-2.6 C
New York
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Ngày đầu tiên dạy học trực tuyến

- Advertisement -

Ngày 20/9, theo đúng hướng dẫn nhiệm vụ năm học của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Đồng Hới đã chính thức bước vào chương trình học kỳ I năm học 2021-2022 theo hình thức dạy học trực tuyến.

Theo ghi nhận chung, các nhà trường đã tổ chức dạy học theo thời khóa biểu đã xây dựng. Hầu hết học sinh đã quen với hình thức học tập trực tuyến nên không bỡ ngỡ.

Tuy nhiên, việc dạy học trực tuyến khiến giáo viên vất vả nhiều hơn, nhất là trong việc xây dựng giáo án và quản lý lớp học để bảo đảm việc học tập của học sinh đạt hiệu quả. Vấn đề nảy sinh trong buổi học đầu tiên của một số trường, một số lớp khó duy trì thông suốt việc dạy học theo đúng thời gian của một tiết học do nhiều học sinh không đăng nhập được vào lớp. Để khắc phục tình trạng này, đối với các tiết học chưa hoàn thành, giáo viên đã chủ động chuyển thời gian học sang buổi chiều. Nhiều giáo viên cũng đã chủ động, linh hoạt trong tổ chức dạy học để ứng phó với việc nhiều học sinh có thể gặp khó khăn về đường truyền hoặc thiết bị… Tuy vậy, với tinh thần chung của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đều cố gắng khắc phục.

Ngày đầu tiên dạy học trực tuyến

Học sinh TH, THCS trên địa bàn TP Đồng Hới chính thức bước vào chương trình học kỳ I

năm học 2021-2022 theo hình thức dạy học trực tuyến từ ngày 20/9.

Thực hiện Chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Hới đã triển khai tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến kết hợp với dạy học qua truyền hình một cách thích hợp đối với học sinh tiểu học (TH) các lớp 3, 4, 5 và học sinh khối trung học cơ sở (THCS). Tổ chức dạy học trực tuyến là chủ đạo, dạy học trên truyền hình là bổ trợ, ưu tiên cho các lớp cuối cấp. Các tiết dạy học trực tuyến được thanh toán chương trình, không dạy lại khi dạy học trực tiếp. Các môn học, bài học chưa dạy học trực tuyến sẽ tổ chức dạy học trực tiếp khi có điều kiện đảm bảo. Đối với học sinh lớp 1, lớp 2: không tổ chức dạy học trực tuyến, tạm thời chưa tổ chức học tập tại trường; tập trung hướng dẫn học sinh học tập theo chương trình dạy học được phát sóng trên kênh VTV7 Đài Truyền hình Việt Nam, tiếp sóng trên kênh QBTV Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình. Đối với cơ sở giáo dục mầm non: không tổ chức dạy học trực tuyến, tạm thời chưa tổ chức học tập tại trường; tập trung phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ ở nhà theo các hình thức phù hợp.

- Advertisement -

Tính đến 17h ngày 20/9, qua tổng hợp thông tin từ các trường học trên địa bàn thành phố, đã có hơn 95% học sinh tham gia học trực tuyến, việc tổ chức dạy học trực tuyến được thực hiện nền nếp, đúng kế hoạch. Phòng chưa ghi nhận phản ánh đặc biệt nào của các nhà trường, phụ huynh học sinh. Để bảo đảm việc tổ chức dạy học trực tuyến ổn định, thông suốt, tránh xảy ra hiện tượng nghẽn mạng, các trường THCS trên địa bàn thành phố Đồng Hới cũng đã bố trí lịch học hợp lý, để đảm bảo cho mỗi gia đình nếu có hai con nhỏ học cùng cấp.

Theo khảo sát từ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, Đồng Hới có tổng số gần 16.400 học sinh ở cấp TH và THCS, trong đó hơn 90% học sinh đủ điều kiện để tham gia học online, gần 10% học sinh chưa có thiết bị học online và hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn chưa thể tham gia học online.

Thời gian qua, ngành Giáo dục thành phố Đồng Hới đã kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng để góp phần hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có được thiết bị tham gia học online. Đồng thời, ngay sau ngày học đầu tiên này Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ tiếp tục khảo sát, để tổng hợp tất cả những vướng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức dạy học trực tuyến ở thời gian đầu năm học. Trong trường hợp cần thiết, Phòng sẽ họp với Ban giám hiệu của tất cả các nhà trường để kịp thời đưa ra phương án khắc phục, quyết tâm tổ chức dạy học hiệu quả, bảo đảm các học sinh đều duy trì được việc học. Tiếp tục rà soát để kịp thời có phương án hỗ trợ học sinh còn thiếu thiết bị học trực tuyến, không để học sinh bị gián đoạn việc học do hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/ngay-dau-tien-day-hoc-truc-tuyen-19837.html
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,162Thành viênThích
289Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm