16.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Tuyên Hóa: Tiếp diễn nỗi lo sạt lở bờ sông mùa mưa lũ

- Advertisement -

(Xã hội) – Cứ mỗi khi mưa lũ về, tình trạng sạt lở bờ sông trên địa bàn huyện Tuyên Hóa lại tiếp diễn, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống, đe dọa tính mạng, tài sản của người dân.
 
Mặc dù mới bắt đầu mùa mưa năm nay nhưng một vụ sạt lở bờ sông nghiêm trọng vừa xảy ra tại xã Tiến Hóavào ngày 14-9-2021, ảnh hưởng trực tiếp đến 5 hộ dân với 32 nhân khẩu. Vị trí sạt lở tại thôn Chợ Cuồi, có chiều dài 55m, chiều rộng 7m, chạy dọc theo tuyến đường nội thôn, lấn sâu vào khu dân cư, nhấn chìm nhiều cây cối và vật dụng.
 
Tại xã Mai Hóa, nhiều km bờ sông thuộc các thôn: Tây Hóa, Bắc Hóa, Xuân Hóa, Liên Hóa, Tân Hóa, Lạc Hóa… cũng bị sạt lở mạnh, cuốn trôi nhiều diện tích đất sản xuất và đất ở.
 
Ông Hà Duy Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Hóa cho biết: “Trong vài năm trở lại đây, toàn xã Mai Hóa đã mất hơn 20.000m2 đất ở và đất sản xuất do sạt lở bờ sông, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm hộ gia đình. Trong đó, có 24 hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Tuyên Hóa: Tiếp diễn nỗi lo sạt lở bờ sông mùa mưa lũĐiểm sạt lở xảy ra ngày 14-9-2021 tại thôn Chợ Cuồi, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Ngược lên phía thượng nguồn sông Gianh, tình trạng sạt lở bờ sông cũng xảy ra khá phổ biến ở các xã: Đức Hóa, Thạch Hóa, Đồng Hóa và Thuận Hóa. Hàng chục ha đất sản xuất của người dân đã bị mất dần hàng năm. Nhiều công trình phụ, nhà cửa cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Theo ông Đinh Xuân Thương, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tuyên Hóa, 392 hộ, 1.428 khẩu ở 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện có nguy cơ ảnh hưởng do sạt lở. Trong đó, 66 hộ với 251 khẩu cần phải di dời.
 
Trước mùa mưa lũ năm nay, Phòng Nông nghiệp-PTNT đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác; rà soát, thống kê các điểm có nguy cơ sạt lở, số hộ dân bị ảnh hưởng để có phương án di dời khẩn cấp khi mưa lũ lớn xảy ra; tiến hành quy hoạch các lô đất ở xen kẽ trong khu dân cư, tạo quỹ đất để bố trí dần những trường hợp ở khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 
Huyện Tuyên Hóa cũng đã bố trí ngân sách khắc phục sạt lở, gia cố một số công trình chống lũ. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hạn chế nên việc khắc phục cũng chỉ mang tính chất tạm thời. Về lâu dài, cần sự hỗ trợ kinh phí của Trung ương, của tỉnh để xây dựng các khu tái định cư, xây kè chống xói lở bờ sông tại một số điểm xung yếu nhằm bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.
 
Văn Tư
 
 
 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202109/tuyen-hoa-tiep-dien-noi-lo-sat-lo-bo-song-mua-mua-lu-2193714/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,977Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm