-11.6 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022

Bảo đảm giao thông trên các tuyến đường

- Advertisement -

(Kinh tế) – Để chủ động phòng ngừa và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, ngành Giao thông vận tải (GTVT) Quảng Bình đã chủ động xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó với mưa bão, bảo đảm giao thông thông suốt trên các tuyến đường.
 
Ông Đặng Hữu Thuyết, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Sở GTVT cho biết, để chủ động phòng, chống thiên tai (PCTT), ngay từ đầu năm, Sở GTVT đã kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT ngành GTVT; đồng thời xây dựng kế hoạch PCTT và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) để triển khai đến các đơn vị quản lý đường bộ, đường thủy nội địa, các đơn vị trực thuộc và các phòng chuyên môn thuộc sở.
 
Nhằm chủ động trong công tác chỉ đạo và phối hợp hiệu quả khi có thiên tai xảy ra, trước mùa mưa bão năm 2021, Sở GTVT đã tổ chức tổng kết công tác PCTT-TKCN và triển khai nhiệm vụ năm 2021 để triển khai kế hoạch PCTT đến từng đơn vị trong toàn ngành.

Bảo đảm giao thông trên các tuyến đườngNgành GTVT khắc phục sự cố sạt lở trên tuyến Quốc lộ 9C, tại Km33+200 xã Kim Thủy (Lệ Thủy).

Sở GTVT đã phối hợp với Cục quản lý đường bộ II, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, Công an các huyện xây dựng phương án phân luồng, giảm thiểu ách tắc giao thông, phục vụ GTVT thông suốt trên địa bàn tỉnh trong và sau các đợt mưa lũ; kiểm tra các cầu treo, bến khách ngang sông để bảo đảm an toàn cho phương tiện và người dân trong mùa mưa bão.
 
Ông Phạm Văn Năm, Giám đốc Sở GTVT cho hay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT đã có công điện gửi các đơn vị quản lý đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải chủ động triển khai các phương án ứng phó với diễn biến bất thường của thiên tai. Trước mùa mưa bão năm nay, sở đã có văn bản đề nghị các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra rà soát tất cả các công trình giao thông nông thôn, đặc biệt là các vị trí ngầm tràn, cầu treo, cầu yếu, các bến khách ngang sông…
 
Ngành GTVT đã chủ động xây dựng phương án, chuẩn bị vật tư, nhân lực với phương châm “4 tại chỗ” để thực hiện có hiệu quả việc ứng cứu, khắc phục kịp thời, bảo đảm giao thông thông suốt ở tất cả các địa bàn, nhất là các tuyến đường chính, các khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao về ngập lụt, sạt lở, gây thiệt hại lớn khi có sự cố thiên tai xảy ra.
 
Đối với công tác khắc phục hậu quả lụt bão, bảo đảm giao thông trong và sau khi mưa bão xảy ra, Sở GTVT chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ dự phòng đá hộc, rọ thép tập kết tại nơi thuận lợi cho việc bốc xếp, dễ bảo quản và gần các công trình xung yếu.
 
Các đơn vị chuẩn bị biển báo, gác chắn, cọc tiêu, dây phản quang, đèn cảnh báo để hướng dẫn giao thông tại các đoạn đường, ngầm tràn bị ngập lụt; bố trí xe, máy túc trực sẵn sàng làm nhiệm vụ khi cần thiết. Công ty cổ phần đường thủy Quảng Bình chuẩn bị tốt các phương tiện sẵn sàng ứng cứu, xử lý trên tuyến đường thủy nội địa. 

Bảo đảm giao thông trên các tuyến đườngSở GTVT phối hợp với các địa phương thường xuyên kiểm tra độ an toàn của các cầu treo trên địa bàn trước mùa mưa bão.

Sở GTVT cũng đã thực hiện kiểm tra, quản lý lực lượng, phương tiện vận tải trên toàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh điều động phục vụ công tác PCTT-TKCN khi cần thiết; kiểm tra, rà soát các hạng mục công trình xung yếu, sửa chữa, gia cố trước mùa mưa lũ; nạo vét các công trình thoát nước…
 
Tại các vị trí kè xung yếu, sở chỉ đạo các đơn vị cử người túc trực liên tục để nắm bắt, báo cáo khi có sự cố sạt lở xảy ra; trên các tuyến phải có trạm chốt, báo cáo kịp thời mọi diễn biến khi có lụt, bão…
 
Bên cạnh đó, ngành GTVT cũng đã đẩy nhanh tiến độ thi công các các công trình vượt lũ, khẩn trương di dời các thiết bị, máy móc tại các công trình đến vị trí an toàn, tránh thiệt hại trong mưa bão. Các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ thường trực, thông tin liên lạc 24/24 giờ, theo dõi, nắm chắc tình hình báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT ngành GTVT.
 
Để tiếp tục thực hiện tốt các phương án PCTT trên địa bàn tỉnh trong mùa mưa bão, thời gian tới, Sở GTVT tăng cường chỉ đạo các đơn vị, phòng, ban được giao nhiệm vụ thực hiện quản lý các tuyến đường, thường xuyên tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống đường giao thông trong toàn tỉnh.
 
Đặc biệt, cần chú ý kiểm tra các cầu, kè, đường tràn, cống, nền đường, hệ thống báo hiệu đường bộ… để đánh giá mức độ an toàn của các công trình. Nếu phát hiện hư hỏng hoặc xuống cấp, cần báo cáo kịp thời các vị trí cần gia cố để có biện pháp xử lý khắc phục kịp thời.
 
Tất cả các đơn vị trong ngành quán triệt và thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng cứu, khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.
 
Với sự chủ động trong xây dựng phương án, chuẩn bị nhân lực, vật lực cho công tác PCTT, ngành GTVT Quảng Bình đã sẵn sàng ứng phó với diễn biến khó lường của thiên tai, bảo đảm giao thông thông suốt trên các tuyến đường.
 

Giám đốc Sở GTVT Phạm Văn Năm cho hay: “Mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 5 vừa qua đã làm sạt lở, hư hỏng nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tuyến Quốc lộ 9C tại Km33+200 xã Kim Thủy (Lệ Thủy) bị sạt lở đất, đá, ta luy dương với khối lượng lớn gây ách tắc giao thông. Sở GTVT đã chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ tập trung máy móc, thiết bị đào phá đá, thi công 3 ca liên tục để thông tuyến. Với tinh thần khẩn trương, nhanh chóng khắc phục sự cố, sau 10 giờ thi công đã thông tuyến 1 làn xe và sau hơn 2 ngày thi công đã khắc phục hoàn toàn. Ngoài ra, một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh bị sụt trượt nhỏ, xói lở nền mặt đường cũng đã được các đơn vị quản lý khẩn trương khắc phục”.

Lan Chi
 
 
 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202109/bao-dam-giao-thong-tren-cac-tuyen-duong-2193781/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,142Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm