14.7 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Lao động tự do được nhận tiền hỗ trợ

- Advertisement -

(Xã hội) – Bắt đầu từ ngày 14-9-2021, một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) không có giao kết hợp đồng LĐ (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 (NQ 68) của Chính phủ. Có thể nói, các địa phương đã đơn giản hóa thủ tục xác định các nhóm đối tượng và linh hoạt chọn phương án chi trả, bảo đảm kinh phí đến tay NLĐ một cách kịp thời nhất trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội.
 
Linh hoạt phương án chi trả hỗ trợ
 
Trong sáng 15-9-2021, anh Đặng Văn Bảo, cán bộ phụ trách văn hóa xã Đức Ninh cùng ông Nguyễn Chiến Thắng, Trưởng thôn Diêm Sơn, xã Đức Ninh (TP. Đồng Hới) đã đến lần lượt từng nhà (18 nhà) có đối tượng LĐ tự do để thực hiện chi trả hỗ trợ cho NLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với mức 1,5 triệu đồng/người…
 
Ông Nguyễn Minh Vũ, Chủ tịch UBND xã Đức Ninh cho biết, ngay khi được cấp kinh phí, xã lên phương án cụ thể cách thức chi trả vừa tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, vừa nhanh chóng trao tiền đến NLĐ, bởi lẽ NLĐ đang rất khó khăn và mong ngóng hỗ trợ. Theo đó, địa phương thành lập tổ công tác và phân chia cán bộ phụ trách về 11 thôn trên địa bàn; đồng thời, phối hợp với các trưởng thôn để đảm nhận việc trao tận tay cho 397 LĐ tự do với tổng số tiền trên 595 triệu đồng…

Lao động tự do được nhận tiền hỗ trợCán bộ xã Đức Ninh đến tận nhà chi trả hỗ trợ cho LĐ tự do theo NQ 68.

Phường Đồng Hải (TP. Đồng Hới) triển khai phương án chi trả hỗ trợ cho NLĐ tại các nhà văn hóa tổ dân phố. Cụ thể, phường thông báo trên hệ thống loa phát thanh về phân bổ thời gian, địa điểm nhận hỗ trợ đối với từng cụm dân cư; bố trí cán bộ tại 1-2 bàn chi trả và phân công lực lượng kiểm soát NLĐ lên nhận; người dân khi đến nhận hỗ trợ bảo đảm thực hiện nghiêm túc “5K” của Bộ Y tế…
 
Theo ông Trương Hồng Song, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), khi có các quyết định phê duyệt hỗ trợ, các xã, phường phải xây dựng phương án chi trả trên cơ sở các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19. Các địa phương còn tăng cường bổ sung nhân lực phụ trách việc chi trả, nhất là các xã, phường có nhiều LĐ tự do được nhận hỗ trợ, như: Bảo Ninh, Nam Lý, Đồng Phú, Hải Thành… để kịp thời chi trả cho đối tượng thụ hưởng. Hiện tại, một số xã, phường vẫn đang tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, nhưng TP. Đồng Hới phấn đấu hoàn thành việc chi trả cho LĐ tự do trước ngày 19-9.
 
Trong đợt hỗ trợ kinh phí cho LĐ tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 này, TP. Đồng Hới đã phê duyệt danh sách 10.362 LĐ với tổng kinh phí hỗ trợ trên 15,54 tỷ đồng. Trong đó, nhóm đối tượng LĐ tự làm hoặc làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chiếm số lượng cao nhất gần 5.850 LĐ; tiếp đến nhóm LĐ làm trong lĩnh vực dịch vụ (karaoke, spa, rạp chiếu phim, cafe…) với hơn 1.370 LĐ; các nhóm còn lại khoảng từ 100-700 LĐ…
 
Huyện Bố Trạch là địa phương có số lượng LĐ tự do nằm trong diện được hỗ trợ đứng thứ 2 trên địa bàn tỉnh. Nhiều xã, thị trấn đã khắc phục những khó khăn trong thời điểm giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 để chi trả hỗ trợ kịp thời đến các LĐ tự do. Trong đợt này, toàn huyện Bố Trạch có trên 3.500 LĐ được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 5,2 tỷ đồng.
 
“Riêng trong ngày 14-9, xã Xuân Trạch (Bố Trạch) đã hoàn thành việc chi trả cho 60 LĐ tự do tại địa phương. Để bảo đảm phòng, chống dịch, xã đã cử cán bộ chính sách đến tận nhà để trao tiền cho NLĐ…”, ông Cao Thế Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch cho hay.
 
NLĐ nhận hỗ trợ đúng thời điểm
 
Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh Huyền và anh Phạm Quốc Thắng, thôn Diêm Sơn, xã Đức Ninh là 2 LĐ tự do vừa được nhận hỗ trợ 3 triệu đồng. “Đang giãn cách xã hội mà trưởng thôn và cán bộ xã tới tận nhà để trao hỗ trợ, tôi rất cảm động. Gần 1 tháng qua, tôi đóng quán ăn, không buôn bán được nên tiền trang trải cuộc sống hàng ngày rất khó khăn, chật vật. Bây giờ, có số tiền này, gia đình yên tâm hơn trong những ngày tới…”, anh Thắng cho biết.

Lao động tự do được nhận tiền hỗ trợLĐ tự do phấn khởi được hỗ trợ tiền trong thời điểm giãn cách xã hội với nhiều khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Hương, ở thôn 9, xã Xuân Trạch vô cùng xúc động khi nhận được 1,5 triệu đồng hỗ trợ từ cán bộ xã. “Thời điểm này, số tiền hỗ trợ vô cùng đáng quý, vì không chỉ giảm bớt khó khăn trong lúc đang giãn cách xã hội, mà còn thấy rõ sự quan tâm của các cấp chính quyền. Đây là động lực để các gia đình như chúng tôi thêm vững tin vào cuộc sống…”, chị Hương bộc bạch.
 
Cũng như các LĐ tự do được hỗ trợ khác, chị Nguyễn Thị Phương Châu, ở tổ dân phố Nam Thành, phường Đồng Hải sau khi nhận được 7,5 triệu đồng (gia đình có 6 người, trong đó, 5 LĐ được thụ hưởng chính sách hỗ trợ) chia sẻ: “Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, tiệm chè Gia Bảo tại đường Mẹ Suốt của gia đình ngừng bán, trong khi đó, tiền nhà trọ, tiền điện, tiền ăn uống hàng ngày… khiến cuộc sống đảo lộn vì không có nguồn thu.
 
Trong lúc khó khăn đó, nghe thông báo chính sách hỗ trợ đối với NLĐ tự do, tôi đã đến UBND phường và được các cán bộ hướng dẫn thực hiện thủ tục rất nhanh gọn. Sau hơn 3 tuần chờ đợi, gia đình đã được nhận hỗ trợ. Số tiền sẽ giúp cho gia đình tôi giảm bớt phần nào nỗi lo toan…”.
 
Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo các xã, phường, phòng chức năng rà soát, nắm thật kỹ cuộc sống của người dân, nhất là các đối tượng khó khăn, yếu thế, NLĐ tại các khu nhà trọ… Từ đó, đề xuất những hoạt động hỗ trợ kịp thời đến người dân để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống Covid-19…
 

Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh, UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách và kinh phí để hỗ trợ cho hơn 15.000 NLĐ tự do với tổng số kinh phí trên 22 tỷ đồng. Thời điểm này, kinh phí hỗ trợ đã được phân bổ về các địa phương để tiến hành chi trả đến tận tay NLĐ.

 
Thùy Lâm

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202109/lao-dong-tu-do-duoc-nhan-tien-ho-tro-2193647/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,967Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm