14.5 C
New York
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Trung tâm Điều dưỡng luân phiên người có công tỉnh Quảng Bình: Xây dựng “ngôi nhà” xanh

- Advertisement -

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe cho NCC là một nhiệm vụ chính trị và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trong những năm qua Trung tâm điều dưỡng luân phiên người có công tỉnh Quảng Bình đã luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Luôn đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp, trở thành “ngôi nhà” xanh đối với các đối tượng NCC khi đến điều dưỡng nơi đây.

Trung tâm Điều dưỡng luân phiên NCC Quảng Bình được thành lập cuối năm 2008. Qua hơn một thập kỷ xây dựng và phát triển, trung tâm đã lớn mạnh về mọi mặt và từng bước khẳng định được vị trí, vai trò của mình. Đặc biệt, thời gian qua, đơn vị đã được đầu tư, nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng hiện đại và đội ngũ cán bộ, viên chức được tăng cường. Nhờ đó, công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho đối tượng thương, bệnh binh, người có công trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao, góp phần thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với thế hệ cha anh.

Trung tâm Điều dưỡng luân phiên người có công tỉnh Quảng Bình: Xây dựng

Chăm sóc và phục hồi chức năng cho NCC tại các đợt điều dưỡng tại TT (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng luân phiên NCC Quảng Bình Phạm Ngọc Sơn cho biết: “Đối tượng NCC đã chịu nhiều thiệt thòi, nên khi tham gia điều dưỡng cần được nghỉ ngơi, chăm sóc. Vì vậy, tất cả các đợt điều dưỡng được trung tâm triển khai nghiêm túc, đầy đủ, đúng tiêu chuẩn chế độ điều dưỡng (mỗi kỳ nghỉ có 6 ngày) và hoạt động điều dưỡng cũng được đổi mới phong phú, đúng quy trình. Công tác chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần cho thương, bệnh binh, người có công được đơn vị quan tâm và nâng cao chất lượng. Mọi người khi đến đây đều có ấn tượng tốt đẹp và cảm nhận được sự quan tâm của Nhà nước đối với những người đã có nhiều đóng góp, cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do để có được cuộc sống hòa bình như hôm nay”.

“Để người có công với cách mạng sau đợt điều dưỡng được cải thiện về tinh thần và thể chất, trung tâm đã từng bước hoàn thiện, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ nhằm bảo đảm tốt nhất công tác chăm sóc sức khoẻ cho thương, bệnh binh và người có công. Từ công suất hoạt động 40 giường ban đầu, đến nay, trung tâm đã nâng lên quy mô 120 giường. Hiện, ngoài việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe phục vụ 24/24 giờ cho đối tượng, nhân viên y tế tại trung tâm đã thực hiện các bài tập nâng cao sức khỏe, kết hợp với các máy móc thiết bị vật lý trị liệu phục hồi chức năng hiện đại, góp phần phục hồi sức khỏe, giúp cho người có công cảm thoải mái tinh thần, vui vẻ, phấn khởi hơn sau mỗi đợt điều dưỡng, như: ghế massage toàn thân, máy massage chân, máy rung chân, giường massage kích thích phức hợp cá nhân, xe đạp tập thể lực, dụng cụ tập thể dục ngoài trời, bể tắm sục khí massage bằng hệ thống nước đẩy hai chiều, phòng xông đá muối Himalaya…” – ông Phạm Ngọc Sơn thông tin thêm.

Trung tâm Điều dưỡng luân phiên người có công tỉnh Quảng Bình: Xây dựng

Toàn cảnh khuôn viên Trung tâm điều dưỡng luân phiên người có công tỉnh Quảng Bình

Thực tế, đa số đối tượng người có công đến điều dưỡng đều đã lớn tuổi, sức khỏe yếu, trong cơ thể mang nhiều vết thương của chiến tranh để lại. Vì vậy, ngoài công tác đón tiếp, chăm sóc, phục vụ với thái độ niềm nở, ân cần, chu đáo, trung tâm còn chú trọng xây dựng thực đơn với nhiều món ăn phong phú, đa dạng, thường xuyên thay đổi các món ăn phù hợp với khẩu vị vùng miền nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, số lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Advertisement -

Bên cạnh đó, trung tâm còn tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để đối tượng rèn luyện sức khỏe, tạo không khí vui tươi, gần gũi giữa đối tượng NCC về điều dưỡng với cán bộ, nhân viên trung tâm. Đặc biệt, ngoài đẩy mạnh công tác chuyên môn, trung tâm còn lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động về nguồn thiết thực, ý nghĩa, như: tổ chức thăm viếng, dâng hương tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị, tượng đài Mẹ Suốt, xem phim tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Cùng với việc nâng cao chất lượng điều dưỡng cho người có công, trung tâm luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp trong khuôn viên. Từng khu sinh hoạt, gồm: nhà bếp, phòng ăn, khu vệ sinh, phòng sinh hoạt chung, phòng điều dưỡng, phòng nghỉ… đều được bố trí khoa học, duy trì sạch sẽ và ngăn nắp. Nhiều năm qua, hoạt động điều dưỡng người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Bình luôn được ngành Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện chu đáo, đầy đủ. Với riêng người có công, mỗi chuyến đi điều dưỡng là những chuyến đi ấm áp, đầy ắp nghĩa tình, đọng lại những cảm xúc khó quên.

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe cho NCC là một nhiệm vụ chính trị và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trong những năm qua Trung tâm luôn tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ đặt ra ngay từ đầu năm, trong đó vấn đề đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh môi trường luôn được Trung tâm đặt lên hàng đầu. Để làm tốt công tác chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho người có công tham gia điều dưỡng, ngay từ khi tiếp nhận các đoàn về Trung tâm, phòng Y tế phục hồi chức năng của Trung tâm thường xuyên quan tâm, chú trọng việc thực hiện thăm khám ban đầu, sàng lọc, phân loại sức khỏe để thuận tiện trong quá trình theo dõi, kiểm tra.

“Để thực hiện tiêu chí sạch sẽ, trong lành và an toàn, công tác chuyên môn luôn được cán bộ, nhân viên trung tâm đặt lên hàng đầu. Định kỳ hàng tháng, trung tâm triển khai phun khử trùng, phòng bệnh sốt xuất huyết, hạn chế tối đa các bệnh lý về da liễu, đường hô hấp; thường xuyên vệ sinh phòng ở, khuôn viên; chú trọng chăm sóc hoa, cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. các phòng điều dưỡng, phòng nghỉ, nhà vệ sinh, đường đi lối lại tại trung tâm luôn được dọn dẹp thường xuyên. Ban giám đốc cũng luôn đôn đốc cán bộ kiểm tra và giám sát chất lượng vệ sinh các khu vực sân, vườn. Với không gian xanh, sạch, đẹp từ khuôn viên cho tới quầy tiếp đón các đoàn người có công đến điều dưỡng, ngoài cây cảnh, chậu hoa được đưa vào không gian trung tâm, các đối tượng người có công còn được đón tiếp chu đáo với hệ thống hướng dẫn thông tin đầy đủ, cây nước uống miễn phí, nhà vệ sinh khô ráo sạch sẽ. Bên cạnh đó, đơn vị luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú để các nhân viên nhận thấy việc xây dựng, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp là nhu cầu thiết yếu và liên quan đến sự tồn tại, phát triển của đơn vị. Việc xây dựng, triển khai nhiều hoạt động hướng tới mô hình Trung tâm điều dưỡng người có công “xanh – sạch – đẹp” liên tục thu được kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng điều dưỡng và sức khỏe cho NCC, hướng đến “ngôi nhà” xanh” – ông Phạm Ngọc Sơn nhấn mạnh.

THU HƯƠNG

Nguồn:  Báo Dân sinh

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,961Thành viênThích
318Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm