16 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Phấn đấu đến năm 2030 không có người tử vong vì bệnh dại

- Advertisement -

(Thời sự) – Sáng nay (28-9), Bộ Nông nghiệp-phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết chương trình quốc gia khống chế bệnh dại giai đoạn 2017-2021 và mít tinh Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại 28-9. 

Phấn đấu đến năm 2030 không có người tử vong vì bệnh dạiĐồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình có đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.
 
Giai đoạn 2017-2021, cả nước có 41 tỉnh, thành phố xử lý trên 15.000 con vật, hầu hết là chó, nghi mắc bệnh dại; 35 tỉnh, thành phố tổ chức lấy mẫu giám sát, xét nghiệm bệnh dại, kết quả phát hiện gần 11% số mẫu được lấy dương tính với vi rút dại. Cả nước ghi nhận 371 người tử vong vì bệnh dại tại 52/63 tỉnh, thành phố. Trong đó, miền Bắc ghi nhận số người tử vong vì bệnh dại cao nhất nước với 39%, miền Trung 36% và miền Nam 25%. 
 
Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, trong giai đoạn 2017-2021, các nội dung và giải pháp trong chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại đã được các cơ quan trung ương và địa phương tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả, đạt nhiều kết quả nổi bật. Cả nước không xuất hiện ổ dịch bệnh dại nghiêm trọng ở động vật; tỷ lệ đàn chó được tiêm phòng từ 38,5% lên 49,2%; đã có 14 vùng an toàn bệnh dại và số tỉnh có nguy cơ cao giảm 30%…

Phấn đấu đến năm 2030 không có người tử vong vì bệnh dạiQuang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống bệnh dại vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như: Các địa phương chưa quan tâm, đầu tư đúng mức, nhất là một số tỉnh, thành phố chưa tổ chức quản lý đàn chó; nhận thức của chính quyền cơ sở và người dân về bệnh dại còn hạn chế dẫn đến chủ quan, lơ là, chưa chấp hành tốt các quy định trong công tác phòng, chống bệnh dại; triển khai tiêm phòng vắc xin còn thấp…
 
Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận và đề xuất các giải pháp nhằm kiểm soát bệnh dại trên đàn vật nuôi và hạn chế số người tử vong vì bệnh dại trong giai đoạn 2022-2030; trong đó tập trung vào các nội dung: Truyền thông nâng cao nhận thức, tăng cường quản lý, đẩy mạnh tiêm vắc xin và chủ động định kỳ lấy mẫu giám sát; phấn đấu đến năm 2030 không có người tử vong vì bệnh dại.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các ngành, địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác phòng, chống bệnh dại để bảo đảm các mục tiêu trong chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại giai đoạn 2022-2030; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng, chống bệnh dại; đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng, chống bệnh dại trên động vật. Ngành Y tế và ngành NN-PTNT cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin, giám sát, điều tra và xử lý dịch bệnh dại trên người và động vật…
 
Lan Chi
 
 
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202109/phan-dau-den-nam-2030-khong-co-nguoi-tu-vong-vi-benh-dai-2193964/
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,929Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm