20.3 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Xây dựng kịch bản dạy học theo từng tháng, phù hợp với từng vùng

- Advertisement -

Sau gần 1 tháng bước vào năm học mới, các tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức nhiều phương thức dạy và học linh hoạt, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
 
Các địa phương cơ bản kiểm soát được dịch đã tận dụng thời gian “vàng” để dạy học trực tiếp; một số địa phương đang thực hiện giãn cách thì dạy học trực tuyến hoặc kết hợp trực tuyến với học qua truyền hình. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sát sao, đồng hành cùng địa phương để thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ năm học, trong điều kiện có thể. 

Xây dựng kịch bản dạy học theo từng tháng, phù hợp với từng vùng Học sinh học trực tuyến. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Linh hoạt dạy học nhiều hình thức
 
Thống kê từ báo cáo của các Sở Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 20/9, cấp Tiểu học có 25 tỉnh, thành phố chưa tổ chức dạy học trực tiếp. Cả nước có 7.478 cơ sở giáo dục cấp Tiểu học đã tổ chức dạy trực tiếp; 5.047 trường dạy trực tuyến và 8.967 trường tổ chức cho học sinh học qua truyền hình.
 
Cấp Trung học có 23 tỉnh, thành phố chưa tổ chức dạy học trực tiếp; 40 tỉnh, thành phố đã dạy học trực tiếp hoặc trực tuyến; một số địa phương kết hợp cả 2 hình thức này. Trong đó, cấp Trung học Cơ sở có 5.873/9.763 trường (bao gồm trường có nhiều cấp học và cấp học cao nhất là Trung học Cơ sở) đã tổ chức dạy học trực tiếp (chiếm 60,16%); 4.509 trường dạy học trực tuyến (chiếm 46,18%); 571 trường dạy học qua truyền hình (chiếm 10,37%) và 466 trường chưa tổ chức triển khai dạy học.
 
Cấp Trung học Phổ thông có 1.207/2.876 trường tổ chức dạy học trực tiếp (chiếm 41,97%); 1.639 trường dạy học trực tuyến (chiếm 56,99%); 102 trường dạy học qua truyền hình (9,27%) và 48 trường chưa triển khai tổ chức dạy học.
 
Là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình. Trong đó, các lớp 1, 2 và 6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với đài truyền hình ghi hình các tiết dạy để hỗ trợ thêm kho học liệu cho giáo viên.
 
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu cho biết: Hiện thành phố có khoảng 95% học sinh cấp Trung học và hơn 92% học sinh cấp Tiểu học đang tham gia học tập theo các hình thức này. Với hơn 70.000 học sinh không có điều kiện học trực tuyến và trên truyền hình, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ và hiện đã giảm được số này xuống mức 42.000. Bên cạnh đó, gần 3% học sinh cấp Tiểu học của TP Hồ Chí Minh đã đăng ký học tại các tỉnh, thành phố mà các em cư trú trong thời gian phòng, chống dịch.
 
Dù còn nhiều khó khăn khi thực hiện công tác dạy học trong điều kiện hết sức khắc nghiệt, một bộ phận thầy cô đang tham gia chống dịch, nhiều học sinh đã trở thành bệnh nhân, thậm chí mất cả người thân… Với sự chung tay hỗ trợ của các bộ, ngành, đơn vị, tổ chức…, Thành phố đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để dạy học đảm bảo an toàn, chất lượng.
 
Bình Dương cũng là địa phương bị ảnh hưởng nặng của dịch bệnh, hiện có 6/9 huyện, thị xã bước vào “trạng thái bình thường mới”, 3 địa bàn còn là “vùng đỏ”. Gần 200 trường học được sử dụng làm khu cách ly, khu điều trị tập trung, phải đến ngày 15/10 mới bàn giao được hết về cho ngành giáo dục; nhiều giáo viên còn tham gia phòng, chống dịch.
 
Ngày 16-9 vừa qua, sau khai giảng năm học mới, 500.000 học sinh các cấp của địa phương này đã bắt đầu học tập trực tuyến. Tuy nhiên, cấp Tiểu học mới chỉ làm quen nền nếp, nội quy, phương pháp học tập và kỹ năng đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị học trực tuyến. Vào đầu tháng 10-2021, Bình Dương mới tổ chức học qua truyền hình và dạy học trực tuyến một số môn học của các khối lớp với thời lượng không quá 35 phút/tiết, không quá 2 tiết/buổi và 3 buổi/tuần.
 
Do còn những điểm đỏ trong “vùng xanh” và số ca mắc mới mỗi ngày vẫn cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương đã xây dựng 4 phương án dạy học tương ứng với 4 cấp độ kiểm soát dịch để các nhà trường linh hoạt thực hiện. Theo đó, các “vùng đỏ” sẽ tiếp tục học trực tuyến. Vùng có nguy cơ cao học trực tuyến kết hợp trực tiếp với tỷ lệ thời lượng mỗi hình thức là 50-50%. Vùng có nguy cơ ở mức “vàng” có thể học trực tiếp 70% và trực tuyến 30%. Và “vùng xanh”, học sinh sẽ tới trường học trực tiếp trong điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch.
 
Chủ động lùi thời gian bắt đầu năm học mới, nhưng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương cho biết, địa phương sẽ linh hoạt tổ chức các hình thức dạy học phù hợp với tình hình kiểm soát dịch, sử dụng hiệu quả thời gian “vàng” khi học sinh đi học trực tiếp để đảm bảo hoàn thành chương trình đúng tiến độ, chất lượng.
 
Sẽ tổ chức tập huấn về dạy học trực tuyến cho giáo viên
 
Đánh giá cao công tác tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động của các địa phương, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ lưu ý, từng tỉnh, thành phố cần tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế theo từng thời điểm, từng vùng. Theo đó, xây dựng phương án, kịch bản tổ chức dạy học không chỉ tính bằng năm mà theo học kỳ, thậm chí là từng tháng.
 
Tuỳ điều kiện thực tế diễn biến dịch, các địa phương, địa bàn cần linh hoạt áp dụng phương thức dạy học trực tiếp, trực tuyến, dạy học qua truyền hình. Trong đó, với những vùng học sinh không thể tới trường, ưu tiên dạy học trên truyền hình với lớp 1, lớp 2; học sinh lớp 3 đến lớp 12 sẽ chủ đạo là học trực tuyến, bổ trợ là học trên truyền hình.
 
Với sự đóng góp của các Sở Giáo dục và Đào tạo cho kho bài giảng truyền hình, học liệu dùng chung và Hội đồng tuyển chọn của Bộ thông qua, dự kiến tháng 10-2021 sẽ có hệ thống bài dạy trên truyền hình phục vụ học sinh các lớp 1, 2 và 6 trên cả nước học tập.
 
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết, trong tuần này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức tập huấn về dạy học trực tuyến cho giáo viên. Thứ trưởng chia sẻ, đây là chương trình dùng chung trên cả nước, không phải chỉ dành cho nơi có dịch, nên các nhà trường cần triển khai thực hiện. Những nội dung hướng dẫn học sinh tự đọc, tự học, tự làm, tự thực hiện, không yêu cầu; những nội dung yêu cầu học sinh thực hành, thí nghiệm không được tổ chức kiểm tra, đánh giá định kì. Những nội dung này cũng sẽ không có trong bài thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.
 
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch ôn tập hiệu quả cho học sinh khi các em quay trở lại trường. Đồng thời, tạo thuận lợi để học sinh được học tập tại địa phương và giảm tối đa ảnh hưởng đến tâm lý học trò; thực hiện nghiêm quy định về các khoản thu, đặc biệt là khoản thu ngoài học phí.
 
Năm nay là năm học đặc biệt khi cấp Tiểu học có lớp 1 và 2 dạy học theo chương trình mới, cấp Trung học có lớp 6 bắt đầu áp dụng chương trình này. Song song với đó, các lớp còn lại vẫn dạy theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gấp rút ban hành văn bản chỉ đạo, bổ sung thực hiện chương trình trong điều kiện ứng phó với dịch. 
 
Trong thời gian tới, để hỗ trợ các địa phương triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thành lập tổ hỗ trợ các môn học tích hợp. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố cũng thành lập tổ hỗ trợ chuyên môn này để đồng hành cùng các nhà trường trong quá trình thực hiện chương trình.
 
Theo Việt Hà (TTXVN)

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/giao-duc/202109/xay-dung-kich-ban-day-hoc-theo-tung-thang-phu-hop-voi-tung-vung-2193785/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm