17.6 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

- Advertisement -

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động ứng phó, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu.

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bãoTàu thuyền neo đậu tránh trú bão. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Ngày 23-9, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai-Ủy viên Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 12/CĐ-TW gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên; các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Y tế, Ngoại giao; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
 
Hồi 7 giờ ngày 23-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Phú Yên, Bình Định 280-290km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9.
 
Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, từ chiều tối 23-9 ảnh hưởng vùng biển và đất liền các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi. Các tỉnh, thành phố Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa lớn trên diện rộng.
 
Áp thấp nhiệt đới hình thành gần bờ, cường độ mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng của gió mạnh lớn. Từ ngày 23 đến 24-9, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa to đến rất to từ 150-250mm/đợt có nơi trên 300mm; từ ngày 24 đến 25-9, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to từ 100mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.
 
Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.
 
Vùng nguy hiểm từ vĩ tuyến 11,5-17,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 113,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh theo diễn biến của bão tại các bản tin của cơ quan dự báo).
 
Các địa phương quản lý chặt chẽ việc ra khơi và kiểm đếm tàu thuyền, đặc biệt là các tàu cá đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới không để tàu thuyền trong vùng nguy hiểm; duy trì thông tin liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; chủ động cấm biển với tàu cá tùy theo diễn biến thực tế tại địa phương; đảm bảo an toàn tàu thuyền; ngư dân nơi neo đậu và trên lồng bè, nuôi trồng thủy hải sản.
 
Vùng đồng bằng và ven biển chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp; khẩn trương tổ chức cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng.
 
Vùng núi triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn; rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ, đảm bảo an toàn hạ lưu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.
 
Các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
 
Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng cường đưa tin về diễn biến bão, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.
 
Các đơn vị trên tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.
 
Theo Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/xa-hoi/202109/chu-dong-ung-pho-voi-ap-thap-nhiet-doi-co-kha-nang-manh-len-thanh-bao-2193828/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm