13.7 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Công tác tuyển quân năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ và nâng cao chất lượng công tác tuyển quân năm 2022

- Advertisement -

Chiều 30/9/2021, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến với Công an các đơn vị địa phương để đánh giá công tác tuyển quân năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ công tác tuyển quân năm 2022.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Quảng Bình, dự hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Tiến Nam- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội Khóa XV, Giám đốc Công an tỉnh; Trưởng Công an các huyện, thành phố và thị xã; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh; đội trưởng và cán bộ thực hiện chuyên đề công tác tuyển quân của PX01 và Công an cấp huyện.

Công tác tuyển quân năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ và nâng cao chất lượng công tác tuyển quân năm 2022Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân (CAND) được thực hiện từ năm 1990 theo Nghị định số 50 năm 1989 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), xác định phục vụ tại ngũ trong CAND là thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự, thời gian phục vụ là 03 năm.

Trải qua hơn 30 năm thực hiện chế độ này, hàng vạn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đã được tuyển chọn vào thực hiện nghĩa vụ trong CAND, góp phần quan trọng trong việc trẻ hóa lực lượng, bảo đảm quân số, đáp ứng yêu cầu đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND ngày càng vững mạnh.

Từ đó đến nay, hệ thống các văn bản quy định của Nhà nước, của Bộ Công an liên quan đến chế độ thực hiện nghĩa vụ trong CAND đã dần được sửa đổi, bổ sung phù hợp với yêu cầu thực tiễn và tương quan với chế độ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ, Công an các đơn vị, địa phương đã nhận thức và nâng cao trách nhiệm hơn đối với công tác tuyển quân; công tác tuyển chọn, bố trí, quản lý, sử dụng chiến sỹ nghĩa vụ ngày càng đi vào nề nếp, chất lượng nguồn tuyển đạt cao hơn…

Báo cáo tại Hội nghị, Thiếu tướng Hoàng Đức Lừng, Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ nêu rõ: Quán triệt chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng về tăng cường một số giải pháp trong công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, Công an các đơn vị, địa phương đã nâng cao trách nhiệm, kịp thời phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, thực hiện trình tự tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ bảo đảm yêu cầu. Cấp ủy, chính quyền, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho cơ quan Công an tuyển chọn tối đa chỉ tiêu được giao…

- Advertisement -

Bên cạnh đó, cơ quan báo chí, truyền thông trong CAND và các địa phương đã chủ động, tăng cường đưa tin nhiều tin, bài tuyên truyền về công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND và Lễ giao nhận quân, tạo ấn tượng tốt đẹp với các cấp, ngành, quần chúng nhân dân…

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo một số Công an các đơn vị, địa phương đã trao đổi những cách làm hay, sáng tạo về công tác tuyển quân; đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyển quân trong thời gian tới…

Công tác tuyển quân năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ và nâng cao chất lượng công tác tuyển quân năm 2022Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình

Đối với Công an Quảng Bình, Lãnh đạo Công an tỉnh luôn coi công tác tuyển quân là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng và được cụ thể hóa trong các nghị quyết, kế hoạch và chương trình công tác hàng năm của Công an tỉnh. Trong năm 2021, Công an tỉnh Quảng Bình tuyển và bàn giao cho các đơn vị nhận quân 186/186 chỉ tiêu, đạt 100%; tất cả đều đảm bảo các điều kiện về sức khỏe, đạo đức và tiêu chuẩn chính trị theo quy định. Để có được kết quả đó, Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo quyết liệt Công an các cấp quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh trong công tác tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND trọng tâm như: biên tập tài liệu tuyên truyền trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo…tạo được sự lan tỏa, tiếp cận sâu rộng trong Nhân dân; chỉ đạo lực lượng Công an các cấp tích cực phối hợp với cơ quan Quân sự tham mưu Chủ tịch UBND cùng cấp giao chỉ tiêu phù hợp với nguồn tuyển ở từng địa bàn, phù hợp với thực tế của từng địa phương; việc bố trí Công an chính quy về xã đã có tác dụng, hiệu quả trong việc phối hợp với lực lượng quân sự rà soát, quản lý nguồn, nhân, hộ khẩu của công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ trên địa bàn; chỉ đạo các đơn vị tích cực phối hợp Công an cấp huyện, cấp xã trong tra cứu thông tin, kết luận chính trị, đạo đức của công dân, góp phần nâng cao chất lượng nguồn công dân thực hiện nghĩa vụ trong CAND.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của Công an các đơn vị, địa phương trong thời gian qua đã tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác tuyển quân. Những kết quả đạt được có nhiều mặt tích cực, thể hiện được vai trò, tinh thần trách nhiệm cao của lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương đối với công tác này.

Để đảm bảo tuyển đủ quân theo chỉ tiêu Chính phủ giao năm 2022, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về việc tăng cường một số giải pháp tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Căn cứ Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và chỉ tiêu lãnh đạo Bộ duyệt, Cục Tổ chức cán bộ thông báo cho Công an đơn vị, địa phương thực hiện và hướng dẫn cụ thể việc tuyển quân năm 2022 theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Công an các đơn vị, địa phương cần nắm rõ nguồn tuyển trên địa bàn để tham mưu chính quyền, Chủ tịch Ủy ban nhân dân giao chỉ tiêu phù hợp với nguồn tuyển từng địa phương.

Chủ động, trao đổi, phối hợp thống nhất, chặt chẽ với cơ quan Quân sự cùng cấp về nhân sự, số lượng dự kiến tuyển chọn, các mốc thời gian chính trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; tham mưu, đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân ban hành quyết định giao chỉ tiêu tuyển công dân nhập ngũ và công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đảm bảo tập trung, thống nhất thực hiện ở địa phương…

- Advertisement -

Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Y tế, y tế địa phương, Cục Y tế Bộ Công an; thường xuyên theo dõi diễn biến, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh liên quan đến công dân nhập ngũ, kịp thời báo cáo Hội đồng nghĩa vụ quân sự, Ủy ban nhân dân cùng cấp và thông báo cho đơn vị nhận quân nắm; báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh để tổ chức tiêm đủ liều vắc-xin phòng dịch COVID-19 cho công dân trước khi lên đường nhập ngũ. Căn cứ tình hình cụ thể từng địa bàn và tình hình dịch bệnh, Công an địa phương phối hợp với cơ quan Quân sự tổ chức Lễ giao nhận quân với hình thức phù hợp, trang trọng, ý nghĩa, thể hiện sự chu đáo ngay từ giây phút đầu tiên, tạo kỷ niệm đẹp khi công dân lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Bộ trưởng cũng yêu cầu Công an các cấp; cơ quan truyền thông, báo chí CAND tổ chức tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng từ sớm, đặc biệt chú trọng hệ thống đài phát thanh, truyền hình địa phương, có thể mở chuyên mục trên chương trình phát thanh “Vì an ninh Tổ quốc”, công khai trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an và Trang thông tin điện tử của Công an cấp tỉnh. Cục Truyền thông CAND có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan báo chí CAND đưa tin bài, phóng sự về công tác tuyển, giao, nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

BBT

Nguồn tin:Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Bình
Link bài gốc: https://conganquangbinh.gov.vn/cong-tac-tuyen-quan-nam-2021-phuong-huong-nhiem-vu-va-nang-cao-chat-luong-cong-tac-tuyen-quan-nam-2022/
- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm