20 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vượt “bão” Covid-19

- Advertisement -

(Kinh tế) – Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế-xã hội cũng như đời sống của người dân. Nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch, ngành Ngân hàng Quảng Bình đã đồng loạt thực hiện các chính sách giảm lãi suất, giãn nợ, cho vay ưu đãi…
 
Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất
 
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Bình (Vietcombank Quảng Bình) đã áp dụng các chính sách giảm tiền lãi phải trả và giảm lãi suất tiền vay để hỗ trợ khách hàng (KH).
 
Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Vietcombank Quảng Bình cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, Vietcombank đã thực hiện 7 đợt giảm lãi suất cho gần 1.900 KH (chiếm 60% tổng số KH) với tổng dư nợ hơn 2.900 tỷ đồng.
 
Trong đó, một số chính sách tín dụng được khách hành đánh giá cao, như: Giảm lãi suất từ 5-10% số tiền lãi phải trả cho KH doanh nghiệp (DN) thuộc các ngành nghề bị ảnh hưởng; giảm lãi suất tiền vay 0,5-1%/năm (theo ngành nghề bị ảnh hưởng) cho các khoản vay hiện hữu của KHDN tại thời điểm 15-7-2021 (thời gian giảm lãi suất từ ngày 15-7 đến 31-12-2021)…
 
Theo ông Phan Thanh Bình, Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Quảng Bình (BIDV Quảng Bình), năm 2021, đơn vị đã thực hiện giảm lãi 73 khoản vay với số tiền hơn 13 tỷ đồng cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vượt Vietcombank Quảng Bình triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Bên cạnh đó, ngân hàng đã thực hiện giảm lãi suất cho vay trên dư nợ vay hiện hữu của 249 KH với 2.431 khoản vay (mức giảm từ 0,3-1,5%/năm), dự kiến tổng số tiền hỗ trợ lãi suất đối với KH theo chương trình là 15,4 tỷ đồng; giảm tối đa 0,3%/năm so với lãi suất đang áp dụng của KH tại thời điểm vay vốn, áp dụng từ tháng 8 đến tháng 12-2021.
 
Từ tháng 6-2020 đến nay, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Bình (Vietinbank Quảng Bình) đã 5 lần chủ động giảm lãi suất cho vay với tổng mức giảm bình quân qua các đợt từ 15-20%/lãi suất cho vay trước đó.
 
Ông Đặng Việt Hà, Giám đốc Vietinbank Quảng Bình cho hay, lãi suất cho vay của đơn vị thường xuyên được duy trì ở nhóm lãi suất thấp nhất thị trường, trung bình lãi suất cho vay ngắn hạn từ 5,1-6,9%/năm tùy đối tượng và thời hạn vay. Riêng trong kỳ điều chỉnh tháng 8-2021, Vietinbank đã thực hiện giảm lãi cho gần 2.000 KH với mức giảm trung bình 0,8%/năm, trên tổng dư nợ hơn 5.500 tỷ đồng.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền lãi thực đã hạ để hỗ trợ KH từ khi giảm lãi suất đến nay là hơn 30 tỷ đồng. Để chung tay với doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, ổn định kinh doanh, Vietinbank Quảng Bình đã triển khai “Gói giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp mùa dịch Covid-19”.
 
Tính đến hết ngày 31-8-2021, đơn vị đã hỗ trợ giảm lãi suất cho hầu hết các KHDN với tổng dư nợ hơn 3.300 tỷ đồng; tổng số tiền lãi thực đã giảm cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đến nay là gần 20 tỷ đồng.
 
Triển khai các gói ưu đãi
 
Ông Đinh Quang Hiếu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN)-Chi nhánh Quảng Bình cho biết, thời gian qua, ngành Ngân hàng Quảng Bình đã thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ.
 
Các ngân hàng đã rà soát, đánh giá, phân loại mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với KH; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận vốn; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho KH.
 
Vietinbank Quảng Bình triển khai các gói vay mới với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp, cá nhân vượt qua đại dịch Covid-19, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.
 
Đơn vị áp dụng với lãi suất thấp từ 5,5-6,8%/năm tùy theo các nhóm ngành hàng vay và thời gian vay, những doanh nghiệp và hộ cá nhân vay theo chương trình nông nghiệp nông thôn lãi suất chỉ 4,5%/năm.

Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vượt Vietinbank Quảng Bình đã hỗ trợ giảm lãi suất cho các khách hàng doanh nghiệp với tổng dư nợ hơn 3.300 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, Vietinbank Quảng Bình đã giải ngân hơn 800 tỷ đồng cho các KH vay. Ngoài ra, đơn vị cũng đã thực hiện cơ cấu nợ và đang cơ cấu theo chỉ đạo của NHNN với tổng dư nợ cơ cấu trên 300 tỷ đồng.
 
Vietcombank Quảng Bình áp dụng nhiều chương trình lãi suất ưu đãi hỗ trợ KH, trong đó lãi suất cho vay doanh nghiệp phổ biến từ 4,5-6%/năm; chương trình lãi suất cạnh tranh cho KH bán lẻ chỉ từ 6,79%/năm; chương trình lãi suất cạnh tranh đối với SME (DN vừa và nhỏ) chỉ từ 5,9%/năm.
 
Thực hiện chủ trương của Chính phủ, NHNN, Vietcombank cho vay KHDN và cá nhân theo 5 lĩnh vực ưu tiên với lãi suất chỉ 4,5%/năm với tổng dư nợ cho vay 237 tỷ đồng. Tính đến ngày 20-9-2021, Vietcombank Quảng Bình đã cơ cấu (thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ…hỗ trợ KH chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19) cho 34 KH với dư nợ 67 tỷ đồng, dư nợ chịu ảnh hưởng là 399 tỷ đồng.
 
BIDV Quảng Bình triển khai gói tín dụng bán lẻ đặc biệt dành cho cán bộ y tế làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Cụ thể: cho vay không tài sản bảo đảm đến 50 triệu đồng/cán bộ y tế với lãi suất cố định 1%/năm, áp dụng trong 2 năm (quy mô 5.000 tỷ đồng); chương trình cho vay nhu cầu nhà ở với lãi suất cố định 5,5%/năm, áp dụng trong 24 tháng (quy mô 20.000 tỷ đồng).
 
Đến ngày 14-9-2021, đơn vị đã thực hiện giải ngân cho 429 KH là cán bộ y tế theo chương trình hỗ trợ tín dụng đặc biệt với tổng dư nợ vay hơn 37 tỷ đồng.
 
Ngoài ra, các ngân hàng cũng thực hiện miễn, giảm hàng loạt loại phí để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp; đồng thời khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.
 

Ông Đinh Quang Hiếu cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 1.434 KH với tổng số tiền 3.747 tỷ đồng; miễn, giảm lãi vay cho 3.509 KH với số tiền 2.152 tỷ đồng; cho vay mới với doanh số lũy kế từ ngày 23-1-2020 đạt 31.811 tỷ đồng. NHNN đã chỉ đạo Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi các ngân hàng thương mại có quy mô lớn thống nhất đồng thuận cam kết giảm thêm lãi suất cho vay. Từ nay đến cuối năm, bên cạnh yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo thường xuyên kết quả thực hiện các giải pháp hỗ trợ KH gặp khó khăn do dịch Covid-19, NHNN-Chi nhánh Quảng Bình sẽ giám sát việc giảm lãi suất của các tổ chức tín dụng có thực chất hay không, số lượng giảm như thế nào?”.

Lan Chi
 
 
 
 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202109/ngan-hang-dong-hanh-cung-doanh-nghiep-vuot-bao-covid-19-2193860/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm