20.3 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế

- Advertisement -

(Kinh tế) – Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã tập trung triển khai và thực hiện hiệu quả cải cách thủ tục hành chính (TTHC) về thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT).
 
Để thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành về kiểm soát TTHC, Cục Thuế tỉnh đã hướng dẫn và triển khai thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm thực hiện công tác kiểm soát TTHC thuế tại tất cả các đơn vị trực thuộc trong toàn ngành; đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm soát TTHC trên tất cả các lĩnh vực từ đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, miễn thuế, giảm thuế đến hoàn thuế và hóa đơn…
 
Ông Đoàn Vĩ Tuyến, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ tới từng phòng chức năng và từng chi cục trong việc rà soát, kiểm soát TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết; kiểm tra, rà soát các TTHC về thuế để đề xuất thay đổi hoặc xóa bỏ những thủ tục không còn phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NNT; chỉ đạo việc thực hiện tiếp nhận và giải quyết TTHC thuế của cá nhân, tổ chức đến giao dịch theo đúng thẩm quyền.
 
Bằng rất nhiều hình thức như: hướng dẫn qua điện thoại, gửi văn bản và thông qua bộ phận một cửa tại văn phòng Cục Thuế tỉnh và các chi cục thuế trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, những thắc mắc của NNT khi giao dịch đều được cán bộ chuyên môn của đơn vị giải đáp theo đúng quy định.
 
Bên cạnh đó, nhằm thông tin rộng rãi về hoạt động và kết quả thực hiện cải cách TTHC, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, công tác truyền thông về cải cách TTHC luôn được Cục Thuế tỉnh quan tâm, chú trọng.
 
Đơn vị đã truyền tải đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn chính sách pháp luật thuế, phí và lệ phí trên trang thông tin điện tử, gửi thư điện tử đối với các văn bản chính sách thuế mới, tổ chức triển khai dịch vụ thuế điện tử trong nội bộ ngành và kịp thời cho NNT.
 
Tại cơ quan văn phòng Cục Thuế tỉnh, các chi cục thuế và những nơi đông dân cư trên địa bàn tỉnh, Cục Thuế tỉnh đã công bố bộ TTHC thuế theo quy định của Bộ Tài chính; thực hiện niêm yết công khai toàn bộ 290 TTHC trong lĩnh vực thuế thực hiện tại Cục Thuế tỉnh (trong đó có 166 TTHC cấp cục thuế và 124 TTHC cấp chi cục thuế); công khai đầy đủ, chi tiết các nhóm TTHC: đăng ký thuế, kê khai thuế, hoàn thuế, miễn giảm thuế, hóa đơn, biên lai và thường xuyên cập nhật kịp thời các TTHC về thuế mới được bổ sung, sửa đổi, tạo thuận lợi cho NNT dễ dàng tra cứu.

Cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuếCải cách TTHC tạo thuận lợi cho người nộp thuế và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Cục Thuế và các chi cục thuế đã xây dựng và phê duyệt quy trình giải quyết các TTHC và các quy trình nội bộ để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn đáp ứng tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015; triển khai thực hiện toàn bộ quy trình giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa theo nguyên tắc “4 tại chỗ” nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, trả kết quả TTHC được thực hiện ngay tại bộ phận một cửa theo quy trình giải quyết áp dụng cho từng TTHC cụ thể; thực hiện quy định về tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.
 
Đặc biệt, Cục Thuế tỉnh luôn chú trọng thực hiện TTHC trên môi trường điện tử; thường xuyên rà soát, đề xuất nhằm nâng cấp, hoàn thiện các quy trình điện tử liên thông nhiều cơ quan, nhiều cấp, quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và các chức năng, tính năng của cổng dịch vụ công trên hệ thống thông tin một cửa điện tử theo quy định.
 
Theo đó, đơn vị đã chủ động thực hiện kết nối, tích hợp, chia sẻ, đồng bộ dữ liệu, cung cấp dịch vụ công trực tuyến giữa hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh với cổng dịch vụ công quốc gia và các hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của bộ chuyên ngành; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc khai nộp thuế, góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp lập tờ khai nhanh chóng, thuận lợi và chính xác.
 
Theo chị Nguyễn Thu Nhi, Công ty TNHH Phú Ninh, việc triển khai nộp thuế điện tử sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí giấy in, mực in, chi phí chuyển hóa đơn cho khách hàng. Thông qua hình thức nộp thuế điện tử, doanh nghiệp sẽ không mất không gian lưu trữ hóa đơn nhờ kho dữ liệu điện tử, từ đó, giảm thời gian tìm kiếm hóa đơn, tăng cường khả năng bảo mật hóa đơn.
 
Nhờ đẩy mạnh công tác cải cách TTHC và hiện đại hóa ngành Thuế, trong 5 năm gần đây, Cục Thuế tỉnh luôn là một trong những đơn vị đứng tốp đầu của Tổng cục Thuế về chỉ tiêu nộp thuế điện tử.
 
“Thời gian tới, Cục Thuế tỉnh sẽ tiếp tục hoàn chỉnh các quy trình giải quyết TTHC phù hợp theo quy định hiện hành; rà soát và đơn giản hóa TTHC trên tất cả các lĩnh vực do ngành Thuế quản lý, nhất là TTHC liên quan đến NNT; tăng cường tác tuyên truyền về CCHC thuế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác CCHC; đồng thời hiện đại hóa trong quản lý thuế thông qua việc thực hiện kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử, duy trì tốt công tác ISO trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước và CCHC trong lĩnh vực thuế”, ông Đoàn Vĩ Tuyến, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết thêm.
 

Số liệu báo cáo từ Cục Thuế tỉnh cho thấy: Chỉ riêng trong quý III-2021, ngành Thuế tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết TTHC thuế theo cơ chế một cửa với 25.659 hồ sơ được tiếp nhận, trong đó, 100% hồ sơ đã giải quyết, không có hồ sơ đang giải quyết và hồ sơ quá hạn.

Thanh Hải
 
 
 
 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/tai-chinh-ngan-hang-dau-tu/202109/cai-cach-thu-tuc-hanh-chinh-tao-thuan-loi-cho-nguoi-nop-thue-2193811/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm