0.6 C
New York
Thứ Tư, Tháng Một 26, 2022

Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống dịch bệnh

- Advertisement -

(Pháp luật) – Để nâng cao tinh thần cảnh giác, nhận thức của nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, TP. Đồng Hới đã linh hoạt và kịp thời chuyển đổi các hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) phù hợp với thực tiễn.
 
Thời gian qua, 2 lần/ngày vào khung giờ buổi sáng từ 7-8 giờ và buổi chiều từ 17-18 giờ, hệ thống loa phát thanh trên địa bàn phường Đồng Hải (TP. Đồng Hới) lại vang lên nội dung tuyên truyền, PBGDPL về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 
Anh Nguyễn Văn Tư, cán bộ văn hóa phường Đồng Hải cho biết, nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với điểm phát cố định thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh, phường còn tổ chức xe tuyên truyền lưu động vào những thời điểm khẩn cấp, cao điểm.
 
Nhờ đó, người dân trên địa bàn thường xuyên được nghe, nắm bắt thông tin chính xác về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch cũng như pháp luật liên quan.
 
Không chỉ với phường Đồng Hải, các xã, phường trên địa bàn TP. Đồng Hới cũng tăng cường tuyên truyền PBGDPL về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở.
 
Theo bà Mai Thị Thiên Lý, Trưởng phòng Tư pháp, UBND TP. Đồng Hới, để tuyên truyền nội dung các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, Phòng Tư pháp trực tiếp biên soạn các ấn phẩm, gồm: Tờ rơi, tờ gấp, bản tin, thông báo, tài liệu và gửi tài liệu, file tuyên truyền về các xã, phường, phục vụ cho công tác tuyên truyền đến tận cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên toàn thành phố.
 
Theo đó, nội dung tuyên truyền chủ yếu phổ biến pháp luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và tập trung vào các hành vi bị nghiêm cấm và chế tài xử phạt, như: Hành vi cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh dịch; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật, từ chối hoặc trốn tránh các biện pháp cách ly theo quy định; không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chế độ khám, điều trị đối với người mắc bệnh, người tham gia công tác phòng, chống dịch…
 
Các phòng, ban, địa phương cũng linh hoạt và đa dạng các hình thức hình thức tuyên truyền, PBGDPL về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống dịch bệnhCán bộ văn hóa phường Đồng Hải thực hiện tuyên truyền PBGDPL về phòng, chống Covid.19 qua hệ thống truyền thanh.

Cụ thể, Phòng Tư pháp biên soạn tài liệu về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ, tài liệu “Một số hành vi vi phạm hành chính, mức xử phạt, thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19” gửi các cơ quan, đơn vị và các xã, phường tuyên truyền, đăng tải trên chuyên mục “Pháp luật và Đời sống” của Đài Truyền thanh-Truyền hình thành phố và Bản tin Đồng Hới; phát hành 3.000 tờ rơi “Quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dịch Covid-19” cho các tổ Covid-19 cộng đồng, các tổ dân phố để tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân; hướng dẫn các địa phương xác lập hành vi và xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp, hành vi vi phạm…
 
Phòng Tư pháp chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin để tuyên truyền PBGDPL về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hàng ngày, thông qua Fanpage, Facebook Phòng Tư pháp, đơn vị cập nhật các văn bản áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố và thu hút đông đảo lượt người truy cập thông tin, chia sẻ; đưa thông tin bằng văn bản hoặc thông qua hình ảnh, đồ họa lên nhóm Zalo Tư pháp các xã, phường để giúp người dân dễ tiếp cận, hiểu rõ nội dung.
 
Bên cạnh đó, với mục tiêu hạn chế lây lan dịch bệnh, phòng đẩy mạnh tuyên truyền các thủ tục hành chính hiện đang thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến và kết hợp hướng dẫn các bước triển khai để tăng cường tỷ lệ người sử dụng dịch vụ công trực tuyến…
 

Bà Hoàng Thị Thanh Nhung, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đồng Hới khẳng định, hoạt động tuyên truyền, PBGDPL về phòng, chống dịch Covid-19 của các đơn vị, địa phương đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là giảm các thông tin không chính xác, gây hoang mang trong cộng đồng. Đặc biêt, các xã, phường thực hiện nghiêm công tác xử lý vi phạm hành chính về các hành vi vi phạm liên quan đến dịch bệnh nên kịp thời răn đe, góp phần tích cực, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Ngọc Lưu
 
 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/phap-luat/202109/tang-cuong-pho-bien-giao-duc-phap-luat-ve-phong-chong-dich-benh-2193747/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,172Thành viênThích
289Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm