20.2 C
New York
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023

Hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19

- Advertisement -

Sáng ngày 22/9, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các doanh nghiệp và một số sở, ngành, địa phương liên quan về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung tâm có đồng chí Vũ Đaị Thắng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Dự hội nghị có lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện các doanh nghiệp đang triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh. Tại điểm cầu các địa phương có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố. Hội nghị cũng được kết nối đến 130 điểm cầu tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn. Hậu quả lũ lụt năm 2020 và tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên cả nước ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân. Trong bối cảnh đó, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo với những giải pháp quyết liệt, kịp thời, đồng bộ, linh hoạt nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong toàn tỉnh nên kinh tế – xã hội của Quảng Bình trong 8 tháng đầu năm đạt được một số kết quả khá tích cực; công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm; đời sống Nhân dân ổn định; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Những kết quả đạt được đó có sự vào cuộc, cống hiến, đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp, hỗ trợ chính quyền địa phương và Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã tác động dài hạn đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Vì vậy, để đạt được mục tiêu sớm ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của Nhân dân là trên hết, đồng thời duy trì và phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nỗ lực cao nhất để không đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, bảo đảm đời sống Nhân dân và an sinh xã hội, lãnh đạo tỉnh mong muốn các doanh nghiệp, doanh nhân thấu hiểu, chia sẻ, đồng thuận và đồng hành với các nỗ lực trong phòng, chống dịch bệnh của tỉnh nhà. Về phía lãnh đạo tỉnh cũng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp để vượt qua những khó khăn, thách thức; tập trung chỉ đạo quyết liệt việc triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của Trung ương và của tỉnh, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh tại những khu vực đảm bảo an toàn, không để xảy ra những đứt gãy lớn trong hoạt động của doanh nghiệp nói riêng và kinh tế tỉnh nhà nói chung.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, hội nghị này là cơ hội để lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp; cùng chia sẻ, tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; lắng nghe các ý kiến đóng góp, các ý tưởng của cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển kinh tế – xã hội để cùng nhau xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển.

- Advertisement -

Hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Các đại biểu dự hội nghị tại các điểm cầu địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù tỉnh đã tập trung triển khai kịp thời, đồng bộ kế hoạch hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy vậy, do tác động của dịch  Covid-19, ước tính trong quý III năm 2021 có khoảng 7.750 người lao động tạm ngừng việc làm hoặc mất việc làm; nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tạm dừng hoạt động và hoặc cắt giảm 50% số lượng lao động dẫn đến người lao động buộc phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Mặc dù vậy, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình vẫn đang cố gắng tìm cách khắc phục, thu hẹp hoặc thay đổi ngành nghề để duy trì hoạt động. Nhiều doanh nghiệp ngoài tỉnh phải chấm dứt hoặc tạm ngừng hoạt động các đơn vị trực thuộc tại tỉnh Quảng Bình để thu hẹp sản xuất, kinh doanh.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 như việc lưu thông, đi lại giữa các vùng cách ly theo các mức độ phòng, chống dịch khác nhau vẫn còn nhiều bất cập, nhiều khác biệt giữa các đơn vị hành chính; việc triển khai các dự án tại tỉnh gặp khó khăn về nguồn lao động do lao động ngoại tỉnh phải thực hiện biện pháp giãn cách xã hội nên khó khăn trong việc di chuyển đến tỉnh làm việc; các vật liệu, thiết bị nhập khẩu đa số bị tắc nghẽn; các vật liệu, thiết bị trong nước phải nhập từ các thành phố lớn về tỉnh, thủ tục vận chuyển phức tạp… do đó các doanh nghiệp khó khăn trong việc kết nối nguồn cung cấp kể cả các đơn hàng đã ký kết hợp đồng. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch, dịch vụ phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19…

Nguồn tin: QBTV.vn
Link bài gốc: http://qbtv.vn/tin-tuc/hoi-nghi-truc-tuyen-thao-go-kho-khan-cho-doanh-nghiep-trong-boi-canh-dai-dich-covid-19-19857.html
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,568Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm