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên, nông dân, tận tình giúp đỡ, hỗ trợ những gia đình nghèo, gia đình khó khăn về vốn, cây, con giống, kiến thức làm ăn, tạo điều kiện cho họ vươn lên làm kinh tế để ổn định cuộc sống.
 
Với vai trò là hội viên nông dân xã, Bí thư Chi bộ 10, Phan Thanh Sơn còn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương và phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới. Không chỉ hiến đất, đóng góp tiền mặt, anh còn vận động đảng viên, người dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhất là thi đua phát triển kinh tế, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn và nâng cao đời sống nông dân. Anh còn tư vấn, hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cây, con giống có năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào trồng trọt, chăn nuôi.
 
Nói về hội viên Phan Thanh Sơn, ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Lưu cho biết, anh Sơn là tấm gương sáng vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng ở địa phương. Mô hình kinh tế của anh không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương mà còn là động lực, sức lan tỏa để người dân trong xã học tập, thi đua phát triển kinh tế.
 
Phan Thanh Sơn còn nhiệt tình giúp đỡ nhiều người dân gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã và có nhiều đóng góp cho các phong trào chung ở địa phương, tích cực hưởng ứng hoạt động nhân đạo, từ thiện. Với cương vị là Bí thư Chi bộ 10, Phan Thanh Sơn luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, được bà con yêu mến, tin tưởng.
 

Phan Thanh Sơn là tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” của tỉnh. Anh vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Đoàn, UBND tỉnh cùng các cấp, ngành và được cấp có thẩm quyền đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

                                                                                               
Nh. V

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202109/guong-sang-nong-dan-san-xuat-kinh-doanh-gioi-2193644/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,977Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm